Số ca mắc mới tăng đột biến, Australia cảnh báo làn sóng Covid-19 mới

Trong vòng bảy ngày tính đến 31/10, bang nam Australia ghi nhận bốn trường hợp tử vong, 1.691 ca Covid-19 mới, tăng 55% so một tuần trước đó và là số ca mắc mới theo tuần cao nhất kể từ đầu tháng 6.
Xe cứu thương chuyển bệnh nhân tới bệnh viện ở Melbourne, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Xe cứu thương chuyển bệnh nhân tới bệnh viện ở Melbourne, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức y tế bang Nam Australia (Australia) cảnh báo khả năng miễn dịch tự nhiên ở người dân suy yếu đã khiến số ca Covid-19 tăng đột biến ở bang này.

Theo dữ liệu do bang nam Australia công bố ngày 3/11, trong vòng bảy ngày tính đến ngày 31/10 vừa qua, bang này đã ghi nhận 4 trường hợp tử vong và 1.691 ca Covid-19 mới, tăng 55% so 1.089 ca trong một tuần trước đó và là số ca mắc mới theo tuần cao nhất kể từ đầu tháng 6.

Giới chức y tế bang Nam Australia cho rằng, việc số ca mắc mới tăng đột biến cho thấy đây là dấu hiệu của một làn sóng lây nhiễm mới nhưng không phải do biến thể BA.2.86 (còn có tên gọi là Pirola) được phát hiện lần đầu tiên tại Australia hồi tháng 9.

Hiện, phần lớn ca mắc mới đều là nhiễm biến thể XBB.

Giới chức y tế bang nam Australia dự báo bang này sẽ chứng kiến một đợt bùng phát dịch bệnh mới trong khoảng thời gian 6 tháng và cho rằng khoảng cách giữa các liều vaccine vẫn là "chìa khóa" ngăn chặn các làn sóng dịch bệnh lớn.

Theo số liệu mới nhất, kể từ khi bùng phát dịch bệnh đến nay, tổng số ca Covid-19 tại bang nam Australia là 939.051 ca và tổng số ca tử vong là 1.624 ca.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.