Tái cơ cấu toàn diện để du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn

Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt đại biểu Câu lạc bộ Kinh tế, Văn hóa và Du lịch thuộc Viện Kinh tế, Văn hóa - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại cuộc làm việc, nguyên Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch (trước đây là Bộ Văn hóa Thông tin) Phan Khắc Hải đại diện cho ngành du lịch hoài niệm chiến trường xưa, cho rằng việc tổ chức du lịch tới nghĩa trang liệt sĩ, khu di tích lịch sử ghi dấu chiến trường xưa là một cách rất hiệu quả để thế hệ trẻ hiểu rõ, để có được cuộc sống như hôm nay đã có rất nhiều sự hy sinh của các thế hệ cha ông.

“Chúng tôi mong các cháu được đến tận nơi để nghe, để học về truyền thống yêu nước, anh hùng của dân tộc. Không có gì gây xúc động bằng trực quan, các cháu được nghe chính những người đã từng trực tiếp tham gia chiến đấu nói về chiến trường ngày xưa”, ông Phan Khắc Hải nói.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang Hoàng Việt Phương cho rằng, các di tích lịch sử ở 6 tỉnh thuộc Chiến khu Việt Bắc xưa là những địa chỉ đỏ, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ.

Thực tế, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành đã có sự quan tâm, tôn tạo các di tích. Tiềm năng du lịch về lịch sử là rất lớn. Tuy nhiên, sự quan tâm đầu tư, chú trọng khai thác du lịch lịch sử, du lịch về nguồn, du lịch hoài niệm chưa được phát triển tương xứng với tiềm năng.

Các tỉnh mong Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm đầu tư hơn nữa cho các khu di tích phục vụ phát triển du lịch đến các khu di tích, qua đó tuyên truyền các thế hệ sau về truyền thống cách mạng; có cơ chế khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư vào các khu di tích này.

Viện trưởng Viện Kinh tế, Văn hóa Nguyễn Quốc Hưng báo cáo tại buổi tiếp.

Viện trưởng Viện Kinh tế, Văn hóa Nguyễn Quốc Hưng báo cáo tại buổi tiếp.

Các đại biểu phát biểu ý kiến bày tỏ mong muốn Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương làm tốt hơn nữa công tác giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử, trong đó có các khu di tích ở 6 tỉnh thuộc Chiến khu Việt Bắc; liên kết vùng để phát triển du lịch văn hóa lịch sử; làm tốt công tác quy hoạch phục vụ phát triển du lịch ở các tỉnh thuộc Chiến khu Việt Bắc…

Phát biểu ý kiến tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc tổ chức hội thảo chuyên đề phát triển du lịch 6 tỉnh trong vùng Chiến khu Việt Bắc, sáng 2/8; đồng tình với chủ đề của cuộc hội thảo du lịch Việt Nam phải phát triển du lịch gắn với phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, dịch Covid-19 dù gây thiệt hại nặng nề nhưng sau dịch cũng là cơ hội lớn để Việt Nam tái cơ cấu toàn diện ngành du lịch để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị và Luật Du lịch năm 2017.

“Tái cơ cấu lần này, chúng ta phải tái cơ cấu toàn diện cả về môi trường du lịch; hạ tầng du lịch, bao gồm cả hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, trong đó hạ tầng mềm là khuôn khổ cơ chế, chính sách; doanh nghiệp du lịch và sản phẩm du lịch”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Quang cảnh buổi gặp mặt tại Nhà Quốc hội.

Quang cảnh buổi gặp mặt tại Nhà Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội, từ nhận thức du lịch như một hoạt động vui chơi giải trí trong Luật Du lịch trước đây đến nhận thức du lịch là một ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, mang đậm giá trị văn hóa, liên kết ngành, liên kết vùng và đến du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn là một bước tiến dài. Đã là ngành kinh tế thì phải vận hành trên cơ sở nguyên tắc và quy luật của thị trường.

Trên thế giới, năm 2019, thời điểm trước dịch Covid-19, du lịch đóng góp khoảng 10,4% GDP và 10,6% việc làm toàn cầu. Ở nước ta, năm 2019, doanh thu từ ngành du lịch đạt 32,8 tỷ USD, đóng góp 9,2% tổng sản phẩm quốc nội, tạo ra 2,5 triệu việc làm.

Chủ tịch Quốc hội nhất trí với ý kiến của các đại biểu rằng du lịch là một chuỗi liên kết giữa các ngành, các vùng. Giá trị văn hóa, lịch sử Việt Nam là một nguồn tài nguyên vô cùng đồ sộ và phong phú.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng: Trong tái cấu trúc, phát triển ngành du lịch phải gắn với việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử cách mạng, trong đó sản phẩm du lịch hoài niệm chiến trường xưa là một tài nguyên du lịch quý giá. Việc phát triển du lịch cũng cần gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia.

Các đại biểu dự buổi tiếp.

Các đại biểu dự buổi tiếp.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc, trên cơ sở kết luận của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đảng, Nhà nước đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng một chương trình mục tiêu phát triển văn hóa, trong đó có nội dung bảo tồn, phát huy giá trị của các di tích.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong các thành viên Câu lạc bộ Kinh tế, Văn hóa và Du lịch cũng như Viện Kinh tế, Văn hóa góp phần cùng Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có nội dung hỗ trợ các doanh nghiệp và lao động trong lĩnh vực du lịch.

“Gói chính sách đã ban hành, nhưng tổ chức thực thi, triển khai như thế nào, nhất là bài toán trong ngành du lịch là rất quan trọng”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Viện Kinh tế, Văn hóa; các thành viên Câu lạc bộ Kinh tế, Văn hóa và Du lịch thường xuyên góp ý để hoàn thiện thể chế, chính sách cũng như các quyết sách của Quốc hội.

Có thể bạn quan tâm

Vận hành nhà máy điện rác ở Gia Bình, Bắc Ninh. (Ảnh NAM PHONG)

Thúc đẩy các dự án đầu tư xanh

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050, bên cạnh các chính sách chung, những chính sách cụ thể thúc đẩy đầu tư xanh giữ vai trò then chốt. Thách thức lớn nhất hiện nay là ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế phối hợp và nhân lực, các dự án xanh luôn cần nguồn vốn rất lớn.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

Sáng 5/12, tại ga Cát Linh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành hệ thống kiểm soát vé tự động. Hệ thống được lắp đặt đồng bộ tại các nhà ga, cho phép hành khách thanh toán bằng căn cước công dân gắn chip, mã QR, thẻ ngân hàng quốc tế cùng nhiều phương thức điện tử khác.

Sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tái cấu trúc công nghệ sản xuất hóa chất

Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đối diện nhiều khó khăn như giá nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, quặng tuyển apatit thiếu, chất lượng suy giảm so với thiết kế.

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.