Thái Lan đạt thỏa thuận với Mỹ về thuế nhập khẩu

Ngày 1/8, Chính phủ Thái Lan thông báo đã đàm phán thành công và đạt được thỏa thuận về thuế đối ứng với Mỹ. Theo đó, thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Thái Lan vào Mỹ sẽ ở mức 19%.

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Jirayu Houngsub thông báo về thỏa thuận thuế quan giữa Thái Lan và Mỹ. (Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Thái Lan)
Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Jirayu Houngsub thông báo về thỏa thuận thuế quan giữa Thái Lan và Mỹ. (Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Thái Lan)

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Jirayu Houngsub ngày 1/8 cho biết, mức thuế nêu trên thấp hơn đáng kể so mức 36% mà Mỹ dự kiến áp đặt nếu hai nước không đạt thỏa thuận. Ông Jirayu Houngsub nhận định, mức thuế 19% ngang với nhiều nước trong khu vực sẽ bảo đảm khả năng cạnh tranh của Thái Lan.

Theo Jirayu Houngsub, thỏa thuận đột phá này là một thành tựu quan trọng của đoàn đàm phán Thái Lan. Thỏa thuận này bảo đảm rằng đôi bên cùng có lợi, đồng thời bảo vệ cơ sở xuất khẩu và hỗ trợ sự ổn định lâu dài của nền kinh tế Thái Lan. Điều này cũng góp phần củng cố vị thế của Thái Lan trong thương mại toàn cầu trong bối cảnh các chính sách thương mại quốc tế đang thay đổi.

Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan Poj Aramwatananont đánh giá cao việc đoàn đàm phán Thái Lan đạt được thỏa thuận thuế quan với phía Mỹ; nhận định, điều này cho phép Thái Lan duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực.

Ông Poj Aramwatananont mong muốn Chính phủ Thái Lan xem xét triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp Thái Lan chuẩn bị ứng phó việc Mỹ tăng thuế quan và mở rộng sang các thị trường mới. Các biện pháp này có thể bao gồm hỗ trợ về công nghệ, tài chính, đổi mới sáng tạo…

Ông Poj Aramwatananont cũng kêu gọi khu vực tư nhân hỗ trợ chính phủ trong giai đoạn này để có thể khai thác những tiềm năng của Thái Lan trong hệ thống thương mại toàn cầu.

anh-2.jpg
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira nêu rõ các biện pháp ứng phó thuế đối ứng của Mỹ. (Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Thái Lan)

Một ngày trước khi mức thuế 19% được công bố, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira nhấn mạnh, các đề xuất mà phía Thái Lan đưa ra nhằm bảo vệ lợi ích của quốc gia và cũng mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Theo ông Pichai Chunhavajira, đoàn đàm phán Thái Lan đã tính toán kỹ lưỡng về mọi khía cạnh, như dữ liệu thương mại, luật pháp quốc tế, những ảnh hưởng đến sản xuất, xuất khẩu và an ninh kinh tế. Ông Pichai Chunhavajira nhận định, việc mức thuế đối ứng được công bố sẽ giúp Thái Lan đưa ra định hướng rõ ràng hơn cho các chính sách kinh tế trong nửa cuối năm nay.

Truyền thông Thái Lan cho biết, mức thuế 19% mà Mỹ áp dụng với hàng hóa nhập khẩu từ Thái Lan có hiệu lực từ ngày 1/8.

Ông Pichai Chunhavajira nhận định, nếu thuế đối ứng ở mức phía Thái Lan mong muốn, đó sẽ là một tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế, xuất khẩu và đầu tư ngắn hạn đến trung hạn của nước này. Tuy nhiên, nếu kết quả không mấy khả quan, Chính phủ Thái Lan cũng đã chuẩn bị các biện pháp hỗ trợ những ngành bị ảnh hưởng, như cải thiện khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, hỗ trợ ngành sản xuất...

Bộ Thương mại Thái Lan cũng sẵn sàng các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó có các khoản vay lãi suất thấp để tăng cường thanh khoản. Bộ này cũng đang chuẩn bị thiết lập dịch vụ một cửa để cung cấp tư vấn về thuế nhập khẩu của Mỹ cho những đối tượng bị ảnh hưởng.

Mức thuế nhập khẩu đối với Thái Lan cũng được Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận khi Nhà trắng công bố danh sách các quốc gia chịu mức thuế đối ứng mới. Theo đó, trong khu vực, Campuchia, Indonesia, Malaysia và Philippines chịu mức thuế tương tự Thái Lan là 19%. Trong khi đó, Brunei, Myanmar chịu mức thuế nhập khẩu lần lượt là 25% và 40%.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick ngày 30/7 cũng đã xác nhận rằng, Mỹ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Thái Lan trước thời hạn. Dù không cung cấp nội dung chi tiết của thỏa thuận, song ông Howard Lutnick đã bày tỏ ngạc nhiên trước tốc độ đàm phán.

Trước đó, tháng 4 vừa qua, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã công bố mức thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của các nước có thặng dư thương mại với Mỹ. Washington tạm hoãn áp thuế đối ứng đến ngày 9/7 và sau đó là ngày 1/8 để tạo cơ hội cho các cuộc đàm phán.

Trong những tuần gần đây, Thái Lan đã tham gia nhiều vòng đàm phán mang tính xây dựng với Mỹ, hướng tới một giải pháp chung dựa trên sự bình đẳng và mối quan hệ kinh tế bền vững. Trong nỗ lực nhằm tránh mức thuế lên tới 36%, Thái Lan đã đề xuất mở rộng tiếp cận thị trường cho hàng hóa Mỹ, giải quyết các rào cản phi thuế quan, hợp tác đầu tư chung giữa hai nước...

Có thể bạn quan tâm

Cổ động viên Việt Nam tại sân vận động Chonburi Daikin. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Không khí trước trận đấu tuyển bóng đá nữ gặp Malaysia

Không khí trước trận đấu tối 5/12 giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp đội Malaysia thêm phần sôi nổi khi các cổ động viên Việt Nam đổ về sân vận động Chonburi Daikin ở tỉnh Chonburi miền trung Thái Lan, cách Bangkok gần 100km về phía đông nam.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Xung lực mới đưa hợp tác Việt Nam-Lào lên tầm cao mới

Xung lực mới đưa hợp tác Việt Nam-Lào lên tầm cao mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Lào, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam. 

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Quan hệ Việt Nam-Lào bước vào giai đoạn gắn kết chiến lược sâu sắc

Quan hệ Việt Nam-Lào bước vào giai đoạn gắn kết chiến lược sâu sắc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp.

Phó Thủ tướng Hun Many, Phó Chủ tịch Hội đồng Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Campuchia kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc

Nhân kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc, lãnh đạo Campuchia tái khẳng định tầm quan trọng của Mặt trận cũng như sự hỗ trợ to lớn và kịp thời từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Quân tình nguyện Việt Nam trong giải phóng đất nước khỏi chế độ diệt chủng và phát triển như ngày hôm nay.

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng nước Lào anh em triển khai hiệu quả Thỏa thuận cấp cao được hai Bộ Chính trị thông qua tại Cuộc gặp giữa hai Bộ Chính trị hai nước.