Thêm ca đậu mùa khỉ tại Bolivia, Canada ghi nhận tổng cộng gần 900 ca

Ngày 3/8, Bộ trưởng Y tế Bolivia Jeyson Auza cho biết, nước này vừa ghi nhận thêm 2 ca mắc đậu mùa khỉ, đưa tổng số ca nhiễm loại virus này đã được phát hiện trong nước lên 3 ca.
Một điểm tiêm chủng đậu mùa khỉ tại New York, Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)
Một điểm tiêm chủng đậu mùa khỉ tại New York, Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Một trong hai ca mắc mới là công dân Brazil, 26 tuổi, sinh sống tại Bolivia và dương tính với HIV.

Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân này đã nhiễm virus đậu mùa khỉ trong chuyến thăm thành phố Campo Grande của Brazil. Điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy bệnh nhân đã tiếp xúc gần với 5 người khác.

Trong khi đó, ca đậu mùa khỉ thứ ba được phát hiện tại Bolivia là 1 người đàn ông 34 tuổi cũng trở về từ Brazil. Người này đã có tiếp xúc gần với 3 người.

Bộ trưởng Auza nhấn mạnh, những người tiếp xúc gần với các ca bệnh nói trên đều đã được cách ly và thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch tễ phù hợp.

Ông khẳng định Bolivia có năng lực chẩn đoán, đội ngũ an toàn sinh học và 1 chiến lược được thiết lập từ tháng 5, cho phép giám sát tích cực và phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, cũng như các ca dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Bộ trưởng Y tế Bolivia kêu gọi người dân duy trì các biện pháp và quy trình an toàn sinh học đã được khuyến nghị, nhằm ngăn chặn chuỗi lây lan của bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm khác.

Trước đó, ngày 1/8, Bolivia ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ là 1 người đàn ông 38 tuổi.

Các chuyên gia nghi ngờ người này lây bệnh từ 1 công dân Canada quá cảnh và hiện đang tìm “bệnh nhân số 0” để tiếp tục truy vết và hy vọng cắt đứt nguồn lây nhiễm.

Trong khi đó, Cơ quan Y tế công cộng Canada xác nhận, nước này ghi nhận tổng cộng 890 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tính đến ngày 3/8.

Theo cơ quan trên, trong tổng số các ca mắc trên, tỉnh Ontario ghi nhận 423 ca, Quebec 373 ca, British Columbia 78 ca, Alberta 13 ca, Saskatchewan 2 ca và vùng lãnh thổ Yudon 1 ca.

Chính phủ Canada đã tiêm hơn 70 nghìn liều vaccine Imvamune ngừa bệnh đậu mùa khỉ và tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để kiểm soát, phòng, chống lây nhiễm.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Người dân tham quan khu vực triển lãm của BMW tại không gian mở của Triển lãm IAA Mobility 2025 ở Munich, Đức, ngày 11/9/2025. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tăng thuế quan đối với ô-tô nhập khẩu từ EU

Ngày 1/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế quan đối với các loại ô-tô và xe tải từ Liên minh châu Âu (EU) lên mức 25% vào tuần tới, với cáo buộc rằng khối này đang không tuân thủ thỏa thuận thương mại song phương với Washington.

Ảnh minh họa: Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay ở quận Orange, bang California của Mỹ, ngày 30/6/2017. (Ảnh: Xinhua)

Rơi máy bay tại Mỹ khiến 5 người thiệt mạng

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 1/5 thông báo, máy bay hạng nhẹ Cessna 421C đã rơi tại thành phố Wimberley, bang Texas vào khoảng 23 giờ 25 phút ngày 30/4 theo giờ địa phương (tức 11 giờ 25 phút ngày 1/5 theo giờ Hà Nội), khiến toàn bộ 5 người trên máy bay thiệt mạng.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.