Sớm đầu tư nâng cấp, mở tuyến đường Tây Sơn - Na Ngoi

Với tầm quan trọng kết nối từ trung tâm huyện sang phía biên giới Tây Nam để huyện rẻo cao Kỳ Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội, góp phần củng cố an ninh, quốc phòng, rất cần sự quan tâm của Trung ương và tỉnh Nghệ An hỗ trợ kinh phí nâng cấp đầu tư xây dựng tuyến đường từ thị trấn Mường Xén lên bản Huồi Giáng 3, xã Tây Sơn đến bản Thắm Hón, xã Na Ngoi. 

Đường từ bản Huồi Giáng 3 sang bản Thắm Hón vốn là đường mòn người dân đi thăm thân và sản xuất nương rẫy.
Đường từ bản Huồi Giáng 3 sang bản Thắm Hón vốn là đường mòn người dân đi thăm thân và sản xuất nương rẫy.

Ngày trước, từ trung tâm huyện muốn đến xã Na Ngoi, một nửa phải đi vòng theo hình cánh cung dọc theo Quốc lộ 7A xuống xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương theo con đường độc đạo qua xã Nậm Càn ngược lên, hoặc từ xã Tà Cạ vào rồi qua các xã Mường Típ, Mường Ải vòng xuống. Có một tuyến đường đi tắt truyền thống từ bản Huồi Giáng 3, xã Tây Sơn sang bản Thắm Hón, bản Tằng Phăn, xã Na Ngoi rồi kết nối với tuyến đường vành đai Mường Xén - Ta Đo - Khe Kiền, vốn là đường mòn của người dân thường đi thăm thân anh em và sản xuất nương rẫy. Do vùng biên giới hiểm trở, chủ yếu bà con dân tộc H'Mông sinh sống, giao thông khó khăn, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ đói nghèo và mù chữ còn cao so các địa phương khác. Vì thế, đây cũng là địa điểm mà kẻ xấu hay lợi dụng để kích động người dân chống lại chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và truyền đạo trái phép…

Theo khảo sát của cơ quan chức năng huyện Kỳ Sơn, tuyến đường này dài khoảng 13 km, chủ yếu là đường dân sinh do nhân dân tự đào đắp nên mặt đường đất khá nhỏ hẹp, chỉ rộng từ 1,5 đến 2,5 m. Đường dốc, nền đường lại bị xói lở nhiều do mưa lũ nên chủ yếu chỉ đi bộ, còn lưu thông bằng xe máy rất khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND xã Tây Sơn Vừ Bá Rê cho biết: Do tuyến đường vào xã Tây Sơn là đường cụt nên việc đi lại cực kỳ khó khăn, nhất là vào mùa mưa lũ. Nhiều hàng nông sản do bà con làm ra rất khó tiêu thụ. Được biết, sản lượng gừng do bà con ở xã Na Ngoi và xã Tây Sơn sản xuất chiếm gần 1/3 sản lượng của cả huyện Kỳ Sơn. Nhưng do không có đường ô-tô vào nên việc thu hoạch, vận chuyển gừng và các loại nông sản đi tiêu thụ, người dân chủ yếu gùi trên lưng. Vì vậy, giá nông sản trồng ở những bản này khó cạnh tranh với các địa phương khác.

Sớm đầu tư nâng cấp, mở tuyến đường Tây Sơn – Na Ngoi -0
Đoạn qua các bản được mở rộng nhưng cũng chủ yếu đường đất hay rải cấp phối. 

Ông Xồng Bá Lẩu, ở bản Buộc Mú, xã Na Ngoi, trồng 1,5 ha gừng cho thu nhập gần 100 triệu đồng. Theo ông Xồng Bá Lẩu: Biết là trồng gừng cho thu nhập cao nhưng do không có đường giao thông đi lại thuận tiện nên cũng như một số gia đình khác, tôi không dám mở rộng diện tích vì thu hoạch hàng chục tấn sản phẩm mà cứ phải gùi và thồ bằng xe máy rất vất vả. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân tư thương lợi dụng để ép giá...

Sớm đầu tư nâng cấp, mở tuyến đường Tây Sơn – Na Ngoi -0

Cũng do khó khăn về giao thông, nên việc vận chuyển vật liệu xây dựng vào các bản để xây dựng hạ tầng, làm nhà ở, việc đi lại của giáo viên, học sinh, đưa người ốm đi bệnh viện và các sinh hoạt khác của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn... Chính vì thế, vùng đất này rất nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế hàng hóa và du lịch (du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm đỉnh núi Puxailaileng có độ cao hơn 2.700 m) chưa được phát huy.

Do chưa có đường giao thông lại thuộc diện vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn nên trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, Hội đồng Bầu cử quốc gia cho phép các bản này được đi bỏ phiếu bầu cử sớm vào ngày 21-5 tới đây.

Sớm đầu tư nâng cấp, mở tuyến đường Tây Sơn – Na Ngoi -0
 Do không có đường nên bà con phải gùi hàng hóa nông sản trên vai.

Để từng bước hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy nhanh việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số trong vùng, cải thiện sinh kế bền vững thông qua sản xuất nông nghiệp đa dạng, giảm sự phụ thuộc vào rừng; giảm thiểu tai nạn giao thông cũng như bảo đảm an ninh - chính trị vùng biên giới… rất cần sự quan tâm của tỉnh để sớm đầu tư khai thông tuyến và rải nhựa con đường này.

Tuyến giao thông từ bản Huồi Giáng 3, xã Tây Sơn đi bản Thắm Hón xã Na Ngoi hoàn thành sẽ xóa đường cụt vào Tây Sơn để thông sang các xã Na Ngoi, Mường Ải, Mường Típ thoát cảnh “gần nhà mà xa ngõ” của các địa phương; đồng thời, phục vụ phát triển sản xuất và đời sống của hàng trăm hộ đồng bào nhằm góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế hàng hóa tập trung, giảm dần sự phụ thuộc vào rừng. Tuyến đường hoàn thành không chỉ  kết nối các xã Na Ngoi, Tây Sơn với trung tâm huyện mà còn tạo động  lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh khu vực cho huyện biên giới Kỳ Sơn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Nguyễn Hữu Minh đề xuất.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 3/7: Quy định mới liên quan Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Hơn 56.000 tàu thuyền đã được thông báo chủ động tránh bão số 1

Tin nổi bật ngày 3/7: Quy định mới liên quan Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Hơn 56.000 tàu thuyền đã được thông báo chủ động tránh bão số 1

Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Hơn 56.000 tàu thuyền đã được thông báo chủ động tránh bão số 1; Thu ngân sách vượt 61% dự toán, ngành thuế tăng tốc về đích… là một số tin tức nổi bật ngày 3/7.

Đặc khu Cô Tô phối hợp với các hãng tàu bố trí phương tiện đưa du khách vào bờ tránh bão số 1 an toàn.

Đặc khu Cô Tô đưa 3.147 du khách về đất liền an toàn trước khi bão số 1 ảnh hưởng đến vùng biển Quảng Ninh

Thực hiện công văn chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và các ngành chức năng về việc tạm dừng hoạt động tàu, thuyền rời cảng, bến từ 17 giờ cùng ngày để chủ động ứng phó với bão số 1, Đặc khu Cô Tô đã khẩn trương triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.

Kíp trực kiểm soát không lưu tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi duy trì chế độ trực, bảo đảm an toàn hoạt động bay trước diễn biến của bão số 1.

VATM chủ động các phương án ứng phó bão số 1, bảo đảm an toàn hoạt động bay

Trước diễn biến phức tạp của bão số 1, dự báo gây ảnh hưởng trực tiếp nhiều khu vực điều hành bay, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã triển khai đồng bộ các phương án ứng phó trên toàn hệ thống, nhằm duy trì liên tục, bảo đảm tuyệt đối an toàn hoạt động bay, giảm thiểu tối đa tác động của thiên tai.

Toàn cảnh hội nghị.

Bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ phát triển thể chất cho hơn 15.700 học sinh vùng khó khăn

Trong năm học 2025-2026, Chương trình “Sữa đậu nành học đường” đã hỗ trợ hơn 948 nghìn hộp sữa đậu nành cho các trường học thuộc bốn tỉnh triển khai, với tổng trị giá hơn 4,3 tỷ đồng, góp phần chăm lo sức khỏe, cải thiện dinh dưỡng và hỗ trợ phát triển thể chất cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng có hoàn cảnh khó khăn.

[Ảnh] Toàn cảnh vị trí xây dựng ga ngầm tuyến metro số 5 tại nút giao Vành đai 1 Hà Nội

[Ảnh] Toàn cảnh vị trí xây dựng ga ngầm tuyến metro số 5 tại nút giao Vành đai 1 Hà Nội

Khu vực nút giao Nguyễn Chí Thanh-La Thành (Hà Nội) đang được quây rào, tổ chức lại giao thông để phục vụ thi công ga ngầm S3 thuộc tuyến đường sắt đô thị số 5 Văn Cao-Hòa Lạc. Đây cũng là điểm giao cắt với dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục, tạo nên một trong những công trường giao thông trọng điểm của Thủ đô.

Đường đầu cầu Nhật Lệ 3 phía đông ở Bảo Ninh chưa thể thi công do vướng mặt bằng.

Quảng Trị: Gỡ được “điểm nghẽn” về mặt bằng để hoàn thành dự án cầu Nhật Lệ 3

Ngày 3/7, Ủy ban nhân dân phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị cho biết, đến chiều tối 2/7, sau khi được vận động một cách quyết liệt vừa có tình, có lý, 7 hộ dân ở Bảo Ninh đã thống nhất nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để làm đường đầu cầu Nhật Lệ 3. Như vậy, chỉ ít thời gian nữa cây cầu mới được hoàn thành.