Tăng cường các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc

Do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh Lai Châu, nhất là khu vực các xã vùng cao thuộc các huyện Sìn Hồ, Phong Thổ nhiệt độ giảm sâu xuống dưới 10 độ C, nguy cơ ảnh hưởng lớn đến đàn gia súc. Để bảo vệ đàn gia súc trong những ngày giá rét, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với các địa phương đẩy mạnh công tác kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân tăng cường các biện pháp phòng chống đói rét, giữ ấm cho đàn vật nuôi.
Người dân nhốt gia súc và chuẩn bị nguồn thức ăn trong những ngày giá rét để bảo đảm an toàn cho vật nuôi.
Người dân nhốt gia súc và chuẩn bị nguồn thức ăn trong những ngày giá rét để bảo đảm an toàn cho vật nuôi.

Ngay khi biết thông tin có không khí lạnh tăng cường, gia đình ông Tẩn Mìn Hiển đã chủ động đưa đàn trâu về nuôi nhốt ở chuồng và thực hiện vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo. Cùng với đó, ông đã chủ động dự trữ rơm, thức ăn cho đàn trâu trong những ngày giá rét này.

Ông Tẩn Mìn Hiền, Thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) cho biết, thời tiết ở đây lạnh, lại có gió nên gia đình đã mua bạt để che chắn cho đàn trâu. Năm nào cũng vậy bước vào mùa lạnh là mình phải chuẩn bị thức ăn và bạt để che chắn chuồng cho trâu. Nếu trời lạnh quá mình sẽ đốt lửa sưởi ấm, không để ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn trâu.

Trước cái rét đậm ở vùng cao Sìn Hồ, các, xã, thị trấn đã tăng cường cử cán, bộ, công chức xuống cơ sở để tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống đói rét cho đàn gia súc.

Người dân dùng bạt che chắn cho đàn gia súc

Người dân dùng bạt che chắn cho đàn gia súc

Ông Tẩn A San, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thị trấn Sìn Hồ cho biết, thị trấn Sìn Hồ có độ cao lớn nên những ngày qua nhiệt độ xuống thấp, thường dưới 10 độ C. Để bảo đảm tốt cho đàn gia súc trong đợt đông rét này, UBND thị trấn đã chỉ đạo công chức thị trấn phối hợp với các trưởng bản, trưởng khu phố hướng dẫn bà con nhân dân các biện pháp phòng chống rét cho gia súc. Cho công chức phụ trách các khu phố kiểm tra rà soát không để các hộ chăn thả rông gia súc trong những ngày rét. Địa bàn nào do cá nhân cán bộ, công chức quản lý mà để xảy ra tình trạng gia súc bị đói, bị thiệt hại do lơ là trong công tác phòng tránh đói, rét sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thị trấn.

Huyện Sìn Hồ có tổng đàn gia súc trên 78.000 con. Sau khi không khí lạnh tràn về nhiệt độ trung bình tại các xã vùng cao của huyện giảm xuống dưới 10 độ kèm theo mưa mù cả ngày đã ảnh hưởng rất lớn tới chăn nuôi.

Qua kiểm tra, đánh giá của các cơ quan chuyên môn, khi nhiệt độ xuống thấp kèm theo mưa mù, gia súc không được chăm sóc tốt rất dễ bị cước chân, sức đề kháng yếu, dẫn đến bỏ ăn, nếu mưa và rét kéo dài thì nguy cơ gia súc bị chết là rất cao.

Các gia đình đưa gia súc về nuôi nhốt để tránh rét.

Các gia đình đưa gia súc về nuôi nhốt để tránh rét.

Để bảo đảm đàn gia súc không bị ảnh hưởng, các cơ quan chuyên môn của huyện Sìn Hồ đang phối hợp với chính quyền các địa phương thực tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền các hộ chăn nuôi phải nhốt gia súc trong chuồng, quây kín và bảo đảm thức ăn, tuyệt đối không được thả gia súc ra ngoài trời mưa rét.

Đối với các xã vùng cao khi nhiệt độ xuống thấp các hộ dân ngoài bảo đảm các biện pháp phòng chống rét cần phải đốt thêm lửa sưởi ấm để tránh gia súc bị chết. Nếu thời tiết rét dài ngày huyện cũng đã có phương án tuyên truyền người dân di chuyển gia súc xuống các xã vùng thấp.

Ông Bế Văn Tiệp, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Sìn Hồ cho biết, dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết trong tháng 12, tháng 1 có rét đậm, rét hại, băng giá, sương muối, tại các xã vùng cao nhiệt độ giảm dưới 10 độ C.

Để bảo đảm sự phát triển cho đàn gia súc, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp phân công cán bộ phối hợp với địa phương tuyên truyền bà con chủ động các biện pháp phòng chống rét cho gia súc. Chỉ đạo các xã chủ động nắm bắt tình hình thời tiết, trước thông tin có đợt rét tăng cường chúng tôi đã thành lập các tổ tuyên truyền bà con phòng chống rét, trong đó chú trọng sửa lại chuồng trại, nếu thời tiết quá rét chúng tôi cũng sẽ di chuyển gia súc xuống các xã vùng thấp, chỉ đạo bà con quan tâm nguồn thức ăn cho gia súc

Cán bộ trực tiếp xuống cơ sở tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng chống đói, rét cho gia súc.

Cán bộ trực tiếp xuống cơ sở tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng chống đói, rét cho gia súc.

Hiện nay, tổng đàn gia súc của tỉnh Lai Châu có trên 372.000 con, trong đó, đàn trâu có hơn 92.000 con, đàn bò có hơn 27.000 con. Những ngày qua do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở tỉnh Lai Châu giảm mạnh, nhiệt độ trung bình từ 10-16 độ C, cá biệt ở các xã vùng cao của huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Nậm Nhùn nền nhiệt giảm còn từ 8-12 độ C về đêm. Nhiệt độ giảm sâu kèm theo sương muối dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng lớn đến đàn vật nuôi.

Trước thực tế đó, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do giá rét gây ra, bảo đảm cho đàn gia súc phát triển ổn định, ngành nông nghiệp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với các địa phương chủ động triển khai nhiều giải pháp cụ thể để phòng chống rét và phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc.

Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ chăn nuôi các biện pháp phòng chống rét cho đàn vật nuôi như quây kín chuồng trại, chuẩn bị thức ăn tinh cho đàn trâu, bò trong những ngày giá rét. Khuyến cáo người dân không được thả rông gia súc những ngày nhiệt độ xuống dưới 10 độ C.

Có thể bạn quan tâm

Xã Tân Lạc ra mắt mô hình “Tiện ích trợ lý số”.

Động lực mới để Phú Thọ bứt phá

Sau hơn một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Phú Thọ đạt nhiều kết quả quan trọng, từng bước đưa lĩnh vực này trở thành động lực tăng trưởng mới.

Khu nghỉ dưỡng H'Mông Village, xã Cán Tỷ được đầu tư xây dựng để kinh doanh du lịch.

Thúc đẩy kinh tế tư nhân

Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết số 68) khẳng định:

Đào tạo nhân lực công nghệ bán dẫn tại Trường đại học Khoa học.

Đào tạo nhân lực công nghệ bán dẫn cho đất nước

Trường đại học Khoa học là một trong những đơn vị đầu tiên thuộc hệ thống Đại học Thái Nguyên đào tạo nhân lực công nghệ bán dẫn trình độ đại học. Trường đang đào tạo 60 sinh viên (dự kiến năm học 2026-2027 tiếp tục tuyển 50 sinh viên) với phương pháp đào tạo bài bản, trình độ cao, đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai thực hiện nhiệm vụ tại xã biên giới Bát Xát.

Bền bỉ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên biên giới Lào Cai

Những ngày hè cuối tháng 6, trời nắng như “đổ lửa”, hơi nóng hắt lên từ những triền đồi bỏng rát. Thế nhưng, trên các điểm cao tại xã biên giới Bát Xát (Lào Cai), không khí tìm kiếm hài cốt các Anh hùng liệt sĩ vẫn diễn ra khẩn trương, bền bỉ.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cán bộ, công chức xã Lý Bôn, tỉnh Cao Bằng nâng cao chất lượng và hiệu quả giải quyết công việc phục vụ người dân.

Phổ biến AI giúp cán bộ xã nâng cao năng lực

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, quy mô quản lý cấp xã tại Cao Bằng được mở rộng; địa bàn, dân số và phạm vi nhiệm vụ tăng lên, trong khi số lượng công chức chưa có sự điều chỉnh tương ứng.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn (Ảnh DUY ĐỨC)

Quan tâm, chăm lo gia đình chính sách

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tỉnh Thái Nguyên luôn xác định chăm lo người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, lâu dài. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh giữ vai trò nòng cốt trong tham mưu, tổ chức thực hiện chính sách hậu phương quân đội.

27 hộ dân bản Pá Hậu, xã Chiềng Lao đã được di chuyển tái định cư an toàn.

Sơn La chủ động trước mùa mưa lũ

Chuẩn bị bước vào cao điểm mùa mưa bão năm 2026, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, thời tiết cực đoan xuất hiện với tần suất dày.

Ủy ban nhân dân xã Bắc Quang ra mắt mô hình “Tuyến đường tự quản về an ninh trật tự, không có ma túy”.

Từng bước xây dựng xã, phường không ma túy

Tỉnh Tuyên Quang đang triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy, từng bước xây dựng xã, phường không ma túy, tạo chuyển biến tích cực về an ninh, trật tự ở cơ sở, hướng tới mục tiêu xây dựng “Tỉnh không ma túy” vào năm 2030.

Tập huấn kỹ năng cấp cứu người gặp nạn trong thiên tai.

Nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai cho đội ngũ trưởng bản, người có uy tín tại Lai Châu

Ngày 3/7, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Vụ Chính sách (Bộ Dân tộc và Tôn giáo) tổ chức lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực phòng ngừa, giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho đội ngũ trưởng bản, người có uy tín, lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống thiên tai ở cơ sở.

Đồng chí Mùa A Vảng trao bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác phối hợp, bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở.

Điện Biên thực hiện hiệu quả công tác phối hợp, tuyên truyền về an ninh trật tự tại cơ sở

Ngày 2/7, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên phối hợp Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phối hợp giữa Công an với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2016-2026.

Tại Hội nghị thu hút đầu tư do tỉnh Điện Biên tổ chức (11/5/2026) có 22 nhà đầu tư đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 209.370 tỷ đồng.

Từ 1/7, Điện Biên chính thức thực hiện theo cơ chế “luồng xanh” đối với 26 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh

Nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên vừa ban hành danh mục 26 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết cấp tỉnh được áp dụng cơ chế "luồng xanh".

Lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường Cam Đường trao quyết định kết nạp cho các đảng viên.

Kết nạp 26 đảng viên nhân dịp kỷ niệm 1 năm thành lập Đảng bộ phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai

Nhân dịp kỷ niệm 1 năm thành lập Đảng bộ phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai (1/7/2025-1/7/2026), chiều 1/7, tại Mốc son lịch sử - nơi thành lập Chi bộ Đảng nông thôn đầu tiên của tỉnh, Đảng bộ phường Cam Đường tổ chức Lễ kết nạp đảng cho 26 quần chúng ưu tú thuộc 11 chi bộ, đảng bộ trực thuộc.