Thái Lan: Nổ pháo hoa làm 9 người chết và gần 120 người bị thương

Chiều 29/7, một vụ nổ pháo hoa lớn đã xảy ra ở một khu chợ tại quận Sungai Kolok, tỉnh Narathiwat, miền nam Thái Lan, làm ít nhất 9 người thiệt mạng và gần 120 người bị thương, nhiều gian hàng, nhà cửa ở khu vực lân cận bị phá hủy.
Hiện trường vụ nổ pháo hoa ở tỉnh Narathiwat. (Ảnh: Khaosod)
Hiện trường vụ nổ pháo hoa ở tỉnh Narathiwat. (Ảnh: Khaosod)

Báo chí Thái Lan dẫn thông tin ban đầu từ hiện trường cho biết, vụ việc xảy ra lúc 15 giờ chiều 29/7, khi một số lượng lớn pháo hoa lưu trữ trong kho của một cửa hàng trong khu chợ Muno ở quận Sungai Kolok phát nổ.

Vụ nổ đã gây thiệt hại nghiêm trọng trong một khu vực có bán kính lên tới 500m, toàn bộ khu chợ bị phá hủy hoàn toàn, nhiều ngôi nhà bị sập và tốc mái.

Tờ Khaosod dẫn lời một nhân chứng kể lại, khi anh đang ở trong ngôi nhà cách chợ 500m thì nghe thấy một tiếng nổ rất lớn. Sau đó, một loạt tiếng nổ nối tiếp nhau vang lên. Căn nhà của anh rung chuyển dữ dội. Khi anh chạy ra ngoài thì được chứng kiến cảnh hàng loạt căn nhà bị phá hủy bởi vụ nổ.

Vụ nổ đã làm 4 người thiệt mạng ngay lập tức và 90 người bị thương.

Đến 18 giờ 30 phút tối cùng ngày, Tỉnh trưởng Narathiwat Sanan Phong-aksorn ra thông báo cho biết, số người thiệt mạng trong vụ nổ đã lên tới 9 người cùng 113 người bị thương.

Báo chí địa phương cho biết, hiện còn nhiều người đang mắc kẹt trong các căn nhà bị phá hủy. Lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm cách đưa những nạn nhân này ra ngoài.

Chính quyền huyện Sungai Kolok đang phối hợp tất cả các huyện khác trong tỉnh, điều xe cứu hỏa và các đội cứu hộ nhanh chóng tới hiện trường. Hiện nhà chức trách địa phương đang tiến hành điều tra, tìm nguyên nhân gây ra vụ nổ.

Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Ratchada Thanadirek cho biết, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã nhận được thông báo về vụ nổ và đang theo dõi sát tình hình.

Bà nói: “Thủ tướng rất lo lắng về tình hình người dân trong khu vực và đang theo dõi sát tình hình. Thủ tướng yêu cầu tất cả các đơn vị liên quan chăm sóc tốt nhất cho những người bị thương và bị ảnh hưởng bởi vụ nổ”.

Liên quan vụ việc, Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paochinda đã ra lệnh cho các cơ quan ở tỉnh Narathiwat chuẩn bị địa điểm sơ tán với đầy đủ lương thực, các bác sĩ, y tá để tiếp nhận những người tới sơ tán do nhà cửa bị hư hại bởi vụ nổ. Ngoài ra, các bệnh viện ở khu vực lân cận cũng chuẩn bị sẵn sàng, cứu chữa những người bị thương.

Khu chợ Muno, nằm sát biên giới giữa Thái Lan và Malaysia, là một trung tâm giao dịch sản phẩm xuyên biên giới của quận Sungai Kolok.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Lào. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cung cấp)

Tiếp tục hỗ trợ người Việt Nam tại Lào và Thái Lan trong công tác xây dựng cộng đồng, bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc

Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào và Thái Lan sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các hội đoàn trong công tác xây dựng cộng đồng, bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc và phát huy vai trò kết nối với quê hương.

Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày tại VIETLAO EXPO 2026. (Ảnh: Duy Toàn)

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt-Lào năm 2026

Chiều 16/7, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế Lào (Lao-Itecc) ở thủ đô Vientiane, diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ thương mại Việt-Lào (VIETLAO EXPO) năm 2026. Đây là sự kiện xúc tiến thương mại song phương lớn nhất năm do Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công thương Lào phối hợp tổ chức.

Các đại biểu chăm chú theo dõi bộ phim. (Ảnh: Duy Toàn)

Trình chiếu bộ phim “Mưa Đỏ” tại Lào

Ngày 16/7, tại thủ đô Vientiane, Lào, nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2026), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và Công ty Star Telecom (liên doanh của Viettel tại Lào) tổ chức trình chiếu bộ phim “Mưa Đỏ”.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chào xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cung cấp)

Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong công tác kiều dân

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane đánh giá, cộng đồng người Việt Nam tại Lào là cộng đồng đoàn kết, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước Lào; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ để cộng đồng người Việt Nam phát huy truyền thống, ngày càng gắn kết hai dân tộc Việt-Lào.

Lễ khai mạc Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026. (Ảnh: MINH THẮNG)

Khai mạc Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026

Ngày 15/7, Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026 khai mạc tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, thu hút đông đảo khách tham quan hàng trăm gian hàng trưng bày sản phẩm và dịch vụ được chứng nhận Halal và mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nền kinh tế Halal toàn cầu.

Cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Việt Nam phối hợp chặt chẽ các nước ASEAN hỗ trợ Myanmar

Ngày 12/7, Cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar diễn ra tại Bangkok, Thái Lan. Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp.

Các đại biểu tham dự Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 30 chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc

ASEAN và Hàn Quốc nhất trí tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy các chương trình hợp tác thực chất phù hợp với ưu tiên của ASEAN; chuẩn bị cho các hoạt động cấp cao ASEAN-Hàn Quốc trong thời gian tới, qua đó đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân trao đổi cùng Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình và Phu nhân tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng doanh nghiệp và người Việt Nam tại Philippines. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cung cấp)

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Philippines có đầy đủ điều kiện để bứt phá

Trong 50 năm qua, quan hệ Việt Nam-Philippines không ngừng được củng cố, mở rộng và ngày càng phát triển toàn diện, thực chất trên nhiều lĩnh vực. Trong tiến trình đó, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng, phản ánh nhu cầu phát triển của mỗi nước và đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng chung của khu vực.

Đại diện các nước ASEAN tham gia sự kiện về phát triển kinh tế diễn ra ở Pasay, Philippines. (Ảnh: ERIA)

ASEAN tăng cường đoàn kết trước biến động

Những diễn biến phức tạp, khó lường của môi trường địa chính trị, kinh tế toàn cầu đang đặt ra nhiệm vụ cấp bách cho ASEAN về nâng cao tinh thần đoàn kết nội khối và năng lực tự cường để ứng phó hiệu quả các thách thức.