Thảo Cầm Viên mừng 2 bé hổ tròn 1 tuổi

Sáng 12/5, đông đảo khách tham quan đã đến chuồng hổ Bengal tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh) để mừng sinh nhật hai anh em hổ Bình và Dương tròn 1 tuổi.
Hai bé hổ Bình và Dương trong ngày mừng được 1 tuổi.
Hai bé hổ Bình và Dương trong ngày mừng được 1 tuổi.

Theo Ban giám đốc Thảo Cầm Viên Sài Gòn, hai bé Bình và Dương chào đời vào ngày 13/5/2023. Hai bé hổ có cha là hổ Bengal đực được sinh ra tại Thảo Cầm Viên vào năm 2014.

Mẹ của hai bé là một trong 4 cá thể hổ Bengal mà đơn vị này đã tiếp nhận cứu hộ từ Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Bình Dương chuyển giao chăm sóc nuôi dưỡng vào ngày 23/02/2022.

Để thể hiện mối quan hệ hợp tác giữa Thảo Cầm Viên Sài Gòn với Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Bình Dương, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã đặt tên cho 2 anh em nhà hổ là Bình và Dương.

Bình và Dương sinh cùng lúc nên rất giống nhau.

Bình và Dương sinh cùng lúc nên rất giống nhau.

Từ khi 2 bé hổ Bình và Dương chào đời, đội ngũ nhân viên tại Thảo Cầm Viên luôn theo dõi sức khỏe của 3 mẹ con hổ Bình, Dương mỗi ngày, từ việc điều chỉnh khẩu phần thức ăn của hổ mẹ trong giai đoạn hổ mẹ tự nuôi con và thực hiện nghiêm ngặt việc bố trí người theo dõi, chăm sóc, vệ sinh chuồng để tránh làm ảnh hưởng đến hổ mẹ đang nuôi con.

Bình là bé hổ xuất hiện đầu tiên trong bữa tiệc mừng 1 tuổi.

Bình là bé hổ xuất hiện đầu tiên trong bữa tiệc mừng 1 tuổi.

Anh Nguyễn Văn Hùng, “cha nuôi” của hai bé Bình và Dương là người luôn tận tình chăm sóc, theo dõi từ lúc hai bé mới chào đời cho đến nay. Anh luôn hiểu tính khí của từng đứa như hiểu những đứa con của mình, như đứa nào hay đi quậy phá, đứa nào hay bám mẹ, đứa nào háu ăn, đứa nào hay nghịch với mẹ,… Chính sự gần gũi, tận tụy của người cha nuôi là chỗ dựa đáng tin tưởng cho cả 3 mẹ con hổ Bình và Dương, tạo cho chúng cảm giác an toàn và thoải mái khi sống trong ngôi nhà của mình.

Bé Dương có phần nhút nhát nên phải một lúc sau mới dám xuất hiện.

Bé Dương có phần nhút nhát nên phải một lúc sau mới dám xuất hiện.

Đến nay, 2 bé đã tròn 1 tuổi, đã có thể tự chăm sóc và lo lắng cho nhau. Theo chị Nguyễn Phạm Minh Phương, Tổ trưởng tổ thú dữ, Xí nghiệp động vật, Thảo Cầm Viên Sài Gòn, việc cho hổ ăn được tiến hành nhiều bước. Đến 3 tháng tuổi là hai bé đã ăn được nhiều loại thức ăn. Và hiện nay, hai bé Bình và Dương đã ăn như các con hổ trưởng thành.

Cả hai cứ quẩn quanh bên cổng chuồng hổ mẹ.

Cả hai cứ quẩn quanh bên cổng chuồng hổ mẹ.

“Hôm nào hai bé ăn hết khẩu phần ăn chúng tôi rất vui. Ngược lại, khi thấy một hoặc hai bé ăn ít hơn mọi ngày thì chúng tôi phải quan tâm hơn để chăm sóc cho bé có sức khỏe thật tốt. Chúng tôi tiếp tục nâng cao độ khó cho các bé để hai bé có thể biết cách tự tìm thức ăn”- Chị Phương cho biết thêm.

Các bé thích thú khi được thấy hai bé hổ Bình và Dương.

Các bé thích thú khi được thấy hai bé hổ Bình và Dương.

Chị Vũ Thị Hương Giang, Giám đốc Thảo Cầm Viên Sài Gòn, cho biết sự trưởng thành của 2 bé hổ Bình và Dương ngày hôm nay là niềm vui chung cho tất cả cán bộ, công nhân viên đơn vị, là minh chứng cho sự thành công của việc nhân giống, sinh sản hổ trong điều kiện nuôi tại đơn vị.

Nhiều bạn nhỏ đã viết lời chúc mừng hai bé Bình và Dương tròn 1 tuổi.

Nhiều bạn nhỏ đã viết lời chúc mừng hai bé Bình và Dương tròn 1 tuổi.

“Thành quả này đã tiếp thêm động lực, niềm tin cho chúng tôi trong công tác bảo tồn các loài động vật quý hiếm. Chúng tôi sẽ cố gắng bổ sung thêm nhiều loài động vật mới, tăng cường các hoạt động tương tác giữa du khách với các loài động vật tại Thảo Cầm Viên, cũng như giới thiệu cho du khách biết thêm nhiều loại thực vật quý tại đây để nhiều người biết và đến tham quan Thảo Cầm Viên đông hơn”- chị Vũ Thị Hương Giang chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

Hôm nay, không khí ẩm từ biển gây hiện tượng sương mù và mưa nhỏ cho miền Bắc vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nhiều mây, mưa rào do tác động của gió Đông Bắc và địa hình. Khu vực phía Nam thời tiết ổn định hơn với nắng gián đoạn, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

Các tỉnh Bắc Bộ đón đới gió ẩm gây hiện tượng sương mù dày và mưa nhỏ rải rác; trong khi đó, không khí lạnh kết hợp địa hình tiếp tục gây mưa dông tại miền Trung. Khu vực Nam Bộ và Cao Nguyên duy trì trạng thái nắng ráo ổn định nhưng cần lưu ý các diễn biến gió mạnh trên biển.

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cập nhật dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3/2026, nhiều khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, trời rét về đêm và sáng ở miền bắc; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trên biển có gió đông bắc mạnh, biển động.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

Hôm nay, thời tiết nước ta có sự phân hóa rõ rệt do tác động của không khí lạnh tăng cường yếu. Trong khi miền Bắc và miền Trung đón mưa rào rải rác, thì khu vực Nam Bộ tiếp tục nắng mạnh, đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long vẫn diễn biến phức tạp.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)

Chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

Khối không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ, tuy nhiên khu vực Tây Bắc Bộ cần đề phòng mưa rào và dông vào chiều tối do hội tụ gió. Tại miền Trung, mưa có xu hướng quay trở lại tập trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trong khi đó, miền Đông Nam Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Tăng cường kiểm soát khí thải động cơ phương tiện giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050. (Ảnh KHÁNH AN)

Đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh

Trong lộ trình trung hòa carbon, hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050 cũng như hạn chế nguồn ô nhiễm không khí tại đô thị, bên cạnh giải pháp tổng thể, việc kiểm soát khí thải động cơ của phương tiện tham gia giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long thấp hơn trung bình nhiều năm

Dự báo, từ ngày 11-20/3, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần vào cuối tuần. Độ mặn tại các trạm phổ biến thấp hơn so với độ mặn cao nhất tháng 3/2025. Theo cơ quan khí tượng, trong mùa khô năm 2025-2026, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long ở mức thấp hơn năm 2024-2025 và trung bình nhiều năm.