Thái Lan lo ngại tình trạng béo phì ở trẻ em

Bộ Y tế Thái Lan vừa công bố kết quả một nghiên cứu cho thấy gần 10% trẻ em nước này đang bị béo phì và cảnh báo tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn nếu cha mẹ và thầy cô của các em không cải thiện được nhận thức về dinh dưỡng trong giới trẻ.
Trẻ em tại một lớp mẫu giáo ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)
Trẻ em tại một lớp mẫu giáo ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Trong buổi họp báo công bố kết quả nghiên cứu ngày 5/3, Cục trưởng Cục Y tế Suwannachai Wattanayingcharoenchai khuyến cáo các bậc phụ huynh cần tạo cho các em một môi trường dinh dưỡng lành mạnh hơn vì nghiên cứu cho thấy giới trẻ Thái Lan hiện đang tiếp xúc quá nhiều loại thực phẩm có hàm lượng chất béo, đường và muối quá cao.

Theo Trung tâm Dữ liệu y tế của Bộ Y tế Thái Lan, có tới 9,1% số trẻ từ 0-5 tuổi bị xem là thừa cân so với tuổi các em. Tỷ lệ này tăng lên tới 13,4% trong nhóm các em từ 6-14 tuổi và 13% đối với nhóm các em từ 15-18 tuổi.

Trước đó, Cục Y tế cũng công bố một báo cáo khác về chế độ ăn của trẻ em Thái Lan cho thấy, khoảng 33% trẻ em nước này tiêu thụ đồ ăn nhẹ và đồ uống ngọt mỗi ngày, và gần 30% được phép chọn thực phẩm hoàn toàn dựa trên sở thích của riêng mình.

Từ thực tế trên, Tiến sĩ Suwannachai kêu gọi các bậc phụ huynh Thái Lan cần tạo ra một môi trường dinh dưỡng lành mạnh hơn cho con em mình. Ông nói: “Trẻ em thường đưa ra những lựa chọn sai lầm khi chúng được phép chọn ăn gì. Và các chiến lược tiếp thị của các nhà sản xuất bánh kẹo càng khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn. Phụ huynh và nhà trường cần dạy các em cách lựa chọn các loại thực phẩm tốt và hậu quả đối với sức khỏe mà một chế độ ăn tồi tệ có thể mang lại”.

Ông khuyến nghị chế độ dinh dưỡng đối với trẻ em phải có một khẩu phần cá ít nhất một lần một tuần, tối đa 3 quả trứng một tuần, cũng như nhiều thực phẩm giàu canxi như cá mòi, đậu và đậu lăng, trong khi đồ ăn ngọt không quá 2 lần một tuần. Ngoài ra, trẻ cần ăn trái cây và rau tươi mỗi ngày cũng như tập thể dục để tăng cường cơ bắp và xương.

Có thể bạn quan tâm

Cổ động viên Việt Nam tại sân vận động Chonburi Daikin. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Không khí trước trận đấu tuyển bóng đá nữ gặp Malaysia

Không khí trước trận đấu tối 5/12 giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp đội Malaysia thêm phần sôi nổi khi các cổ động viên Việt Nam đổ về sân vận động Chonburi Daikin ở tỉnh Chonburi miền trung Thái Lan, cách Bangkok gần 100km về phía đông nam.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Xung lực mới đưa hợp tác Việt Nam-Lào lên tầm cao mới

Xung lực mới đưa hợp tác Việt Nam-Lào lên tầm cao mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Lào, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam. 

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Quan hệ Việt Nam-Lào bước vào giai đoạn gắn kết chiến lược sâu sắc

Quan hệ Việt Nam-Lào bước vào giai đoạn gắn kết chiến lược sâu sắc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp.

Phó Thủ tướng Hun Many, Phó Chủ tịch Hội đồng Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Campuchia kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc

Nhân kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc, lãnh đạo Campuchia tái khẳng định tầm quan trọng của Mặt trận cũng như sự hỗ trợ to lớn và kịp thời từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Quân tình nguyện Việt Nam trong giải phóng đất nước khỏi chế độ diệt chủng và phát triển như ngày hôm nay.

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng nước Lào anh em triển khai hiệu quả Thỏa thuận cấp cao được hai Bộ Chính trị thông qua tại Cuộc gặp giữa hai Bộ Chính trị hai nước.