Tăng cường hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Liên bang Nga

Ngày 8/4, tại thủ đô Moskva, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi đã gặp ông Aleksey Yurevich, Thống đốc tỉnh Ulyanovsk (Liên bang Nga) để trao đổi các nội dung nhằm thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Ulyanovsk với các địa phương của Việt Nam.

Đại sứ Đặng Minh Khôi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Ulyanovsk do Thống đốc Aleksey Yurevich dẫn đầu. (Ảnh: THÙY VÂN)
Đại sứ Đặng Minh Khôi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Ulyanovsk do Thống đốc Aleksey Yurevich dẫn đầu. (Ảnh: THÙY VÂN)

Tại cuộc gặp, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga đang phát triển tích cực. Năm 2024, hai bên kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga (1994-2024). Việt Nam luôn xác định Nga là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình và mong muốn tăng cường hợp tác hiệu quả.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết, được sự đồng ý về chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng và đề xuất của tỉnh Ulyanovsk (Liên bang Nga), tỉnh Nghệ An sẽ tiếp nhận và đặt tượng V.I.Lênin tại vòng xuyến giao giữa đại lộ V.I.Lênin với đường Nguyễn Phong Sắc, thành phố Vinh nhân kỷ niệm 154 năm ngày sinh của V.I.Lênin (22/4/1870-22/4/2024).

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, Việt Nam đã sẵn sàng cho công tác chuẩn bị khai trương bức tượng V.I.Lênin tại Nghệ An do tỉnh Ulyanovsk trao tặng, đồng thời đánh giá cao tầm quan trọng mối quan hệ giữa các địa phương, người dân hai nước.

Đại sứ cảm ơn tỉnh Ulyanovsk đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam làm việc và sinh sống hợp pháp tại địa bàn và tham gia đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Đại sứ Đặng Minh Khôi (phải) và Thống đốc tỉnh Ulyanovsk Aleksey Yurevich. (Ảnh: THÙY VÂN)

Đại sứ Đặng Minh Khôi (phải) và Thống đốc tỉnh Ulyanovsk Aleksey Yurevich. (Ảnh: THÙY VÂN)

Thống đốc Aleksey Yurevich cho biết, ngày 16/4, đoàn công tác của tỉnh Ulyanovsk sẽ sang thăm Việt Nam và dự lễ khánh thành Tượng đài V.I.Lênin tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Đây là công trình tượng trưng cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Liên bang Nga, đồng thời là biểu tượng văn hóa, nghệ thuật, thể hiện tình cảm của nhân dân hai tỉnh Nghệ An, Ulyanovsk dành cho nhau.

Thống đốc Aleksey Yurevich tin tưởng chuyến thăm sắp tới sẽ là động lực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước nói chung, giữa Ulyanovsk với các địa phương của Việt Nam nói riêng.

Thống đốc Ulyanovsk cũng mong muốn giới thiệu các tiềm năng của tỉnh với các đối tác Việt Nam, qua đó, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác song phương.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam

Hội thảo “Trí thức Việt Nam tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.

Chương trình nghệ thuật tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Paris, Pháp.

Tiếp nối hành trình lan tỏa di sản Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Hơn một thế kỷ sau ngày người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước và tròn 80 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp với tư cách người đứng đầu Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, những dấu ấn về hành trình hoạt động cách mạng của Người trên đất nước này vẫn tiếp tục được gìn giữ và lan tỏa.

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.