Syria: Lần đầu tiên các nhóm Hồi giáo cực đoan chiếm được thành phố Idlib

NDĐT – Theo Reuters, ngày 28-3, các chiến binh Hồi giáo tuyên bố, Mặt trận al-Nusra, một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda và các đồng minh Hồi giáo đã chiếm giữ Idlib, thành phố chiến lược ở tây bắc Syria.

Trong đoạn video đăng tải trên internet, nhiều chiến binh Hồi giáo đang ở trong trung tâm thành phố Idlib, vừa xả súng vừa hô to “Chúa là vĩ đại nhất”.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Rami Abdel Rahman, Giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, Mặt trận al-Nusra và các đồng minh đã kiểm soát phần lớn thành phố Idlib, ngoại trừ các tòa nhà hành chính và an ninh.

Kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria bùng nổ bốn năm trước, thành phố Idlib (thủ phủ của tỉnh cùng tên) là địa điểm thứ hai của nước này, sau tỉnh Raqqa, bị các nhóm Hồi giáo cực đoan chiếm quyền kiểm soát.

Các nhóm Hồi giáo dòng Sunni đã thiết lập một liên minh bao gồm Mặt trận al-Nusra, nhóm Ahrar al-Sham và nhóm Jund al-Aqsa. Liên minh này bắt đầu tấn công để chiếm thành phố Idlib từ ngày 24-3.

Hiện giới chức Syria chưa đưa ra bình luận nào. Truyền thông nước này đưa tin, lực lượng quân đội đang chiến đấu quyết liệt để giành lại vị trí của mình và họ đã thành công trong việc ngăn chặn bước tiến của các nhóm Hồi giáo cực đoan ở phía bắc, đông và nam thành phố Idlib; đồng thời cho biết, hàng trăm chiến binh Hồi giáo bị tiêu diệt.

Có thể bạn quan tâm

Sản xuất dược phẩm cổ truyền bằng dây chuyền sản xuất thông minh ở Khu công nghiệp y dược dân tộc Ngân Đóa Lan ở Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trung Quốc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông minh vào ngành y dược cổ truyền

Những năm gần đây, Chính phủ Trung Quốc khuyến khích và hỗ trợ ngành y dược cổ truyền phát triển mạnh mẽ, thông qua ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại như sản xuất thông minh, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn; nhằm khai thác những ưu thế của y dược cổ truyền, phát triển các loại thuốc được ứng dụng rộng với hiệu quả cao.

Tác phẩm “Huế - Một thoáng cố đô”.

Việt Nam giành Giải Vàng cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế tại Hong Kong (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh toàn cầu "Bảo vật Quốc gia nhìn ra Thế giới" vừa diễn ra tại Bảo tàng Văn hóa Cố cung Hong Kong, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), thí sinh 13 tuổi Hoàng Ngọc Hân của Việt Nam đã xuất sắc giành Giải Vàng bảng Thanh thiếu niên với tác phẩm "Chim Lạc của Quê hương".

Quang cảnh thủ đô Damascus của Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria chuyển từ trạng thái cô lập sang hợp tác quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Đại sứ Ibrahim Olabi, Đại diện thường trực của Syria tại Liên hợp quốc, cho biết các chuyến thăm gần đây của các quan chức cấp cao Liên hợp quốc tới Damascus đã đánh dấu sự kết thúc của các giai đoạn căng thẳng, di dời và bất ổn trước đây.     

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Triển lãm “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người” tại Lào

Chiều 27/8, tại thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người”. Triển lãm trưng bày, giới thiệu 50 tác phẩm tái hiện cuộc đời, sự nghiệp và những dấu mốc quan trọng trong hành trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cháy rừng tại tỉnh Médéa của Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Algeria tuyên bố quốc tang sau làn sóng cháy rừng

Ngày 27/8, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã tuyên bố quốc tang 3 ngày sau khi các vụ cháy rừng nghiêm trọng xảy ra tại nhiều tỉnh miền bắc và đông nước này cướp đi sinh mạng của ít nhất 12 người.

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae. (Ảnh: Xinhua)

Nhật Bản công bố gói chính sách năng lượng mới

Theo truyền thông Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, ngày 26/8, công bố “Gói chính sách tổng thể nhằm củng cố cấu trúc cung cầu năng lượng” (Power GX). Trọng tâm của gói chính sách là giảm phụ thuộc vào Eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Toàn cảnh chợ phiên quốc tế Bazaar, với nhà thờ Hồi giáo Nhị Đạo Kiều nổi bật. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Sức hút của chợ phiên quốc tế Bazaar ở Tân Cương, Trung Quốc

Từ nơi trao đổi hàng hóa của người dân du mục và thương nhân trên mảnh đất giao thoa của nhiều nền văn hóa, dân tộc và tôn giáo, chợ phiên quốc tế Bazaar đã trở thành tấm danh thiếp, thương hiệu của thành phố Urumqi bởi vẻ phồn hoa, hiện đại và hội nhập, nhưng vẫn lưu giữ nét độc đáo của văn hóa truyền thống bản địa.

Một dòng sông trở nên khô hạn do hạn hán kéo dài. (Ảnh: THX/TTXVN)

Panama và El Salvador báo động đỏ trước nguy cơ hạn hán do El Nino

Chính phủ Panama và El Salvador ngày 26/8 đã ban bố cảnh báo mức cao nhất về tình trạng hạn hán liên quan hiện tượng khí hậu El Nino, vốn gắn với sự gia tăng nhiệt độ bề mặt nước biển tại Thái Bình Dương, gây ra những biến đổi trên phạm vi toàn cầu về gió và lượng mưa.