Sưng nề, bỏng rộp vùng gối do tự điều trị

Ngày 12-5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị sưng nề hai khớp gối do đắp thuốc nam.

Bệnh nhân V.T.H. được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. (Ảnh BVCC)
Bệnh nhân V.T.H. được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. (Ảnh BVCC)

Theo PGS, TS, BS Nguyễn Đình Khoa, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp, Bệnh viện Chợ Rẫy, nữ bệnh nhân V.T.H., sinh năm 1963, vào viện với triệu chứng hai khớp khối sưng tấy đỏ, phỏng, một vài chỗ có dấu hiệu nhiễm trùng.

Được biết, vài năm nay, bệnh nhân có bệnh cảnh là đau cứng hai khớp gối, hiếm khi đến bệnh viện mà tự ý mua thuốc nam, thuốc bắc không rõ loại về đắp. Gần đây, bệnh nhân nghe người mách đi mua thuốc lá về đắp khiến cho vùng mềm hai gối sưng tấy, bỏng rộp, vài chỗ bị nhiễm trùng.

Khi nhập viện, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị kịp thời, sau gần một tuần thì các mô mềm ở hai khớp gối tạm ổn. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn tiếp tục tiến hành các xét nghiệm, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân để có cách điều trị hiệu quả về sau.

BS Nguyễn Đình Khoa cho biết thêm, thoái hóa khớp là bệnh mạn tính, thường gặp ở người trung niên, lớn tuổi. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người trẻ ngoài 30 tuổi cũng có dấu hiệu của thoái hóa khớp do một số nguyên nhân như do cơ địa, di truyền, thừa cân béo phì, tập luyện gây chấn thương khớp mà không được điều trị kịp thời… Nếu được điều trị phù hợp, bệnh sẽ ổn định, làm chậm sự phát triển của bệnh. Nhưng trên thực tế, nhiều người sử dụng phương pháp không đúng để điều trị bệnh này, khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn, có khi ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

“Tốt nhất khi mắc bệnh thoái hóa khớp, người bệnh không nên tự ý điều trị mà cần đến khám cơ sở y tế, để được tư vấn, hướng dẫn cách điều trị, tránh bệnh ngày càng nặng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của mình”, BS Nguyễn Đình Khoa khuyến cáo.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.

Quang cảnh hội nghị chiều 28/4 nhằm tháo gỡ khó khăn cho "phòng tuyến" y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau nhận diện để gỡ khó cho tuyến y tế cơ sở

Kể từ khi chính thức thu gọn từ 164 xuống còn 64 đơn vị (sau hợp nhất tỉnh), hệ thống y tế cơ sở tại Cà Mau đối mặt với không ít khó khăn, nhất là thiếu hụt lãnh đạo, biên chế chuyên môn, cùng hạ tầng chắp vá... Đây là những điểm nghẽn được lãnh đạo Cà Mau nhận diện để sớm khơi thông.

Dự phòng chủ động RSV góp phần ổn định sức khỏe, cải thiện chất lượng sống. Ảnh: Shutterstock

Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Theo Bộ Y tế, gần 10% dân số Việt Nam “sống chung” với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới vào năm 2021. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COPD có nguy cơ cao mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và có thể dẫn đến các đợt cấp, nhập viện, một số biến chứng khác.