Thái Lan - điểm đến yêu thích trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Theo nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda, Thái Lan là một trong những điểm đến quốc tế được yêu thích nhất trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024. Tổng cục Du lịch Thái Lan kỳ vọng trong kỳ nghỉ này Thái Lan sẽ thu hút hơn 3 triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo ra doanh thu khoảng 28,4 tỷ baht.
Du khách chụp ảnh lưu niệm tại China Town ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)
Du khách chụp ảnh lưu niệm tại China Town ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda cho biết thêm, Malaysia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore và Nhật Bản là những quốc gia có lượng khách du lịch đông đảo nhất tới Thái Lan trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024. Năm nay cũng đánh dấu sự trở lại của Trung Quốc trong top 5 quốc gia có lượng du khách lớn nhất tới Thái Lan trong dịp này.

Năm điểm đến phổ biến nhất của Thái Lan là Bangkok, Phuket, Hat Yai, Pattaya và Chiang Mai.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsuphakijkosol ước tính, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài từ ngày 8 đến 16/2 năm nay, Thái Lan dự kiến sẽ thu hút khoảng 195.825 khách du lịch từ Trung Quốc, tăng 137% so cùng kỳ năm 2023.

Bộ trưởng Sudawan Wangsuphakijkosol nhấn mạnh rằng, chính sách miễn thị thực của Thái Lan, số lượng chuyến bay tăng lên và điều kiện đi lại thuận lợi góp phần tạo nên bầu không khí du lịch tích cực.

Mới đây, Thái Lan và Trung Quốc đã ký thỏa thuận miễn thị thực lẫn nhau. Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3 tới. Theo đó, người sở hữu hộ chiếu phổ thông của Thái Lan và người sở hữu hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông của Trung Quốc sẽ được miễn thị thực nhập cảnh với thời gian lưu trú tối đa 30 ngày.

Giám đốc sân bay Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok, ông Kittiphong Kittikhajorn dự kiến có khoảng 2,36 triệu người sẽ sử dụng sân bay Suvarnabhumi trong kỳ nghỉ từ ngày 4 đến ngày 16/2.

Ông Kittiphong cho biết thêm, trong 13 ngày này sân bay sẽ khai thác 12.883 chuyến bay, tức trung bình 991 chuyến mỗi ngày, với 9.878 chuyến bay quốc tế và 3.005 chuyến bay nội địa. Số lượng chuyến bay cao hơn khoảng 20% so cùng kỳ năm ngoái.

China Town ở thủ đô Bangkok, Thái Lan trong những ngày Tết Nguyên đán 2024. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

China Town ở thủ đô Bangkok, Thái Lan trong những ngày Tết Nguyên đán 2024. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Nhân dịp Tết Nguyên đán, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã gửi thông điệp chúc mừng năm mới tới người dân.

Thủ tướng Srettha Thavisin viết: “Tôi cầu mong năm 2024 là năm sung túc, thịnh vượng, các bạn được hưởng nguồn tài lộc và may mắn bất tận”.

Một loạt sự kiện đón Tết Nguyên đán được tổ chức khắp các địa phương của Thái Lan, trong đó nổi bật là loạt hoạt động tại Phố Trung Quốc (China Town) ở thủ đô Bangkok.

Bà Thapanee Techajaroenvikul, Chủ tịch Ủy ban lễ hội tại China Town ở Bangkok cho biết, lễ hội Tết Nguyên đán tại China Town ở thủ đô Bangkok rất độc đáo và là một trong những sự kiện nổi tiếng nhất trong các lễ đón năm mới theo âm lịch trên toàn thế giới. Du khách được thưởng thức sự kết hợp hoàn hảo giữa văn hóa truyền thống Trung Quốc và Thái Lan, thể hiện qua ẩm thực, biểu diễn nghệ thuật cùng nhiều hoạt động khác.

Lễ khai mạc chính thức của loạt hoạt động đón Tết Nguyên đán năm 2024 tại China Town ở Bangkok diễn ra vào tối 10/2, do Công chúa Maha Chakri Sirindhorn chủ trì.

Dưới đây là một số hình ảnh tại China Town ở Bangkok do phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan ghi lại.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư kinh tế Chin-Yoong Wong tại Đại học UTAR (Malaysia). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bài học về phát triển bán dẫn cho Việt Nam từ chiến lược của Malaysia

Trong bối cảnh bản đồ công nghệ thế giới đang được vẽ lại dưới áp lực của các biến động địa chính trị, khu vực Đông Nam Á nổi lên như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Malaysia với bề dày kinh nghiệm và Việt Nam với sức trẻ năng động đang đứng trước những vận hội lớn để nâng cao vị thế.

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao. (Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp)

Việt Nam cùng ASEAN hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng 2045

Nhân dịp kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2026) và 31 năm Việt Nam tham gia ASEAN (1995-2026), Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung có bài viết về sự đóng góp của Việt Nam, cũng như vai trò trung tâm và năng lực kiến tạo của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Ông Lê Hữu Phúc, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan. (Ảnh: MINH THẮNG)

Kiến tạo hệ sinh thái đầu tư hấp dẫn cho doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam

Để có góc nhìn sâu sắc hơn về môi trường đầu tư tại Việt Nam, cũng như vai trò thiết thực của cơ quan đại diện thương mại trong việc kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước, phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hữu Phúc, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn (bìa trái) chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Việt Nam-Lào đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, đào tạo lý luận, bồi dưỡng chính trị

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, chiều 6/8, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandon.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa (bìa trái) chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Hợp tác Quân đội tiếp tục là trụ cột quan trọng của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, ngày 6/8, tại thủ đô Vientiane, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cùng đoàn đại biểu đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith; Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn (bìa trái) cùng đoàn công tác tại buổi làm việc với đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune. (Ảnh: DUY TOÀN)

Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác lý luận chính trị giữa hai Đảng

Chiều 4/8, tại thủ đô Vientiane, Lào, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương có buổi làm việc với đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Hà Nội đến chào xã giao

Chiều 4/8, nhân dịp 59 năm thành lập ASEAN, 50 năm ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) và 31 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN chào xã giao.