Thành lập Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh

Sáng 25/6, tại thành phố Vinh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An tổ chức công bố Quyết định thành lập Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh trên cơ sở hợp nhất hai đơn vị là Bảo tàng Nghệ An và Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Công bố và trao quyết định thành lập Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh và công tác cán bộ.
Công bố và trao quyết định thành lập Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh và công tác cán bộ.

Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh được thành lập theo Quyết định số 1473/QĐ-UBND ngày 23/5/2025 của UBND tỉnh Nghệ An.

Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An.

Bảo tàng có chức năng bảo tồn, phát huy giá trị các di sản lịch sử-văn hóa tiêu biểu của tỉnh, trong đó nhấn mạnh đến giá trị lịch sử của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930-1931, phong trào cách mạng tiêu biểu đầu tiên do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.

498550035-1355881772651464-8471366603558580998-n-1618-86-126-5644.jpg
Triển khai không gian số, ứng dụng công nghệ thông minh nhân tạo AI,… tại Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Không đơn thuần là nơi “trưng bày quá khứ”, Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh được định hướng trở thành một thiết chế văn hóa chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng yêu cầu mới của công tác bảo tàng trong thời kỳ chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc càng trở nên cấp thiết. Bảo tàng với tư cách là “trường học không vở”, là nơi lưu giữ ký ức cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng yêu nước và trách nhiệm công dân.

Tỉnh Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, vùng đất địa linh nhân kiệt vốn sở hữu kho tàng di sản văn hóa phong phú, trong đó, cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh là một trong những điểm nhấn đặc sắc.

Việc chính thức đưa Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh vào hoạt động sẽ giúp hiện thực hóa sứ mệnh “kể chuyện quê hương bằng di sản”, thông qua việc trình bày sinh động các giai đoạn lịch sử, phong trào cách mạng, nhân vật tiêu biểu và những bài học quý giá cho hôm nay.

Với hệ thống trưng bày được thiết kế khoa học, ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo tàng hứa hẹn trở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ cho học sinh, sinh viên và người dân địa phương, mà còn cho du khách trong và ngoài nước muốn tìm hiểu sâu hơn về lịch sử Việt Nam và con người Nghệ An.

Tại buổi lễ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố các quyết định về tổ chức bộ máy nhân sự của bảo tàng. Theo đó, bà Lê Thu Hiền - nguyên Giám đốc Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh được giao giữ chức vụ Quyền Giám đốc Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh cùng bốn Phó Giám đốc.

Việc hợp nhất hai bảo tàng có ý nghĩa quan trọng, góp phần thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tinh gọn, hiệu quả của tỉnh, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động và phát huy giá trị di sản văn hóa cách mạng của quê hương Nghệ An, đặc biệt là di sản của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. (Ảnh: BP)

Lễ giỗ lần thứ 85 đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Sáng 16/8, tại Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (phường Thành Vinh, Nghệ An), lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An thành kính dâng hương tưởng niệm nhân lễ giỗ lần thứ 85 đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.

Ông Lê Văn Thái (sinh năm 1957, ở xã Vĩnh Tường, Nghệ An) và người thân chia sẻ về hành trình đi tìm mộ anh trai mình - liệt sĩ Lê Văn Tự. Ảnh: VK

Chuyện về ngôi mộ đôi ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào

Trong hơn 11 nghìn ngôi mộ đang được chăm sóc ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào (xã Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), có một ngôi mộ đặc biệt với tấm bia ghi tên hai liệt sĩ. Cả hai người lính đều quê ở tỉnh Nghệ An, sinh năm 1952, nhập ngũ vào tháng 7/1971, hy sinh ngày 4/1/1973.

Phương Anh (ở giữa nâng cúp) tỏa sáng với Giải vô địch cờ vua trẻ châu Á năm 2026 diễn ra tại Thâm Quyến (Trung Quốc). (Ảnh: Nguyễn Hạnh)

Từ bàn cờ quê nhà đến đấu trường châu Á

Từ những nước cờ đầu tiên bên chị gái trong căn nhà nhỏ ở quê hương Lam Thành (tỉnh Nghệ An), Nguyễn Thị Phương Anh đã từng bước khẳng định tài năng để trở thành một trong những gương mặt sáng giá của cờ vua trẻ Việt Nam. 

Mỗi khi triển khai dự án, thành phố Huế phải tính đến việc giải phóng mặt bằng, di dời mồ mả và bố trí nơi mai táng mới. (Ảnh: N.Do)

Khi việc tang ở Huế cần thay đổi

Một số đám tang vẫn kéo dài nhiều ngày, có trường hợp đến 10 ngày do chờ người thân xem ngày giờ. Trong khi điều kiện xã hội đã thay đổi, Huế đang vận động tổ chức tang lễ không quá 72 giờ, khuyến khích hỏa táng và các hình thức mai táng phù hợp, đồng thời đặt ra bài toán quỹ đất dành cho người đã khuất.

Sản phẩm tảo xoắn Nghệ An của Công ty Vastcom đạt top 10 thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam năm 2024. (Nguồn: VASTCOM)

Toàn tỉnh Nghệ An đang có 588 sản phẩm OCOP

Từ những sản phẩm ít ỏi ban đầu, đến nay tỉnh Nghệ An đã có hàng trăm sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm). Việc phát triển, hoàn thiện và tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP trở thành giải pháp được Ủy ban nhân dân tỉnh ưu tiên trong phát triển kinh tế nông thôn.

Lực lượng tìm kiếm khoanh vùng, xác định tọa độ nghi có mộ liệt sĩ theo thông tin. (Ảnh: DQT)

Huế hoàn thành lấy mẫu ADN tại 42 nghĩa trang

Từ ngày 26/5 đến nay, các lực lượng chức năng thành phố Huế đã hoàn thành việc lấy mẫu tại 7.282 phần mộ liệt sĩ thuộc 42 nghĩa trang, đạt 100% số mộ theo kế hoạch. Trong đó, hơn 3.900 phần mộ đã lấy được mẫu hài cốt phục vụ giám định ADN, đạt 53,4%.

Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 quy tập các hài cốt liệt sĩ tại khu vực đồi Khe Cây Lỗi, thôn Cựp Cuôi, xã Hướng Lập, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337)

Xác định danh tính một hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Quảng Trị

Ngày 13/8, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 (Quân khu 4) cho biết, kết quả giám định, phục hồi thông tin từ di vật chôn cùng 5 hài cốt liệt sĩ được Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 quy tập tại khu vực đồi Khe Cây Lỗi, thôn Cựp Cuôi, xã Hướng Lập, tỉnh Quảng Trị đã xác định được danh tính một liệt sĩ.