Thả muỗi vằn mang Wolbachia nhằm giảm thiểu sốt xuất huyết tại Bình Dương

Ngày 24/3 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Chương trình Muỗi thế giới (World Mosquito Program - WMP) cùng các đối tác tại Việt Nam phối hợp cùng ngành Y tế tỉnh Bình Dương tổ chức “Triển khai thả muỗi vằn mang Wolbachia” trong khuôn khổ Dự án Wolbachia khu vực phía nam, hướng tới giảm thiểu sự lây lan của sốt xuất huyết.

Thả muỗi vằn mang Wolbachia được thả thông qua các "hộp thả muỗi".
Thả muỗi vằn mang Wolbachia được thả thông qua các "hộp thả muỗi".

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhất trên thế giới. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận trung bình khoảng 90.000 ca mắc với khoảng 70% số ca ghi nhận ở khu vực phía nam; ước tính mỗi năm có hàng trăm nghìn ca không có triệu chứng không được phát hiện nhưng vẫn có thể lây bệnh cho người khác làm cho dịch bệnh khó kiểm soát. 

Theo các đơn vị phối hợp tổ chức, trong 2 ngày 24 và 25/3, muỗi vằn mang Wolbachia được thả tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên muỗi vằn mang Wolbachia được thả tại khu vực phía nam, một trong những điểm nóng của dịch sốt xuất huyết trong thời gian qua.  

Wolbachia là phương pháp mới được ứng dụng trong cộng đồng để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết một cách an toàn, tự nhiên và hiệu quả trong việc giảm thiểu sự lây lan của các bệnh do muỗi truyền, đặc biệt là các bệnh như sốt xuất huyết, zika và chikungunya. Dự án Wolbachia khu vực phía nam được Bộ Y tế phê duyệt và do Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Chương trình Muỗi Thế giới và tổ chức Action on Poverty tại Việt Nam thực hiện. 

Vi khuẩn Wolbachia tồn tại trong tự nhiên, không gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và sức khỏe con người. Vi khuẩn Wolbachia được đưa vào cơ thể muỗi vằn giúp muỗi tăng sức đề kháng với vi khuẩn gây bệnh giống như tiêm vaccine cho muỗi, làm ức chế sự nhân lên của virus Dengue và Zika.
 
Muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia được thả thông qua các "hộp thả muỗi" được treo trong các khu vực dân cư. Muỗi vằn mang Wolbachia được thả sẽ giao phối với muỗi vằn tự nhiên sẽ làm giảm hoặc mất khả năng truyền virus từ muỗi sang người, giúp làm giảm thiểu lây truyền bệnh sốt xuất huyết. 

Theo đại diện Chương trình Muỗi thế giới tại Việt Nam, Chương trình Muỗi thế giới trước đây đã từng thả muỗi tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và hiện nay mở rộng tại thành phố Thủ Dầu Một và thành phố Mỹ Tho. Chương trình hy vọng có thể tiếp tục mở rộng dự án này tại các điểm khác ở Việt Nam, góp phần bảo vệ người dân Việt Nam khỏi mắc sốt xuất huyết.

Có thể bạn quan tâm

Sau gần một thập kỷ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thành công 8 loại hình ghép mô, tạng và thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đẩy mạnh kỹ thuật công nghệ cao, hướng tới chuẩn quốc tế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang từng bước chuẩn bị điều kiện triển khai ghép từ người hiến chết tim và ứng dụng phẫu thuật robot trong lấy-ghép tạng. Các lĩnh vực mũi nhọn như y học chính xác, điều trị cá thể hóa, phẫu thuật công nghệ cao và tạo hình-thẩm mỹ là mục tiêu trọng tâm phát triển của bệnh viện trong năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp.

Tăng cường phúc lợi động vật đồng hành trong tiếp cận Một Sức khỏe

Ngày 27/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đối tác Một Sức khỏe về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác kỹ thuật về Động vật đồng hành.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ mới giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực

Bạn Trang Nhung (sinh năm 2016) vừa rời phòng mổ cận bằng công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID lúc 11 giờ trưa nay, 26/1. Nhung tâm sự vốn là người sợ đau, nhưng bằng phương pháp này, Nhung không thấy đau gì, thời gian mổ nhanh, phục hồi nhanh và cô còn được dự báo sự thay đổi thị lực trong tương lai. 

Danone Anh thông báo thu hồi sản phẩm sữa Aptamil First Infant Formula 800g trên website hôm 24/1. (Ảnh: Aptamil)

Yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Aptamil First Infant Formula do nghi nhiễm độc tố trên các sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.