Sớm đầu tư điện thắp sáng cho người dân ở tuyến kênh Năm Châu

Hàng chục năm qua, 14 hộ dân sống dọc theo kênh Năm Châu, ấp An Thạnh, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ vẫn chưa có điện lưới sử dụng trong sinh hoạt, cuộc sống nhiều khó khăn.
Bà Lê Thị Lời thắp sáng bằng đèn dầu mỗi buổi tối do điện chưa được kéo về tuyến kênh Năm Châu.
Bà Lê Thị Lời thắp sáng bằng đèn dầu mỗi buổi tối do điện chưa được kéo về tuyến kênh Năm Châu.

Bà Lê Thị Lời, 75 tuổi, sống trên tuyến kênh này cho biết: “Tôi sống ở đây hơn 40 năm, đêm đến phải sử dụng đèn dầu thắp sáng, sinh hoạt rất bất tiện. Một số hộ có điều kiện kéo điện nhờ vượt kênh nhưng điện cũng chập chờn. Tôi mong Nhà nước kéo điện về đây để người dân thắp sáng và sử dụng các thiết bị điện gia dụng phục vụ cuộc sống hằng ngày”.

Phòng Hạ tầng kinh tế huyện Cờ Đỏ cho biết, toàn huyện có 30.905 hộ dân, trong đó có 30.886 hộ có điện sử dụng, tỷ lệ hơn 99%. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 500 hộ dân chưa được sử dụng điện hạ thế; còn câu điện vượt sông, rạch; dùng điện câu đuôi nên không bảo đảm an toàn. Cụ thể, có 316 hộ câu điện vượt sông, 181 hộ sử dụng điện câu đuôi.

Riêng tuyến kênh Năm Châu dài 2,8km, hiện có 19 hộ dân sống dọc theo tuyến kênh này nhưng có 3 hộ chỉ cất nhà để canh giữ ruộng, chiều tối lại về nhà khác. Có 2 trường hợp sử dụng điện câu đuôi, 14 hộ còn lại chưa có điện sử dụng.

Nguyên nhân tuyến kênh này chưa có điện do trước đây giao thông đường bộ chưa có, người dân đi lại chủ yếu bằng ghe, xuồng theo tuyến kênh, dân cư sống thưa thớt nên đầu tư hạ tầng điện, nước rất khó khăn, tốn kém.

Ông Huỳnh Mười Một, Bí thư Huyện ủy Cờ Đỏ cho biết, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ chỉ đạo Sở Công thương, Công ty Điện lực thành phố cùng huyện Cờ Đỏ đã tổ chức khảo sát thiết kế, dự trù kinh phí để sớm đầu tư lưới điện hạ thế an toàn phục vụ cho người dân tuyến kênh này.

Dù số hộ sử dụng điện tuyến kênh này ít, không đáp ứng quy định của ngành điện (theo quy định phải từ 25-30 hộ/1km để bảo đảm tính hiệu quả) nhưng thành phố Cần Thơ, huyện Cờ Đỏ vẫn quyết tâm làm vì đây là nhu cầu chính đáng, cấp bách của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 16/8: Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng; tổ chức khai giảng thống nhất trên toàn quốc

Tin nổi bật ngày 16/8: Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng; tổ chức khai giảng thống nhất trên toàn quốc

Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng; tổ chức khai giảng thống nhất trên toàn quốc, khánh thành các trường nội trú xã biên giới sáng 5/9; Tai nạn giữa ô-tô khách và xe container trên cao tốc tại Nghệ An; Mỹ liên tiếp ghi nhận các vụ xả súng nghiêm trọng chỉ trong vòng 24 giờ... là một số tin tức nổi bật ngày 16/8.

Tình trạng thiếu nguồn cung nguyên vật liệu xây dựng gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai các công trình, dự án trên địa bàn Quảng Ngãi.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi lý giải nguyên nhân thiếu vật liệu xây dựng

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, qua rà soát, tại khu vực phía đông, nguồn cung cát xây dựng thiếu nghiêm trọng; khu vực phía tây, cả 3 loại vật liệu (đá, cát và đất san lấp) đều thiếu, nhất là đá và cát xây dựng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án đầu tư công trọng điểm.

Tuổi trẻ Đà Nẵng triển khai các hoạt động tình nguyện tại xã Avương. (Ảnh: Thành đoàn Đà Nẵng cung cấp)

Tuổi trẻ Đà Nẵng sôi nổi hưởng ứng chiến dịch 30 ngày đêm hỗ trợ tại các xã biên giới

Thực hiện Chiến dịch “30 ngày đêm hỗ trợ thanh thiếu nhi các xã biên giới trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” do Ban Thường vụ Thành đoàn tổ chức, những ngày qua, tuổi trẻ thành phố Đà Nẵng đã và đang triển khai nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực qua từng công trình, phần việc và hoạt động chăm lo tại các xã biên giới.

Bên trong Văn phòng phần cứng Google tại Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Google)

Trải nghiệm có trách nhiệm với những công nghệ “tỷ đô”

Tháng 8/2026 đánh dấu một cột mốc mang tính biểu tượng trong lịch sử công nghệ thông tin toàn cầu. Trí tuệ nhân tạo (AI) đã chính thức trở thành một phần thiết yếu của đời sống con người với những con số biết nói và những thách thức an ninh chưa từng có.

Ủy ban nhân dân phường Bình Phú và các đơn vị khánh thành trạm Công dân số. (Ảnh: Phường Bình Phú)

Đưa tiện ích số đến gần người dân với Trạm Công dân số

Từ mô hình thí điểm, Trạm Công dân số đang được nhân rộng tại các khu dân cư và không gian công cộng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với thiết bị số đa tiện ích và được cung cấp miễn phí, mô hình giúp người dân tiếp cận thuận lợi hơn với dịch vụ và mở thêm kênh kết nối trực tiếp giữa chính quyền, lực lượng Công an và người dân.

Đại đức Thích Thanh Toàn dành thời gian chăm chút các kỷ vật mỗi ngày. (Ảnh: MỸ HÀ)

Những kỷ vật kể chuyện

Những câu chuyện về ông ngoại, người đã đi qua cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước; về người cha là cán bộ Hải quân, tham gia chiến trường Campuchia; hay người cậu... góp phần nuôi dưỡng, bồi đắp tình yêu lịch sử trong con người Đại đức Thích Thanh Toàn từ khi còn nhỏ. 

Tin nổi bật ngày 15/8: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm và làm việc tại Quảng Ngãi; Động đất ở Indonesia gây nhiều thiệt hại

Tin nổi bật ngày 15/8: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm và làm việc tại Quảng Ngãi; Động đất ở Indonesia gây nhiều thiệt hại

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm và làm việc tại Quảng Ngãi; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh thăm, tặng quà học sinh khó khăn tại Lạng Sơn; Động đất ở Indonesia gây nhiều thiệt hại… là một số tin tức nổi bật ngày 15/8/2026.

Ông Lê Văn Thái (sinh năm 1957, ở xã Vĩnh Tường, Nghệ An) và người thân chia sẻ về hành trình đi tìm mộ anh trai mình - liệt sĩ Lê Văn Tự. Ảnh: VK

Chuyện về ngôi mộ đôi ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào

Trong hơn 11 nghìn ngôi mộ đang được chăm sóc ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào (xã Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), có một ngôi mộ đặc biệt với tấm bia ghi tên hai liệt sĩ. Cả hai người lính đều quê ở tỉnh Nghệ An, sinh năm 1952, nhập ngũ vào tháng 7/1971, hy sinh ngày 4/1/1973.

Mắt cay xè khi lưỡi xẻng chạm vào di vật

Mắt cay xè khi lưỡi xẻng chạm vào di vật

Tây Nguyên vốn luôn là chiến trường trọng điểm trong mọi cuộc kháng chiến. Vì thế, từng tấc đất nơi đây thấm đẫm biết bao máu xương của những người đã ngã xuống vì độc lập tự do.

Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai thí điểm Kiosk Trạm Cảnh sát thông minh. (Ảnh: TTXVN)

Ra mắt mô hình Kiosk “Trạm Cảnh sát thông minh” tại Hà Nội

Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai thí điểm Kiosk Trạm Cảnh sát thông minh. Thời gian tới, mô hình sẽ tiếp tục được nghiên cứu, hoàn thiện và tích hợp thêm các dịch vụ, tiện ích gắn với dữ liệu dân cư, căn cước, định danh và xác thực điện tử VNeID.