Thái Lan kích thích tăng trưởng kinh tế

Chính phủ Thái Lan gần đây công bố các kế hoạch ngắn hạn nhằm thúc đẩy phục hồi nền kinh tế. Dù vấp phải một số ý kiến trái chiều, song những kế hoạch này được kỳ vọng sẽ kích cầu tiêu dùng, kích thích kinh tế tăng trưởng, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế số.
Ảnh minh họa: Cảng Bangkok trên sông Chao Phraya, Thái Lan. (Ảnh: Reuters)
Ảnh minh họa: Cảng Bangkok trên sông Chao Phraya, Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

Được giao nhiệm vụ, Bộ Thương mại cùng các cơ quan của Chính phủ Thái Lan sẽ triển khai kế hoạch thúc đẩy phục hồi nền kinh tế trong ba tháng tới. Theo đó, Thái Lan tạm dừng thu phí thuê mặt bằng hằng tháng tại các khu ẩm thực, chợ và cửa hàng trực thuộc một số bộ.

Bên cạnh đó, các địa phương ở Thái Lan sẽ cung cấp địa điểm cho các doanh nghiệp nhỏ bán những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu với giá rẻ. Những điểm bán hàng tiềm năng được cho là các điểm du lịch, trạm xăng, trường học...

Ở những vùng sâu, vùng xa, xe tải bán hàng lưu động và tình nguyện viên sẽ được huy động để triển khai kế hoạch hiệu quả. Ngoài ra, các sự kiện bán hàng quy mô lớn cũng sẽ được tổ chức.

Bộ Thương mại Thái Lan khẳng định, chính phủ cam kết xúc tiến kế hoạch nêu trên nhằm tăng thu nhập cho doanh nghiệp và tạo việc làm cho người lao động ở các địa phương. Bên cạnh đó, kế hoạch cũng sẽ giúp người tiêu dùng Thái Lan dễ dàng tiếp cận các điểm bán hàng và mua được sản phẩm với giá phải chăng hơn.

Điều này sẽ góp phần giảm chi phí sinh hoạt của người dân, song vẫn kích thích chi tiêu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cuối năm 2024. Bộ Thương mại tin tưởng kế hoạch sẽ mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Kế hoạch nêu trên được thực hiện nhằm tạo tiền đề cho việc khởi động chương trình ví điện tử. Theo Bộ Tài chính Thái Lan, mỗi công dân đủ điều kiện sẽ được cấp 10.000 baht thông qua ví điện tử để sử dụng tại các cửa hàng đã đăng ký với các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, khoản tiền này không thể dùng để mua một số mặt hàng, như rượu bia, thuốc lá, đồ trang sức... Người dân Thái Lan bắt đầu đăng ký tham gia chương trình từ đầu tháng 8 và dự kiến sẽ nhận được khoản tiền trợ cấp vào cuối năm nay. Trong lúc đó, hàng triệu nhà bán lẻ ​​cũng sẽ nộp đơn để tham gia chương trình.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira nhận định, chương trình ví điện tử cho thấy chính phủ đã vào cuộc nhằm hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho người có thu nhập thấp. Chính phủ Thái Lan kỳ vọng, chương trình sẽ giúp được hơn 40 triệu người dân, đồng thời thúc đẩy chi tiêu trên cả nước.

Trong khi đó, người phát ngôn của chính phủ Thái Lan Chai Watcharong tin tưởng rằng, chương trình sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, mang lại lợi ích cho nền kinh tế và xã hội Thái Lan trong tương lai. Chương trình được dự báo có thể giúp tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Thái Lan tăng trưởng ít nhất 1,2 điểm phần trăm.

Dù được đặt nhiều kỳ vọng, song chương trình ví điện tử cũng đối mặt một số khó khăn. Chương trình đáng lẽ được triển khai từ đầu năm 2024, song bị trì hoãn do những thách thức về tài chính. Huy động khoản ngân sách hàng trăm tỷ baht rõ ràng là nhiệm vụ không dễ dàng với chính phủ Thái Lan.

Trong khi đó, một số chuyên gia kinh tế nhận định, lợi ích mà chương trình mang lại sẽ không cao như mong đợi; cho rằng, khoản tiền trợ cấp chủ yếu sẽ chảy đến các doanh nghiệp lớn thay vì doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp địa phương.

Như các chuyên gia nhận định, những kế hoạch ngắn hạn mà chính phủ Thái Lan thúc đẩy cần có sự giám sát chặt chẽ để những lợi ích đem lại hướng đến đúng đối tượng. Chỉ có vậy, các biện pháp này mới có thể vực dậy sức mua và tăng cường niềm tin của người dân vào triển vọng của nền kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.