Thái Lan và Campuchia tăng cường trấn áp tội phạm lừa đảo trực tuyến

115 người trong số 119 công dân Thái Lan được Campuchia trao trả hôm 1/3 đã bị buộc tội hình sự. Sự việc cho thấy cách tiếp cận mới của Thái Lan để xử lý tội phạm khi thay vì coi những nghi phạm là nạn nhân buôn người, chính quyền đã thu thập được đầy đủ bằng chứng để buộc tội những cá nhân này theo các điều luật về tội phạm xuyên quốc gia.
Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan thăm Campuchia và có các cuộc làm việc với Cảnh sát Quốc gia Campuchia trong các ngày 13-14/3/2025. (Ảnh: Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan)
Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan thăm Campuchia và có các cuộc làm việc với Cảnh sát Quốc gia Campuchia trong các ngày 13-14/3/2025. (Ảnh: Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan)

Chính quyền Thái Lan cam kết hợp tác chặt chẽ với các đối tác Campuchia trong việc thực hiện hành động pháp lý nghiêm khắc đối với công dân Thái Lan tham gia các hoạt động lừa đảo xuyên biên giới. Cả hai nước nhất trí tăng cường nỗ lực truy tố những người Thái Lan lập ra các tổng đài lừa đảo tại Campuchia.

Đó là những thông tin được Tổng Thanh tra Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Thatchai Pitaneelabut đưa ra tại cuộc họp báo ngày 15/3. Ông Thatchai Pitaneelabut tuyên bố rằng Thái Lan sẽ tiến hành các biện pháp pháp lý nghiêm ngặt đối với bất kỳ công dân Thái Lan nào tham gia các hoạt động tội phạm này. Các đối tượng đối mặt truy tố hình sự theo luật tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia với mức án có thể lên tới 15 năm tù.

Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan gần đây đã tổ chức các cuộc họp chung với Cảnh sát Quốc gia Campuchia để giải quyết vấn đề các vụ lừa đảo trực tuyến ngày càng gia tăng xuất phát từ các băng nhóm tội phạm viễn thông và tội phạm mạng nằm dọc biên giới Thái Lan-Campuchia.

Trong các cuộc làm việc, các quan chức Thái Lan đã bày tỏ cảm ơn Cảnh sát quốc gia Campuchia với chiến dịch trấn áp gần đây tại Poipet của Campuchia, dẫn đến việc trao trả 119 công dân cho Thái Lan có liên quan đến nhiều hoạt động tội phạm khác nhau.

Các quan chức hai nước cũng tập trung vào việc phối hợp để thu thập bằng chứng ở Campuchia nhằm hỗ trợ các hoạt động truy tố ở Thái Lan. Phía Thái Lan đặt ra mục tiêu loại bỏ hoàn toàn các băng đảng này vào cuối năm nay.

Tổng Thanh tra Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Thatchai Pitaneelabut chỉ ra thực trạng các công dân Thái Lan vượt biên sang Campuchia để thiết lập các trung tâm lừa đảo viễn thông nhằm tránh bị truy tố theo luật pháp Thái Lan. Các nhóm tội phạm này chỉ nhắm vào công dân Thái Lan và không nhắm vào công dân Campuchia. Vì vậy, khi bị chính quyền Campuchia bắt giữ, những cá nhân này thường đối mặt các cáo buộc nhẹ hơn như nhập cảnh bất hợp pháp hoặc làm việc mà không có giấy phép, với các hình phạt tối thiểu.

Tổng Thanh tra Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Thatchai Pitaneelabut (thứ hai từ phải sang). (Ảnh: Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan)

Tổng Thanh tra Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Thatchai Pitaneelabut (thứ hai từ phải sang). (Ảnh: Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan)

Khi được gửi trở lại Thái Lan, các đối tượng thường tuyên bố sai sự thật rằng họ bị ép buộc làm việc và thể hiện mình là nạn nhân của nạn buôn người để tránh đối mặt các cáo buộc hình sự. Lỗ hổng pháp lý này cho phép các băng nhóm tội phạm mạng và tội phạm viễn thông mở rộng nhanh chóng, trở nên táo bạo hơn và coi thường luật pháp.

Là một phần của quy trình pháp lý, 115 trong số 119 cá nhân do Campuchia trao trả hôm 1/3 đã bị chính quyền Thái Lan buộc tội hình sự có tổ chức xuyên quốc gia, lừa đảo, tống tiền và phát tán thông tin sai lệch. Điều này đánh dấu lần đầu tiên các băng nhóm kiểu này phải đối mặt các cáo buộc nghiêm trọng, với các bản án có thể lên tới 15 năm tù. Đây là một bước quan trọng của chính quyền Thái Lan trong việc đóng các lỗ hổng pháp lý vốn tạo ra cái cớ để tội phạm trốn tránh trách nhiệm bằng cách tuyên bố bản thân là nạn nhân buôn người.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Việt Nam về UNESCO phát biểu tại chương trình.

Lan tỏa giá trị Văn Miếu-Quốc Tử Giám và văn hóa, di sản Việt Nam tại Trụ sở UNESCO

Ngày 17/6, tại Trụ sở UNESCO ở Paris, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-UNESCO, Ủy ban Quốc gia Việt Nam UNESCO phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO tổ chức chương trình văn hóa “Đạo học” nhân dịp kỷ niệm 950 năm thành lập Quốc Tử Giám.

Nguyên thủ các nước chụp ảnh chung với lãnh đạo Nhóm G7 tại hội nghị thượng đỉnh ở Evian-les-Bains, Pháp ngày 16/6/2026. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

G7 ra tuyên bố chung về hàng loạt vấn đề quốc tế

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khép lại ngày 17/6 tại Pháp sau ba ngày thảo luận tập trung vào các vấn đề an ninh toàn cầu, xung đột tại Ukraine, tình hình Trung Đông, trí tuệ nhân tạo (AI) và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cờ của Liên minh châu Âu tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Khôi phục vị thế giữa biến động

Chương trình nghị sự dày đặc của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) phản ánh hàng loạt thách thức đang phải đối mặt, từ các cuộc khủng hoảng địa chính trị, kinh tế, an ninh cho đến áp lực nâng cao năng lực quốc phòng. 

Yemen hiện đang phải vật lộn với nạn đói và suy dinh dưỡng. (Ảnh: UNWFP)

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói ở Yemen đang ngày càng trầm trọng

Ngày 16/6, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp Tom Fletcher đã cảnh báo về cuộc khủng hoảng đói nghèo ở Yemen đang trở nên trầm trọng hơn, với tỷ lệ người dân không được cung ứng đủ lương thực cơ bản tăng từ khoảng một nửa lên gần 60% trong vòng một tháng.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Kêu gọi duy trì môi trường biển hòa bình, an ninh

Ngày 15/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chủ trì phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 36 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (Hội nghị SPLOS) trên cương vị Chủ tịch SPLOS 35.