Thao thức với Festival “Về miền Ví, Giặm - Kết nối tinh hoa di sản”

Kỷ niệm 10 năm Dân ca Ví, Giặm được UNESCO ghi danh (2014-2024), tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Nghệ An tổ chức Festival “Về miền Ví, Giặm - Kết nối tinh hoa di sản”. Chương trình sẽ được tổ chức tại thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 27 đến 30/11/2024.
Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người dân xứ Nghệ.
Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người dân xứ Nghệ.

Festival “Về miền Ví, Giặm - Kết nối tinh hoa di sản” được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, kết nối các di sản của Việt Nam, thực hiện cam kết của Việt Nam trong việc bảo vệ các di sản văn hóa được UNESCO ghi danh.

Chương trình sẽ có sự tham gia của Đoàn nghệ thuật các tỉnh Bắc Ninh, Phú Thọ, Quảng Nam, Lâm Đồng, Nghệ An và chủ nhà Hà Tĩnh, với các loại hình nghệ thuật trình diễn gồm: Dân ca Quan họ Bắc Ninh; Hát Xoan Phú Thọ; Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ (Quảng Nam; Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên (Lâm Đồng); Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh (Nghệ An và Hà Tĩnh).

Theo Ban tổ chức, cầu truyền hình trực tiếp chương trình nghệ thuật “Đôi bờ Ví, Giặm” diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 27/11 sẽ mở đầu cho chuỗi hoạt động Festival kỷ niệm 10 năm Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, ân tình, ấn tượng đầy ý nghĩa của hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An ở 2 đầu cầu; cùng gắn kết, giới thiệu nét tinh hoa của Dân ca Ví, Giặm tới đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần gìn giữ phát huy và lan tỏa mạnh mẽ giá trị của di sản trong đời sống đương đại, tạo dấu ấn phát huy, biến tiềm năng văn hóa thành động lực phát triển kinh tế-xã hội.

...và lan tỏa trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

...và lan tỏa trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Trong khuôn khổ Festival, tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến du lịch Hà Tĩnh năm 2024 tại tầng 5, Khách sạn Melia Vinpearl Hà Tĩnh từ 14 giờ ngày 27/11/2024. Đây là hoạt động gắn với các sự kiện văn hóa nổi bật trong tỉnh nhằm tạo thành chuỗi các sự kiện văn hóa, du lịch, góp phần giới thiệu tiềm năng du lịch, điểm đến, sản phẩm du lịch, dịch vụ, các chương trình kích cầu du lịch để quảng bá, khẳng định thương hiệu, hình ảnh du lịch Hà Tĩnh; đẩy mạnh các hoạt động liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, tạo cơ hội để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp gặp gỡ, kết nối với doanh nghiệp du lịch của các tỉnh nhằm tăng cường trao đổi, hợp tác phát triển du lịch .

Từ ngày 28-29/11/2024 sẽ diễn ra các hoạt động Trưng bày và trình diễn di sản văn hóa kết hợp sản phẩm du lịch tại thành phố Hà Tĩnh.

Theo Ban tổ chức, một trong những điểm nhấn của Festival lần này là Hội nghị - Hội thảo khoa học “Bảo tồn, phát huy giá trị di sản Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh” được tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Nghệ An và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức nhằm đánh giá kết quả thực hiện và tiếp tục đề ra những giải pháp bảo tồn, phát huy những giá trị của di sản Dân ca Ví, Giặm. Quảng bá, giới thiệu những giá trị đặc sắc, tinh hoa, độc đáo của Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Xen kẽ các hoạt động của Festival là chương trình biểu diễn nghệ thuật của các đơn vị, địa phương tại Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh.

Cũng nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Festival, Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Ví, Giặm đã được tổ chức với sự tham gia của 65 bài dự thi trong đó có 10 thể loại tập thể đến từ mọi miền đất nước. Theo đánh giá, hầu hết các tác phẩm có sự đầu tư về mặt âm thanh, hình ảnh, bố trí quay ngoại cảnh công phu. Tác phẩm ở thể loại đơn ca-đối ca chiếm số lượng lớn, chất lượng tốt. Lượt xem đạt từ 1.000 đến hơn 4.000 lượt chỉ sau vài ngày đăng tải. Tác phẩm có lượt xem nhiều nhất đạt hơn 17.000 lượt. Ban tổ chức đã lựa chọn được 6 giải tập thể, 6 giải đơn ca và song ca và 5 giải lan tỏa căn cứ lượt xem trên hệ thống trực tuyến.

Ngày 27/11/2014 tại thủ đô Paris, Pháp, Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm vui và niềm tự hào của nhân dân 2 tỉnh Hà Tĩnh-Nghệ An và cả nước, ngoài ra thế giới cũng đánh giá cao về loại hình nghệ thuật trình diễn Dân ca Ví, Giặm. Chính vì thế mà cộng đồng và chính quyền địa phương càng có trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn, truyền dạy, khuyến khích thế hệ trẻ tích cực học tập và tham gia trình diễn, nhằm bảo tồn và phát huy một cách bền vững di sản văn hóa phi vật thể này.

Có thể bạn quan tâm

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

83 ngôi nhà sẽ được sữa chữa, xây mới theo chương trình này.

Huế hỗ trợ xóa nhà tạm cho thân nhân người nhiễm chất độc hóa học

Theo kế hoạch, 43 hộ sẽ được sửa chữa nhà ở và 40 hộ được xây mới, tổng cộng 83 hộ với kinh phí 3,69 tỷ đồng. Chương trình đặt mục tiêu hoàn thành trước ngày 10/7/2026, tập trung vào các gia đình có con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang sống trong điều kiện nhà ở xuống cấp, thiếu an toàn.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị thăm, trao quà tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Thu.

Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị thăm, tặng quà gia đình chính sách, người lao động tại Quảng Ngãi

Chiều 29/4, Đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước do đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương phía tây tỉnh Quảng Ngãi.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Cờ đỏ sao vàng tung bay nơi biên giới.

Rực rỡ đường cờ Tổ quốc ở xã vùng cao, biên giới

Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), Công an xã Quang Chiểu, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai công trình “Đường cờ Tổ quốc” tại khu vực trung tâm xã, góp phần tạo điểm nhấn nổi bật về cảnh quan và đời sống văn hóa ở địa bàn biên giới.

Diện mạo vỉa hè trên địa bàn các tuyến phố du lịch như Hồ Nghinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp thay đổi rõ nét, không gian vỉa hè được gìn giữ, mỹ quan đô thị được bảo đảm.

[Video] Đà Nẵng: Giữ trật tự vỉa hè từ sự đồng thuận của nhân dân

Trong đợt cao điểm nghỉ lễ, áp lực giao thông và trật tự đô thị tại Đà Nẵng được dự báo sẽ tăng mạnh. Thay vì những cách làm cứng nhắc, lực lượng chức năng xác định: Lấy tuyên truyền làm "vũ khí" để tạo sự đồng thuận. Cách tiếp cận nhân văn này không chỉ bảo đảm an ninh trật tự, mà còn gìn giữ hình ảnh văn minh của thành phố.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị Phạm Thị Hân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhà trường.

Quảng Trị: Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 29/4, tại phường Đồng Hới, Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự có các đại biểu của tỉnh cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường qua các thời kỳ. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đại biểu trên di tích cầu Hiền Lương. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" tại Quảng Trị

Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 29/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, dưới kỳ đài Tổ quốc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" năm 2026.

Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Sa Thầy tận tình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Quảng Ngãi: Tránh “bệnh thành tích” khi sơ kết đánh giá kết quả 1 năm triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu, việc sơ kết đánh giá kết quả 1 năm triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp cần làm rõ những kết quả nổi bật, điển hình, cốt lõi. Đồng thời, chỉ ra những vướng mắc cơ bản, phổ quát, nguyên nhân chủ quan, khách quan và bài học kinh nghiệm, tránh “bệnh thành tích”, hình thức, đánh giá chung chung.