Thái Lan: Ô nhiễm bụi mịn khiến số người mắc bệnh hô hấp tăng

Ngày 10/3, Bộ Y tế Thái Lan cho biết, do tình trạng ô nhiễm bụi mịn trong không khí gia tăng, kể từ đầu năm 2023 đến nay đã có hơn 31.000 người ở thủ đô Bangkok và 1,4 triệu người trên cả nước xuất hiện các triệu chứng bệnh hô hấp.
Các tòa nhà ở thủ đô Bangkok, Thái Lan chìm trong ô nhiễm không khí. (Ảnh: Reuters)
Các tòa nhà ở thủ đô Bangkok, Thái Lan chìm trong ô nhiễm không khí. (Ảnh: Reuters)

Theo Tiến sĩ Pathomporn Siraprapasiri, Chánh thanh tra Bộ Y tế Thái Lan, dữ liệu từ các bệnh viện công và Sở Y tế Bangkok cho thấy, đã có 31.695 bệnh nhân ở Bangkok và 1.449.716 bệnh nhân trên cả nước đã xuất hiện các triệu chứng về bệnh hô hấp do ô nhiễm không khí gây ra.

Trong số các bệnh nhân ở Bangkok, có rất nhiều người bị mắc chứng kích ứng da, đau mắt và nhiều người bị chẩn đoán mắc các bệnh về hô hấp khác như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng, hen suyễn, ung thư phổi..

Bà Pathomporn nói thêm rằng, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân nên tránh thực hiện các hoạt động ngoài trời khi mức độ ô nhiễm bụi mịn PM2.5 ở mức trên 75 micrograme trên mỗi mét khối không khí (µg/m3). Ngoài ra, khi mức độ ô nhiễm lên trên mức 50µg/m3, người dân nên đeo khẩu trang y tế.

Bà cũng kêu gọi người dân nếu thấy xuất hiện các triệu chứng bệnh hô hấp, đau mắt đỏ hay viêm da nên tới các bệnh viện để nhận trợ giúp về y tế.

Từ đầu năm 2023 đến nay, tình trạng ô nhiễm khói bụi mịn ở Thái Lan đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Chỉ tính riêng trong sáng 8/3, đã có 55 tỉnh trong đó bao gồm cả thủ đô Bangkok, đã ghi nhận mức độ bụi mịn vượt mức an toàn 50 µg/m³.

Báo cáo của Trung tâm Giảm thiểu ô nhiễm không khí Thái Lan cho biết, trừ khu vực miền Nam Thái Lan, tất cả các khu vực còn lại của nước này đều có mức độ bụi mịn PM2.5 vượt ngưỡng an toàn.

Trong khi đó, các báo cáo ngày 10/3 cho biết không khí ở tỉnh Chiang Mai bị ô nhiễm nặng nề do khói bụi từ các đám cháy rừng. Trung tâm Giảm thiểu ô nhiễm không khí Chiang Mai cho biết gần như toàn bộ 25 quận trong tỉnh đều có bị ô nhiễm bụi mịn PM2.5 vượt quá ngưỡng an toàn 50µg/m3

Các cộng đồng dân cư trong tỉnh đã cử các tình nguyện viên tham gia dập tắt các đám cháy. Trong khi đó, các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên núi Mon Cham cũng đã nhận được nhiều yêu cầu hủy đặt phòng từ du khách do lo ngại ô nhiễm không khí.

Tiến sĩ Pathomporn cho biết, Bộ Y tế Thái Lan đã phối hợp cùng Cục Y tế và Chính quyền thành phố Bangkok thông qua các biện pháp kiểm soát ô nhiễm không khí do Cục Kiểm soát dịch bệnh đưa ra.

Có thể bạn quan tâm

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm và các đại biểu kính cẩn dâng những nén hương thơm tưởng nhớ các Vua Hùng. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

Ngày 26/4, tức ngày 10/3 năm Bính Ngọ 2026, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Tổng hội người Việt Nam tại Lào trang trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.

Tờ Khmer Times có nhiều tin, bài đậm nét về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức.

Thúc đẩy sự hội nhập kinh tế sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Campuchia

Đưa tin về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 vừa được tổ chức ở Thủ đô Phnom Penh, các trang tin của Campuchia đánh giá diễn đàn thường niên này là nền tảng quan trọng để cập nhật dữ liệu hợp tác song phương và chia sẻ kinh nghiệm thị trường nhằm tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương của Nhà nước Việt Nam cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trao Huân chương của Nhà nước Việt Nam tặng tập thể và cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào

Nhà nước Việt Nam trao Huân chương Độc lập, Huân chương Hữu nghị tặng 5 tập thể và 39 cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của Quân đội nhân dân Lào trong xây dựng và tăng cường mối quan hệ “Hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam”.

Các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tạo xung lực mới cho quan hệ ASEAN-Nga

Từ ngày 20 đến 21/4, tại thành phố Kazan, Liên bang Nga, diễn ra Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Nga lần thứ 22 với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao/Quan chức cao cấp các nước thành viên ASEAN và Nga.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm và làm việc tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào, chiều 22/4, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Quốc phòng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Khóa họp lần thứ 82 của ESCAP diễn ra tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Việt Nam ủng hộ nâng cao đời sống người dân trong quá trình phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 21/4, tham dự Khóa họp lần thứ 82 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) của Liên hợp quốc tại Bangkok (Thái Lan), Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng khẳng định Việt Nam kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và khẳng định lại vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu.