Tai nạn hầm mỏ và cháy nổ ở một số nước

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ít nhất 21 thợ mỏ chết trong vụ sập mỏ than tối 12-1, tại thành phố Thần Mộc, tỉnh Thiểm Tây, phía tây - bắc Trung Quốc. Một phần mái hầm sập xuống trong khi có 87 thợ mỏ đang làm việc dưới lòng đất.

Hiện trường vụ sập hầm mỏ ở Trung Quốc.Ảnh TÂN HOA XÃ
Hiện trường vụ sập hầm mỏ ở Trung Quốc.Ảnh TÂN HOA XÃ

Đến sáng 13-1, lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm hai thợ mỏ còn mắc kẹt. Nguyên nhân tai nạn đang được điều tra.

★ Cùng ngày, tại tỉnh Polkowice, miền nam Ba Lan, một mỏ khai thác đồng sập sau động đất, khiến một thợ mỏ chết, sáu người bị thương. Động đất xảy ra trong đêm, kéo theo nhiều rung chấn mạnh gây sập mỏ.

★ Tại Yemen, ngày 12-1, một vụ nổ gây cháy lớn lại xảy ra tại nhà máy lọc dầu ở thành phố cảng miền nam Aden, khiến 15 người bị thương, gồm cả công nhân làm việc và nhân viên cứu hỏa. Vụ việc xảy ra một ngày sau vụ nổ gây cháy đầu tiên tại nhà máy này mà hiện vẫn chưa được kiểm soát. Nguyên nhân chưa được xác định.

★ Trong khi đó, ngày 13-1, các lực lượng chức năng Pháp khẳng định kiểm soát hoàn toàn vụ nổ trước đó một ngày tại cửa hàng bánh ở trung tâm thủ đô Paris. Cảnh sát Pháp xác nhận, vụ nổ khiến một du khách Tây Ban Nha và hai nhân viên cứu hỏa chết, 47 người bị thương. Khoảng 200 nhân viên cứu hỏa và 100 cảnh sát được huy động dập lửa. Nguyên nhân được xác định là do rò rỉ khí đốt.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Nam Phi và Microsoft ký thỏa thuận hợp tác đào tạo kỹ năng số. (Ảnh: TECH REVIEW AFRICA)

Chiến lược tiên phong trong kỷ nguyên số

Là một trong những nền kinh tế số phát triển năng động nhất châu Phi, Nam Phi đang nổi lên như một trong những hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển nhất châu lục. Theo đó, công nghệ này đang được triển khai rộng khắp trong ngân hàng, lĩnh vực bán lẻ, y tế, khai thác mỏ và khu vực công. 

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

EU tăng cường lưu trữ năng lượng sạch

Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong cơ cấu nguồn điện của Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, do năng lực lưu trữ còn hạn chế, một phần đáng kể lượng điện dư thừa không thể được tích trữ để sử dụng vào thời điểm nhu cầu tăng cao.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng làm việc với Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Giao thông vận tải Liên bang Nga Dmitry Zverev.

Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Nga trong phát triển đường sắt đô thị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, ngày 13/8, Đoàn công tác liên ngành do đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đã có các cuộc làm việc tại Moskva và Saint Petersburg, tập trung trao đổi về phát triển đường sắt đô thị, mở rộng hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Nga.

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Bắc Kinh (ACB) đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN với sự tham dự của Đại sứ, đại diện các nước thành viên ASEAN và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.