Tăng lương cơ sở lên 2.530.000 đồng/tháng từ ngày 1/7/2026

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ tăng thêm 190.000 đồng mỗi tháng, từ 2.340.000 đồng/tháng lên 2.530.000 đồng/tháng.

(Ảnh: Trung tâm Phục vụ hành chính công Hà Nội)
(Ảnh: Trung tâm Phục vụ hành chính công Hà Nội)

Ngày 15/5, Chính phủ ban hành Nghị định số 161/2026/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, mức lương cơ sở sẽ tăng lên 2.530.000 đồng/tháng kể từ ngày 1/7/2026.

Các nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở

Nghị định số 161/2026/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở áp dụng đối với người hưởng lương, phụ cấp và chế độ tiền thưởng áp dụng đối với người hưởng lương làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị-xã hội trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức xã hội thực hiện các nhiệm vụ được nhà nước giao (sau đây gọi chung là cơ quan, đơn vị) ở trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh), ở xã, phường, đặc khu trực thuộc cấp tỉnh (sau đây gọi chung là cấp xã), ở đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt và lực lượng vũ trang.

Các nhóm đối tượng áp dụng như sau:

1. Người hưởng lương, phụ cấp áp dụng mức lương cơ sở bao gồm:

a) Cán bộ, công chức từ trung ương đến cấp xã quy định tại Điều 1 Luật Cán bộ, công chức;

b) Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập quy định tại Điều 1 Luật Viên chức;

c) Người làm các công việc theo chế độ hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập quy định tại Nghị định của Chính phủ thuộc trường hợp được áp dụng hoặc có thỏa thuận trong hợp đồng lao động áp dụng xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang;

d) Người làm việc trong chỉ tiêu biên chế tại các hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động theo quy định tại Nghị định số 126/2024/NĐ-CP ngày 08/10/2024 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội;

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng, công chức quốc phòng và lao động hợp đồng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam;

e) Sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, công nhân công an và lao động hợp đồng thuộc Công an nhân dân;

g) Người làm việc trong tổ chức cơ yếu;

h) Hạ sĩ quan và binh sĩ thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; hạ sĩ quan và chiến sĩ nghĩa vụ thuộc Công an nhân dân;

i) Người hoạt động không chuyên trách ở thôn và tổ dân phố.

2. Người hưởng lương quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e và g nêu trên (không bao gồm đối tượng hưởng phụ cấp, sinh hoạt phí) thuộc đối tượng áp dụng chế độ tiền thưởng.

Cùng với đó, Nghị định quy định mức lương cơ sở dùng làm căn cứ: Tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này; Tính mức hoạt động phí, sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật; Tính các khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở.

Từ ngày 1/7/2026: Mức lương cơ sở là 2.530.000 đồng/tháng

Đối với các cơ quan, đơn vị đang được áp dụng các cơ chế tài chính, thu nhập đặc thù ở trung ương, theo điểm c khoản 6.2 Nghị quyết số 142/2024/QH15 ngày 29/6/2024 của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV thì: Thực hiện bảo lưu phần chênh lệch giữa tiền lương và thu nhập tăng thêm tháng 6/2026 của cán bộ, công chức, viên chức với tiền lương từ ngày 1/7/2026 sau khi sửa đổi hoặc bãi bỏ cơ chế tài chính và thu nhập đặc thù.

Trong thời gian chưa sửa đổi hoặc bãi bỏ các cơ chế này thì thực hiện mức tiền lương và thu nhập tăng thêm hằng tháng tính theo mức lương cơ sở 2.530.000 đồng/tháng theo cơ chế đặc thù từ ngày 1/7/2026 bảo đảm không vượt quá mức tiền lương và thu nhập tăng thêm được hưởng tháng 6/2026 (không bao gồm phần tiền lương và thu nhập tăng thêm do điều chỉnh hệ số tiền lương ngạch, bậc khi nâng ngạch, nâng bậc).

Đối với các cơ quan, đơn vị đang bảo lưu phần chênh lệch giữa tiền lương và thu nhập tăng thêm tháng 6/2024 với tiền lương từ ngày 1/7/2024 do sửa đổi hoặc bãi bỏ cơ chế tài chính và thu nhập đặc thù thì thực hiện giảm phần chênh lệch bảo lưu tương ứng với tỷ lệ tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2026.

Trường hợp tính theo nguyên tắc trên, nếu mức tiền lương và thu nhập tăng thêm từ ngày 1/7/2026 thấp hơn mức tiền lương theo quy định chung thì thực hiện chế độ tiền lương theo quy định chung.

Chính phủ điều chỉnh mức lương cơ sở sau khi báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định phù hợp khả năng ngân sách nhà nước, chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Quy định về chế độ tiền thưởng

Nghị định quy định chế độ tiền thưởng được thực hiện trên cơ sở thành tích công tác đột xuất và kết quả theo dõi, đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với các đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 2 Nghị định này.

Chế độ tiền thưởng được dùng để thưởng đột xuất theo thành tích công tác và thưởng định kỳ hằng năm căn cứ theo kết quả theo dõi, đánh giá hằng quý, 6 tháng, xếp loại chất lượng hằng năm của từng người trong danh sách trả lương của cơ quan, đơn vị và được thực hiện theo Quy chế tiền thưởng do người đứng đầu đơn vị lực lượng vũ trang theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền quản lý hoặc được phân cấp thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức và người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập xây dựng, ban hành. Quy chế tiền thưởng được gửi cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp để quản lý, kiểm tra và thực hiện công khai trong cơ quan, đơn vị.

Quy chế tiền thưởng của cơ quan, đơn vị phải bao gồm những nội dung sau:

a) Phạm vi và đối tượng áp dụng;

b) Tiêu chí thưởng theo thành tích công tác đột xuất và căn cứ theo kết quả theo dõi, đánh giá hằng quý, 6 tháng, xếp loại chất lượng hằng năm của người hưởng lương trong cơ quan, đơn vị;

c) Mức tiền thưởng cụ thể đối với từng trường hợp, không nhất thiết phải gắn với mức lương theo hệ số lương của từng người;

d) Quy trình, thủ tục xét thưởng;

đ) Các quy định khác theo yêu cầu quản lý của cơ quan, đơn vị (nếu cần thiết).

Quỹ tiền thưởng hằng năm nằm ngoài quỹ khen thưởng theo quy định của Luật Thi đua, khen thưởng, được xác định bằng 10% tổng quỹ tiền lương (không bao gồm phụ cấp) theo chức vụ, chức danh, ngạch, bậc và cấp bậc quân hàm của các đối tượng trong danh sách trả lương của cơ quan, đơn vị.

Đến hết năm ngân sách, kể cả thời gian chỉnh lý quyết toán, nếu cơ quan, đơn vị không sử dụng hết quỹ tiền thưởng của năm thì hủy dự toán (đối với trường hợp dư dự toán) hoặc nộp ngân sách nhà nước (đối với trường hợp dư tạm ứng).

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026.

Trước đó, theo đánh giá của Bộ Nội vụ, việc điều chỉnh mức lương cơ sở từ 2.340.000 đồng/tháng lên 2.530.000 đồng/tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang là cần thiết, tạo động lực làm việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, góp phần cải thiện đời sống của người hưởng lương, phụ cấp và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Có thể bạn quan tâm

Tuyên dương 100 công nhân giỏi Thủ đô. (Ảnh: HỮU CHÁNH)

Tuyên dương 100 công nhân giỏi Thủ đô năm 2026

100 cá nhân được tuyên dương hôm nay là 100 câu chuyện về sự sáng tạo và lòng tận tụy. Có người dành cả thanh xuân để cải tiến quy trình kỹ thuật, có người miệt mài bên máy móc để tìm ra giải pháp tiết kiệm nguyên liệu. Họ là những “viên gạch hồng” đang góp phần xây dựng tầm vóc kinh tế Thủ đô.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân ở Hòn Mấu, đặc khu Kiên Hải.

Tuổi trẻ Công an An Giang mang nghĩa tình về với biển đảo

Hành trình “mang nghĩa tình về với biển đảo” thông qua chương trình “Ngày hội thầy thuốc tình nguyện làm theo lời Bác, vì sức khỏe cộng đồng” năm 2026 là một chuỗi các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và tuyên truyền pháp luật mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, để lại dấu ấn đậm nét trong lòng nhân dân nơi biển, đảo.

Công ty Thủy điện Quảng Trị sẵn sàng phương án vận hành mùa khô năm 2026.

Chủ động các phương án vận hành điện an toàn, hiệu quả

Công ty Thủy điện Quảng Trị có nhiệm vụ kép, cùng với sản xuất, kinh doanh điện năng, còn có một nhiệm vụ rất lớn, đó là đóng vai trò quan trọng điều tiết nước, cắt giảm lũ cho vùng hạ du và cấp nước tưới tiêu sản xuất cho vùng đồng bằng phía nam tỉnh Quảng Trị.

Y, bác sĩ tư vấn sức khỏe cho nhân dân.

Hơn 300 người dân được khám bệnh, tặng quà

Ngày 17/5, đoàn công tác cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 (Cục Hậu cần-Kỹ thuật Quân khu 9) phối hợp Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Mỹ Đức, tỉnh An Giang.

Cán bộ Đồn Biên phòng An Hải cùng các chủ phương tiện và ngư dân trao đổi, hướng dẫn kê khai, rà soát hồ sơ tàu cá tại lồng bè. (Ảnh: THÙY DUNG)

Điểm tựa để ngư dân vươn khơi, bám biển

Giữa mênh mang sóng nước, mỗi chuyến biển của ngư dân không chỉ bắt đầu bằng ngư cụ, nhiên liệu hay lương thực, mà còn từ sự đồng hành thầm lặng của người lính Biên phòng nơi bến cảng. Sự hiện diện bền bỉ ấy đã trở thành điểm tựa để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển dài ngày, góp phần giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc...

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang trao học bổng tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xây dựng cộng đồng nhân ái, kết nối yêu thương

Với chủ đề “80 năm-Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, Tháng Nhân đạo năm 2026 không chỉ là dịp nhìn lại hành trình phát triển của công tác nhân đạo, mà còn đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới một nền nhân đạo hiện đại, chuyên nghiệp, minh bạch và bền vững, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Khắc Thận cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, tỉnh Nghệ An thăm hỏi người dân tại Lễ ra quân chiến dịch khám sức khỏe, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Học Bác, hướng về dân, lo cho dân

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới, không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”. Tư tưởng này của Bác tiếp tục được Đảng ta quán triệt, vận dụng sáng tạo trong tiến trình xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Tin nổi bật ngày 16/5: Kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội; Phát động Tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2026

Tin nổi bật ngày 16/5: Kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội; Phát động Tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội; Phát động Tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2026; Tai nạn liên hoàn khiến Quốc lộ 14 đoạn qua thành phố Đồng Nai ùn tắc kéo dài… là một số tin tức nổi bật trong ngày 16/5/2026.

[Video] 20 phút khám phá chiến hạm 4.700 tấn của hải quân Hoàng gia Canada

[Video] 20 phút khám phá chiến hạm 4.700 tấn của hải quân Hoàng gia Canada

Có mặt tại Tiên Sa từ sáng 15/5 để bắt đầu chuyến thăm ngoại giao thành phố Đà Nẵng, chiến hạm Charlottetown của Hải quân Hoàng gia Canada lập tức thu hút mọi ánh nhìn bởi khối kiến trúc quân sự đồ sộ. Đây là tàu chiến lớp Halifax dài hơn 130 mét rộng gần 20 mét, với thủy thủ đoàn khoảng 240 người.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa trao khoản hỗ trợ cho công nhân cải thiện khó khăn về nhà ở.

Thanh Hóa: Đồng hành cùng công nhân, lao động

Ngày 16/5, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân lao động bằng hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến tới 41 điểm cầu công đoàn cấp xã thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân lao động tham gia.

Phiên livestream quảng bá nông sản sạch trên các nền tảng số của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội.

Ngày hội “Phụ nữ Thủ đô nói không với thực phẩm không an toàn”

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã không ngừng đổi mới, thực hiện hiệu quả cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” và chương trình phối hợp về “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững”.