Thái Lan tăng tốc chuẩn bị cho SEA Games 33 và ASEAN Para Games 13

Ngày 14/11, tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, Hội nghị truyền hình và họp báo lần thứ hai về SEA Games 33 và ASEAN Para Games 13 diễn ra với sự tham dự của đông đảo các cơ quan truyền thông đến từ các nước thành viên ASEAN.

Hội nghị truyền hình và họp báo lần thứ hai về SEA Games 33 và ASEAN Para Games 13 diễn ra tại Bangkok. (Ảnh: MINH THẮNG)
Hội nghị truyền hình và họp báo lần thứ hai về SEA Games 33 và ASEAN Para Games 13 diễn ra tại Bangkok. (Ảnh: MINH THẮNG)

Tại sự kiện, nước chủ nhà Thái Lan cập nhật những thông tin mới nhất về các Trung tâm báo chí chính (MPC) và Trung tâm báo chí phụ (SPC), nơi cung cấp cơ sở vật chất và dịch vụ thiết yếu hỗ trợ các cơ quan thông tấn, báo chí tham gia tác nghiệp tại SEA Games 33 và ASEAN Para Games 13.

Để phục vụ SEA Games 33, Trung tâm báo chí chính được bố trí trong trụ sở Hãng Phát thanh và Truyền hình quốc gia Thái Lan (NBT) ở Bangkok, trong khi các Trung tâm báo chí phụ được đặt ở ngay địa điểm diễn ra các trận thi đấu tại Bangkok, Chonburi và Songkhla. Đối với ASEAN Para Games 13, các trung tâm báo chí sẽ nằm ở Nakhon Ratchasima.

ndo_bl_anh-12.jpg
Đông đảo cơ quan truyền thông các nước ASEAN tham dự sự kiện. (Ảnh: MINH THẮNG)

Cùng với các trung tâm báo chí, nước chủ nhà Thái Lan cũng bố trí Trung tâm truyền hình quốc tế (IBC) tại trụ sở NBT nhằm tạo điều kiện thuận lợi và bảo đảm công tác phát sóng.

Tại Hội nghị truyền hình và họp báo lần thứ hai, ông Chuchat Pimpraset, người đứng đầu Trung tâm truyền hình quốc tế, nêu bật những nét chính về IBC, trong đó có các vấn đề liên quan kỹ thuật, truyền phát tín hiệu, nội dung và dịch vụ phát sóng… IBC dự kiến chính thức hoạt động từ ngày 1 đến 22/12 tới để phục vụ SEA Games 33.

ndo_bl_anh-11.jpg
Đại diện nước chủ nhà Thái Lan thông tin về Trung tâm truyền hình quốc tế (IBC). (Ảnh: XUÂN SƠN)

Theo ông Chuchat Pimpraset, đối với SEA Games 33, Thái Lan sẽ phát sóng trực tiếp các lễ khai mạc, bế mạc và chương trình thi đấu 31 môn thể thao, trong đó có bóng đá, bóng chuyền, quyền Anh, cử tạ, thể thao điện tử… Đối với ASEAN Para Games 13, bên cạnh các buổi lễ, nước chủ nhà sẽ phát sóng trực tiếp 15 bộ môn, như đua xe lăn, bóng chuyền ngồi, bóng rổ xe lăn, bóng bàn…

Ông Chuchat Pimpraset cho biết, Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT), Cục Quan hệ công chúng Thái Lan (PRD) và các cơ quan truyền thông sở tại sẽ phối hợp chặt chẽ để bảo đảm các tiêu chuẩn phát sóng các sự kiện thể thao tầm cỡ khu vực.

Chiều 14/11, đại diện nước chủ nhà Thái Lan có các cuộc gặp với một số đài truyền hình, nhà phân phối các nước quan tâm và có nhu cầu phát sóng SEA Games 33. Để được phát sóng SEA Games 33, mỗi đơn vị phải nộp mức phí là 20.000 USD.

ndo_bl_anh-9.jpg
Cờ các nước thành viên ASEAN được đặt tại một địa điểm tổ chức SEA Games ở tỉnh Chonburi. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Trước đó, ngày 13/11, phóng viên đến từ các nước ASEAN đã tham quan Trường đại học Thể thao quốc gia Thái Lan ở tỉnh Chonburi, nơi diễn ra các trận thi đấu bóng đá nữ, cử tạ, khúc côn cầu trên cỏ... Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất cho các bộ môn thi đấu tại đây đang được đẩy nhanh.

Các phóng viên cũng được tham quan Trung tâm báo chí chính và Trung tâm truyền hình quốc tế ở trụ sở NBT. So với thời điểm hội nghị truyền hình và họp báo lần thứ nhất về SEA Games 33 và ASEAN Para Games 13 diễn ra tháng 9 vừa qua, cơ sở vật chất hỗ trợ các cơ quan truyền thông đang dần được hoàn tất.

ndo_bl_anh-6.jpg
Đông đảo phóng viên tham quan trụ sở NBT. (Ảnh: MINH THẮNG)

Theo kế hoạch, SEA Games 33 sẽ diễn ra tại nhiều địa điểm ở các thành phố Bangkok, Chonburi và Songkhla ở Thái Lan từ ngày 9 đến 20/12/2025. Mỗi địa điểm được nước chủ nhà lựa chọn đều nhằm thể hiện năng lực tổ chức các sự kiện tầm cỡ khu vực, đồng thời làm nổi bật nét độc đáo của từng địa phương. Vào ngày 9/12 tới, lễ khai mạc SEA Games 33 sẽ được tổ chức tại Sân vận động Quốc gia Rajamangala ở Bangkok, với sức chứa lên đến 65.000 người. Các vận động viên tham dự SEA Games 33 sẽ tranh tài ở 54 bộ môn, với tổng cộng 574 bộ huy chương.

anh-2.jpg
Sân vận động ở tỉnh Chonburi, nơi diễn ra các trận bóng đã nữ. (Ảnh: MINH THẮNG)

ASEAN Para Games 13 dự kiến được tổ chức tại Nakhon Ratchasima, Đông Bắc Thái Lan từ ngày 20 đến 26/1/2026. ASEAN Para Games 13 gồm 19 bộ môn, như đua xe đạp, bắn cung, đấu kiếm xe lăn…

SEA Games 33 và ASEAN Para Games 13 quy tụ đông đảo vận động viên đến từ các nước thành viên Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Timor Leste và Việt Nam. Sự tham gia của 11 nước thành viên góp phần thể hiện tình đoàn kết và tinh thần hợp tác ở khu vực Đông Nam Á.

Có thể bạn quan tâm

Cổ động viên Việt Nam tại sân vận động Chonburi Daikin. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Không khí trước trận đấu tuyển bóng đá nữ gặp Malaysia

Không khí trước trận đấu tối 5/12 giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp đội Malaysia thêm phần sôi nổi khi các cổ động viên Việt Nam đổ về sân vận động Chonburi Daikin ở tỉnh Chonburi miền trung Thái Lan, cách Bangkok gần 100km về phía đông nam.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Xung lực mới đưa hợp tác Việt Nam-Lào lên tầm cao mới

Xung lực mới đưa hợp tác Việt Nam-Lào lên tầm cao mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Lào, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam. 

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Quan hệ Việt Nam-Lào bước vào giai đoạn gắn kết chiến lược sâu sắc

Quan hệ Việt Nam-Lào bước vào giai đoạn gắn kết chiến lược sâu sắc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp.

Phó Thủ tướng Hun Many, Phó Chủ tịch Hội đồng Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Campuchia kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc

Nhân kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc, lãnh đạo Campuchia tái khẳng định tầm quan trọng của Mặt trận cũng như sự hỗ trợ to lớn và kịp thời từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Quân tình nguyện Việt Nam trong giải phóng đất nước khỏi chế độ diệt chủng và phát triển như ngày hôm nay.

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng nước Lào anh em triển khai hiệu quả Thỏa thuận cấp cao được hai Bộ Chính trị thông qua tại Cuộc gặp giữa hai Bộ Chính trị hai nước.