Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các nước châu Phi

Ngày 23/5, Lễ kỷ niệm Ngày châu Phi 2025 đã trang trọng diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện các nước châu Phi và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng và Đại sứ Vương quốc Morocco tại Việt Nam Jamale Chouaibi. (Ảnh: HỒNG HẠNH)
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng và Đại sứ Vương quốc Morocco tại Việt Nam Jamale Chouaibi. (Ảnh: HỒNG HẠNH)

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với các nước châu Phi, cả trên bình diện song phương và đa phương. Thứ trưởng đánh giá cao vai trò, vị thế ngày càng tăng của Liên minh châu Phi (AU) trong khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng với sự lãnh đạo sáng suốt và nỗ lực bền bỉ của Liên minh châu Phi, cùng sự hỗ trợ hiệu quả của cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam, mục tiêu xây dựng một châu Phi hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững sẽ sớm trở thành hiện thực.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng cũng nhấn mạnh đến mối quan hệ gắn bó, thủy chung giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước châu Phi, được hình thành từ thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc và tiếp tục được vun đắp trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Trong bối cảnh quan hệ chính trị-ngoại giao tốt đẹp, hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai bên đang ngày càng phát triển, Chính phủ, doanh nghiệp và người dân hai bên ngày càng quan tâm thúc đẩy hợp tác để cùng phát triển và thịnh vượng.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm. (Ảnh: HỒNG HẠNH)

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm. (Ảnh: HỒNG HẠNH)

Thay mặt nhóm Đại sứ các nước châu Phi tại Việt Nam, Đại sứ Vương quốc Morocco tại Việt Nam Jamale Chouaibi gửi lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự đồng hành, hỗ trợ và hợp tác hiệu quả với các nước châu Phi trong suốt thời gian qua. Đại sứ nhấn mạnh, năm 2025 đánh dấu 62 năm Ngày Thành lập Tổ chức Thống nhất châu Phi - một tổ chức đã phát triển và chuyển mình thành Liên minh châu Phi ngày nay, vốn được coi là một biểu tượng của tinh thần đoàn kết và quyết tâm phát triển toàn diện của lục địa.

Đại sứ Vương quốc Morocco tại Việt Nam Jamale Chouaibi phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: HỒNG HẠNH)

Đại sứ Vương quốc Morocco tại Việt Nam Jamale Chouaibi phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: HỒNG HẠNH)

Chủ đề của Ngày châu Phi năm nay là “Công lý cho người châu Phi và người gốc châu Phi thông qua các hình thức đền bù”. Theo Đại sứ Chouaibi, đây là lời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác nhằm xây dựng các cơ chế phù hợp để khắc phục những hệ lụy kéo dài từ thời kỳ thực dân, chế độ nô lệ và phân biệt chủng tộc. Điều này không chỉ giới hạn ở khía cạnh tài chính, mà còn bao gồm hoàn trả đất đai, hiện vật văn hóa và cải cách hệ thống tài chính toàn cầu.

Đại sứ Chouaibi khẳng định, châu Phi ngày nay đang từng bước khẳng định vị thế trong hệ thống quốc tế, với nguồn tài nguyên phong phú, dân số trẻ và tầng lớp trung lưu đang gia tăng. Việc thực hiện Khu vực Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) là minh chứng cho quyết tâm hội nhập và phát triển của lục địa này, đưa châu Phi trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và đối tác quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Đại sứ cũng bày tỏ sự trân trọng đối với vai trò của Việt Nam với tư cách là quan sát viên chính thức của Liên minh châu Phi, cũng như sự tham gia tích cực của Việt Nam trong các hoạt động hợp tác với các nước châu Phi thời gian qua. Ông nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực an ninh lương thực, y tế, năng lượng, môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng và Đại sứ Morocco tại Việt Nam Jamale Chouaibi cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. (Ảnh: HỒNG HẠNH)

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng và Đại sứ Morocco tại Việt Nam Jamale Chouaibi cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. (Ảnh: HỒNG HẠNH)

Buổi lễ là dịp để nhìn lại lịch sử và thành tựu của châu Phi, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và các quốc gia châu Phi vì hòa bình, phát triển và thịnh vượng chung.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.

Người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Colombo, Sri Lanka được đưa đến nơi an toàn bằng thuyền, ngày 1/12/2025. (Ảnh: Xinhua)

Điện thăm hỏi về lũ lụt ở Sri Lanka

Được tin các đợt mưa lớn và lũ lụt do ảnh hưởng của bão Ditwah tại Sri Lanka gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản, ngày 4/12/2025, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Anura Kumara Disanayaka; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi đến Thủ tướng Harini Amarasuriya.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các tác giả, tập thể đạt giải ở khối chuyên nghiệp. (Ảnh: LINH BẢO)

Trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đợt 2

Tối 4/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2021-2025.

Quang cảnh hội nghị phiên làm việc buổi chiều.

Nghiên cứu đề xuất thành lập một số lực lượng mới, bảo đảm vũ khí trang bị đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa Quân đội

Thực hiện chương trình làm việc, chiều 4/12, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ mười lăm, nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục xem xét, thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung quan trọng.