Sức lan tỏa từ hội thi cán bộ mặt trận giỏi

Xác định đổi mới công tác mặt trận phải xuất phát từ hoạt động của ban công tác mặt trận cơ sở, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội thi Trưởng ban công tác Mặt trận giỏi năm 2023. Đây là dịp để cán bộ mặt trận các cấp củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, làm tốt hơn công tác vận động, đoàn kết các tầng lớp nhân dân thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô.
Tiết mục dự thi của ông Quách Ngọc Phong - Giải đặc biệt vòng chung khảo Hội thi Trưởng ban Công tác mặt trận thành phố Hà Nội. (Ảnh MẠNH KHÁNH)
Tiết mục dự thi của ông Quách Ngọc Phong - Giải đặc biệt vòng chung khảo Hội thi Trưởng ban Công tác mặt trận thành phố Hà Nội. (Ảnh MẠNH KHÁNH)

Sau đúng 10 năm hội thi đầu tiên được tổ chức, năm 2023 là lần thứ hai Hội thi Trưởng ban công tác Mặt trận giỏi diễn ra ở Hà Nội. Hội thi được tổ chức ở bốn cấp xã, huyện, cụm thi đua và cấp thành phố, tại 579 xã, phường, thị trấn, 30 quận, huyện, thị xã, thu hút sự tham gia của 4.843 trưởng ban công tác mặt trận.

Nhịp cầu nối đoàn kết từ cơ sở

Vượt qua ba vòng thi cấp huyện, xã và cụm thi đua, ông Nguyễn Tiến Vinh, Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận tổ dân phố Phố Ga (thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín), đã xuất sắc là một trong 10 thí sinh tham dự vòng chung khảo cấp thành phố. Bước sang tuổi 75, mặc dù vừa nhập viện điều trị vì bệnh tuổi già, nhưng ông Vinh vẫn tích cực luyện tập, nỗ lực hết mình để thể hiện phần thi tốt nhất.

Có mặt tại Rạp Khăn Quàng Đỏ từ sớm để dự vòng thi chung khảo, ông Vinh cho biết: "Sự tin tưởng, yêu quý, cổ vũ của người dân và lãnh đạo các cấp chính là nguồn động lực to lớn để tôi cùng cả đội tiếp tục ôn luyện cho vòng thi cuối cùng. Thông qua hội thi, chúng tôi được ôn luyện lại kiến thức của mình, được tập huấn để làm tốt hơn công tác đảng, công tác mặt trận".

Được tổ chức ở bốn cấp, sau sáu tháng triển khai, hội thi đã lựa chọn 10 thí sinh xuất sắc tham gia chung khảo. Đáng ghi nhận, từ những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được qua hội thi các cấp, đến với chung khảo hội thi, các thí sinh đều có sự chuẩn bị công phu cho từng phần thi, thể hiện sinh động công việc thường ngày, niềm vui và trăn trở của những người "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", bền bỉ gắn kết cộng đồng, nhân lên sức mạnh đoàn kết từ mỗi địa bàn dân cư.

Hội thi cũng đã nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, phối hợp tạo điều kiện của chính quyền và sự vào cuộc trách nhiệm của mặt trận tổ quốc các cấp trong tuyên truyền, vận động, khích lệ các trưởng ban công tác mặt trận, vượt qua sự ngại ngần do tuổi cao, hào hứng tham gia hội thi.

Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai chia sẻ: "Quận Thanh Xuân là đơn vị đầu tiên của thành phố triển khai và đã tổ chức thành công các vòng thi. Hội thi là đợt tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn pháp luật đến đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong quận, đồng thời cũng là dịp để các cán bộ mặt trận ở khu dân cư có điều kiện nâng cao nghiệp vụ công tác và trau dồi, bồi dưỡng, giao lưu học hỏi".

Qua mỗi vòng thi, ngoài nội dung thi theo hướng dẫn, nhiều đơn vị đã sáng tạo thêm phần thi năng khiếu và tổ chức ở sân khấu ngoài trời, tăng sức hấp dẫn cho hội thi. Các đội cũng mang đến nhiều hình ảnh tuyên truyền trực quan thông qua các tiểu phẩm đã khắc họa sinh động và làm phong phú thêm thực tiễn hoạt động của mặt trận tổ quốc ở cơ sở, như hòa giải mâu thuẫn tranh chấp đất đai, tụ tập đông người liên quan giải phóng mặt bằng, chống hàng giả, hàng nhái, thực hiện Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam…

Ông Nguyễn Quang Dự ở phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm đánh giá: "Hội thị rất thiết thực và bổ ích. Sự đầu tư công sức của các thí sinh trong từng phần thi đã giúp những người làm công tác mặt trận cơ sở nâng cao kiến thức, trau dồi kỹ năng nghiệp vụ, giao lưu, học tập những mô hình mới, cách làm hay trong tuyên truyền, vận động, tập hợp nhân dân, nâng cao chất lượng các cuộc vận động, phong trào thi đua".

Gánh trọn ‘‘hai vai’’

Là một điểm sáng trong triển khai hội thi, quận Tây Hồ đã sáng tạo, tổ chức Hội thi bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận giỏi. Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Thực hiện Đề án 21 của Thành ủy Hà Nội về "Sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội", quận Tây Hồ hiện có 95 trong tổng số 108 trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư là bí thư chi bộ.

Do đó, ngay sau khi nắm bắt chủ trương của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố, Quận ủy đã quyết định mở rộng và nâng tầm hội thi, nhằm kết hợp bồi dưỡng, nâng cao kiến thức công tác đảng, công tác mặt trận cho đội ngũ cán bộ "hai trong một". Quận xác định đây là cơ hội để các chi bộ giao lưu học hỏi và từ đó củng cố chất lượng công tác cấp ủy và công tác mặt trận ở cơ sở.

Hội thi bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận giỏi quận Tây Hồ năm 2023 lần đầu tổ chức đã tạo khí thế thi đua sôi nổi qua các vòng thi cấp phường, cấp cụm và sơ khảo, chung khảo hội thi cấp quận. Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận tổ dân phố số 7 phường Phú Thượng, Quách Ngọc Phong - người xuất sắc đoạt Giải đặc biệt Hội thi chung khảo chia sẻ: "Từ đầu năm 2023 đến nay, bên cạnh việc giải quyết công việc ở khu dân cư, trong đó có nhiều việc khó phát sinh, tôi đã dành nhiều tâm huyết, công sức luyện tập bởi hội thi là "sân chơi" lớn mà những người tham gia có cơ hội học hỏi được rất nhiều điều giúp ích cho công việc. Để làm tốt cả hai vai, tôi nghĩ cần gần dân, sát dân, vì dân, việc khó đến mấy cũng vì dân mà thực hiện thì chúng ta mới khơi dậy được sức mạnh từ nhân dân cùng chung sức xây dựng quê hương".

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương khẳng định: Hội thi trưởng ban công tác mặt trận giỏi thành phố Hà Nội năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là cầu nối, là cách thức hiệu quả nhất trong việc tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc đến với người dân.

Đội ngũ cán bộ mặt trận các cấp thành phố cùng gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ, góp phần nâng cao nhận thức, đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, qua đó góp phần xây dựng, củng cố tổ chức và hoạt động của mặt trận ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Hội thi cũng là cơ sở để mặt trận thành phố đánh giá đúng tình hình, chất lượng công tác mặt trận và đội ngũ cán bộ, kịp thời đề ra giải pháp để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng công tác, là tiền đề chuẩn bị tốt các nội dung chuẩn bị tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024-2029.

Những cán bộ mặt trận cơ sở năng động, tự tin thể hiện kiến thức của mình hay "hóa thân" thành những diễn viên trên sân khấu để giải quyết những tình huống phức tạp... trong hội thi đã giúp mọi người có cách nhìn trực quan hơn về mặt trận, công tác mặt trận và nhất là các cán bộ mặt trận hôm nay năng động, trẻ trung, cùng người dân, cơ sở chung sức góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Trưng bày “Dưới cờ Đảng quang vinh: Việt Nam 40 năm Đổi mới và khát vọng trong kỷ nguyên vươn mình” tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Khoa học xã hội và nhân văn góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Kết quả nghiên cứu của khoa học xã hội và nhân văn cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chủ trương pháp luật, chính sách xây dựng phát triển đất nước, quốc phòng và an ninh. Những lập luận khoa học còn giúp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tạo niềm tin trong xã hội và sự đồng thuận của nhân dân.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân bên lề Đại hội.

Đối ngoại - trụ cột kiến tạo môi trường hòa bình và phát triển cho kỷ nguyên phát triển mới

Chia sẻ bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi khẳng định niềm tin sâu sắc vào đường lối của Đảng, nhấn mạnh vai trò trọng yếu của đối ngoại trong việc giữ vững môi trường hòa bình, huy động nguồn lực quốc tế và mở rộng không gian phát triển.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên thảo luận.

Tạo bước chuyển quan trọng về tư duy và hành động, vì tương lai lâu dài của đất nước

Tiếp tục chương trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 21/1, các đại biểu tiến hành phiên thảo luận tại hội trường. Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư và các đại biểu dự phiên thảo luận. Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên thảo luận.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. (Ảnh: DUY LINH)

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW về công tác lý luận và định hướng nghiên cứu đến năm 2030

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ký ban hành Kết luận số 231-NQ/TW ngày 8/1/2026 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW, ngày 9/10/2014 của Bộ Chính trị khóa XI về công tác lý luận và định hướng nghiên cứu đến năm 2030.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)

Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam

Ngày 15/1, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Bộ Công an, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội thảo khoa học: “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương lấy ý kiến cử tri giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XVI

Ngày 12/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức hội nghị Lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương dự hội nghị.

Thượng tướng Đỗ Xuân Tụng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: BẢO LONG)

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về ý nghĩa chính trị, văn hóa Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 12/1, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết giai đoạn 2021-2025 thực hiện Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về ý nghĩa chính trị, văn hóa Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo" (Đề án 4144).