Sri Lanka tăng cường an ninh tại trụ sở Quốc hội

Ngày 19/7, an ninh đã được tăng cường ở trong và chung quanh tòa nhà Quốc hội Sri Lanka, sau khi Chủ tịch Quốc hội nước này, ông Mahinda Yapa Abeywardena, đề nghị Tổng thanh tra cảnh sát điều tra chi tiết một số bài viết kích động trên mạng xã hội đe dọa các nghị sĩ.
Lực lượng cảnh sát và đặc nhiệm Sri Lanka được triển khai bảo đảm an ninh trên đường phố thủ đô Colombo, ngày 1/4/2022. (Ảnh: REUTERS)
Lực lượng cảnh sát và đặc nhiệm Sri Lanka được triển khai bảo đảm an ninh trên đường phố thủ đô Colombo, ngày 1/4/2022. (Ảnh: REUTERS)

Yêu cầu trên được ông Abeywardena đưa ra vài giờ trước khi Quốc hội Sri Lanka chấp nhận các đề cử cho chức vụ Tổng thống vốn bị bỏ trống từ tuần trước, sau khi cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa rời khỏi Sri Lanka và sau đó từ chức.

Dự kiến, Quốc hội Sri Lanka sẽ tổ chức bầu Tổng thống mới vào ngày 20/7.

Trước đó, ngày 18/7, các nghị sĩ thuộc đảng Nhân dân Sri Lanka (SLPP) cầm quyền đã phàn nàn vì nhận được những tin nhắn đe dọa trên mạng xã hội, trong đó cảnh cáo họ không bỏ phiếu cho quyền Tổng thống Ranil Wickremesinghe.

Cảnh sát Sri Lanka cảnh báo sẽ có hành động nghiêm trị đối với những người viết, công bố và lưu hành những bài viết mang nội dung đe dọa nhằm vào các nghị sĩ nước này trên mạng xã hội.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Mahinda Yapa Abeywardena cho biết, ông mong chờ sự ủng hộ của tất cả các đảng phái để cuộc bầu cử Tổng thống mới có thể hoàn thành.

Trong phiên họp Ủy ban các vấn đề nghị viện, ông Abeywardena đã đánh giá cao sự ủng hộ cho tới nay của tất cả các đảng phái liên quan tới cuộc bầu cử.

Ông Dhammika Dassanayake - Tổng Thư ký Quốc hội đồng thời sẽ là Giám sát viên cuộc bầu cử - cho biết, tất cả các hướng dẫn cần thiết đã được thông báo cho các nghị sĩ theo Đạo luật bầu cử Tổng thống số 2 năm 1981.

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo đại biểu quốc tế và chư tăng thực hiện một số nghi thức quan trọng tại sự kiện. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Việt Nam tham gia tổ chức lễ Phật Đản Vesak 2026 tại Pakistan

Chính quyền bang Punjab, Pakistan vừa phối hợp Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán các nước Thái Lan, Myanmar, Nepal và Cao ủy Sri Lanka tại Islamabad tổ chức Lễ Phật đản Vesak 2026 tại Taxila – Trung tâm Phật giáo thế giới thời cổ đại và tại Bảo tháp Dhammarajika – nơi lưu giữ xá lợi Đức Phật từ hơn hai nghìn năm trước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Lực lượng an ninh Ấn Độ được triển khai tại thị trấn Pahalgam, Anantnag, ngày 22/4/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Ấn Độ khẳng định không khoan nhượng sau vụ tấn công ở Pahalgam

Sáng 22/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định nước này sẽ không bao giờ khuất phục trước khủng bố, đồng thời nhấn mạnh “những âm mưu độc ác của khủng bố sẽ không bao giờ thành công”. Tuyên bố trên được Thủ tướng Modi phát đi nhân tưởng niệm 1 năm vụ tấn công khủng bố tại thị trấn Pahalgam trong khu vực Jammu và Kashmir.

Hình ảnh từ website của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho thấy cảnh báo về sóng thần sau động đất có độ lớn 7,4 tại khu vực Đông Bắc và Bắc Nhật Bản, ngày 20/4/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Người Việt trong vùng động đất tại Nhật Bản đều an toàn

Sau trận động đất mạnh xảy ra chiều 20/4 ngoài khơi khu vực Sanriku, gây rung chấn diện rộng và kéo theo cảnh báo sóng thần tại nhiều tỉnh ven biển Đông Bắc Nhật Bản, cộng đồng người Việt tại các khu vực chịu ảnh hưởng được xác nhận đều an toàn.