Tận tâm chăm sóc bệnh nhi ung thư

Sau khi tốt nghiệp bác sĩ nội trú và trong gần 30 năm làm việc trong lĩnh vực ung thư nhi khoa, Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc Lan, Giám đốc Trung tâm Ung thư, Bệnh viện Nhi Trung ương đã kiên trì theo đuổi chuyên ngành với tất cả sự tận tâm, tận lực và đặc biệt tấm lòng thương yêu trẻ mắc bệnh nan y.
Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc Lan, Giám đốc Trung tâm Ung thư, Bệnh viện Nhi Trung ương nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2024.
Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc Lan, Giám đốc Trung tâm Ung thư, Bệnh viện Nhi Trung ương nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2024.

Với những cống hiến, đóng góp không ngừng nghỉ trong nghiên cứu khoa học, giảng dạy và khám chữa bệnh, ngày 12/10 vừa qua, Tiến sĩ, bác sĩ cao cấp Bùi Ngọc Lan, Giám đốc Trung tâm Ung thư, Bệnh viện Nhi Trung ương là một trong 11 cá nhân xuất sắc đã vinh dự nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2024.

Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc Lan luôn tích cực tìm tòi, nghiên cứu khoa học, áp dụng những kỹ thuật y học mới, chuyên sâu để nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho trẻ em ung thư, triển khai các kỹ thuật cao theo kịp trình độ quốc tế, điều trị thành công nhiều trẻ mắc ung thư hiếm gặp, hoặc ở giai đoạn IV (trước đây trẻ phải ra nước ngoài điều trị),…

Qua đó, nữ bác sĩ đóng góp một phần công sức của mình đưa Trung tâm Ung thư, Bệnh viện Nhi Trung ương trở thành đơn vị điều trị ung thư trẻ em tốt nhất ở Việt Nam hiện nay.

Trong suốt 30 năm qua, Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc Lan còn tích cực đào tạo các thế hệ y, bác sĩ trong đơn vị, thường xuyên tham gia chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện trong hệ thống chỉ đạo tuyến nhi khoa, luôn lấy người bệnh là trung tâm, biết kết hợp sức mạnh của các chuyên khoa, cá thể hóa mỗi người bệnh để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc Lan luôn mong muốn các em được điều trị khỏi bệnh để viết tiếp ước mơ dang dở.

Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc Lan luôn mong muốn các em được điều trị khỏi bệnh để viết tiếp ước mơ dang dở.

Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc Lan cũng là người có tinh thần cầu thị, luôn mong muốn học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp và các chuyên gia quốc tế, đồng thuận với các y, bác sĩ trong nước, tư vấn và định hướng giúp Bộ Y tế có những hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư nhi thống nhất trong toàn quốc.

Được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2024 là niềm vinh dự, hạnh phúc của Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc Lan, Giám đốc Trung tâm Ung thư nói riêng và Bệnh viện Nhi Trung ương nói chung. Sự năng động, sáng tạo, tinh thần nhiệt huyết, cống hiến hết mình ở nữ bác sĩ này là tấm gương lan tỏa nguồn năng lượng tích cực cho các y, bác sĩ về niềm say mê nghề, tình yêu thương, sự sẻ chia đối với người bệnh và cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân H. và 2 gói thuốc đông y gia truyền giả bị lừa mua.

Cẩn trọng với thuốc đông y gia truyền giả

Thời gian gần đây, nhiều vụ việc sản xuất, kinh doanh thuốc đông y giả liên tục bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ. Sản phẩm được quảng cáo là thuốc đông y gia truyền có tác dụng chữa bách bệnh, kể cả ung thư, nhưng bên trong lại chứa chất cấm.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.

Quang cảnh hội nghị chiều 28/4 nhằm tháo gỡ khó khăn cho "phòng tuyến" y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau nhận diện để gỡ khó cho tuyến y tế cơ sở

Kể từ khi chính thức thu gọn từ 164 xuống còn 64 đơn vị (sau hợp nhất tỉnh), hệ thống y tế cơ sở tại Cà Mau đối mặt với không ít khó khăn, nhất là thiếu hụt lãnh đạo, biên chế chuyên môn, cùng hạ tầng chắp vá... Đây là những điểm nghẽn được lãnh đạo Cà Mau nhận diện để sớm khơi thông.

Dự phòng chủ động RSV góp phần ổn định sức khỏe, cải thiện chất lượng sống. Ảnh: Shutterstock

Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Theo Bộ Y tế, gần 10% dân số Việt Nam “sống chung” với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới vào năm 2021. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COPD có nguy cơ cao mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và có thể dẫn đến các đợt cấp, nhập viện, một số biến chứng khác.