Thái Lan quyết trở thành trung tâm sản xuất xe điện trong khu vực

Thái Lan đang tỏ rõ quyết tâm sẽ trở thành trung tâm tiêu thụ và sản xuất xe ô-tô điện trong khu vực ASEAN khi Chính phủ nước này tung ra nhiều biện pháp trợ giá và giảm thuế nhằm khuyến khích người dân sử dụng xe điện đồng thời thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia sản xuất xe điện.

Một chiếc xe điện của hãng Great Wall Motor trưng bày tại Triển lãm ô tô quốc tế Bangkok 2022. (Ảnh: Reuters)
Một chiếc xe điện của hãng Great Wall Motor trưng bày tại Triển lãm ô tô quốc tế Bangkok 2022. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana ngày 29/3 cho biết, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu các cơ quan liên quan theo dõi sát sao những xu hướng khách hàng tại cuộc Triển lãm Ô-tô quốc tế Bangkok 2022, hiện đang được tổ chức tại Trung tâm triển lãm Muangthong Thani, tỉnh Nonthaburi.

Theo ông Thanakorn, với việc chính phủ đưa ra chương trình hỗ trợ nhằm khuyến khích người dân sử dụng xe điện, mối quan tâm của khách tham quan tới các sản phẩm ô-tô điện được trưng bày tại triển lãm đã tăng lên rõ rệt.

Theo chương trình trợ giá của Chính phủ Thái Lan, người dân khi mua xe điện của một hãng tham gia chương trình sẽ được nhận một khoản trợ cấp từ 70.000 đến 150.000 bạt (từ hơn 2.000 đến 5.000 USD). Khoản trợ cấp này do Cục Thuế Thái Lan tài trợ, với tổng giá trị lên tới 3 tỷ bạt (gần 90 triệu USD). Hiện đã có hai hãng xe chính thức tham dự chương trình trợ giá của Chính phủ Thái Lan là Great Wall Moto và MG. Một số công ty khác cũng bày tỏ ý định tham gia như Mercedes-Benz, BMW, Toyota, Honda, Mitsubishi hay Nissan.

Bên cạnh đó, gần đây Chính phủ Thái Lan cũng đã thông qua dự thảo nghị quyết của Ủy ban Chính sách xe điện quốc gia, trong đó đặt ra mục tiêu 30@30, tức đến năm 2030 số xe điện sẽ chiếm 30% tổng số phương tiện ở nước này.

Ông Thanakorn nhấn mạnh: “Từ lâu, Thái Lan đã có những nhân lực tay nghề cao với chuyên môn và kinh nghiệm lắp ráp, chế tạo ô-tô đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế cùng chuỗi cung cấp phụ tùng mạnh. Cùng với những chính sách quảng bá, thu hút đầu tư, Chính phủ Thái Lan cũng có kế hoạch đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ ngành công nghiệp nhằm đạt mục tiêu trở thành một trung tâm sản xuất xe ô-tô điện trong khu vực ASEAN. Chính phủ đặt mục tiêu sẽ sản xuất ít nhất 360.000 xe điện trong vòng năm năm tới, trong đó có 260.000 chiếc dành cho thị trường trong nước và 100.000 chiếc để xuất khẩu”.

Đánh giá về triển vọng của xe ô-tô điện tại Thái Lan, các nhà sản xuất xe điện cho biết người dân Thái hiện đang ngày một quan tâm hơn tới việc xử dụng xe điện. Ông Kanchit Chaisupho, Phó Chủ tịch Great Wall Motor nói: “Nhờ các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, việc sử dụng xe điện để sử dụng hằng ngày đang trở nên thiết thực hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao, quyết định mua xe điện là một sự lựa chọn đúng đắn”.

Ông Kanchit Chaisupho đề nghị Chính phủ Thái Lan cân nhắc triển vọng lâu dài của việc sử dụng xe điện trong tương lai, đặc biệt là khi nhu cầu gia tăng. Ông cho rằng, khi người dân tăng cường sử dụng xe điện nhiều hơn, với nhiều mẫu xe được tung ra, Thái Lan sẽ sẵn sàng trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu xe điện sang các nước ASEAN.

Trong khi đó, Phó Tổng giám đốc SAIC Motor-CP, hãng sản xuất thương hiệu xe MG, cho rằng sự hỗ trợ của Chính phủ Thái Lan đã giúp nâng cao sức mua và sự tiếp cận của người dân với xe điện, từ đó góp phần thúc đẩy nền kinh tế. Ông kêu gọi các cơ quan nhà nước có liên quan đưa ra những biện pháp hỗ trợ như lắp đặt thêm các trạm sạc tại tất cả các khu vực để hỗ trợ những người sử dụng xe điện trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.