Số ca mắc cúm và Covid-19 tăng mạnh ở các nước

Kể từ ngày 10/1, quy định bắt buộc đeo khẩu trang được áp dụng trở lại tại các bệnh viện và cơ sở y tế trên toàn Tây Ban Nha trong bối cảnh số ca mắc cúm, Covid-19 và các bệnh viêm đường hô hấp khác ở nước này gia tăng.
Người dân đeo khẩu trang bên ngoài một bệnh viện ở Badalona, Tây Ban Nha. (Ảnh REUTERS)
Người dân đeo khẩu trang bên ngoài một bệnh viện ở Badalona, Tây Ban Nha. (Ảnh REUTERS)

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Monica Garcia cho biết, quyết định trên được đưa ra nhằm bảo vệ bệnh nhân và nhân viên y tế tại tất cả các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc. Bộ Y tế Tây Ban Nha cũng đề xuất cho phép người dân tự chẩn đoán trong trường hợp mắc cúm nhẹ và nghỉ làm việc ba ngày không cần giấy xác nhận của bác sĩ.

Tại Italia, Viện Y tế quốc gia cho biết, trong hai tuần cuối cùng của năm 2023, số ca mắc cúm và Covid-19 ở nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục. Tỷ lệ mắc bệnh trong tuần cuối cùng của năm 2023 là 17,5 ca/1.000 dân và trong tuần trước đó là 17,7 ca/1.000 dân. Theo cơ quan trên, số ca mắc cúm và Covid-19 ở Italia gia tăng có thể là do nhiều người không còn thói quen đeo khẩu trang ở nơi công cộng và tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng bệnh còn thấp.

Bộ trưởng Y tế Bồ Ðào Nha Manuel Pizarro thông báo, nước này đang đối phó dịch cúm bùng phát khiến thời gian chờ nhập viện của bệnh nhân tại các khoa hồi sức cấp cứu trong những tuần vừa qua tăng thêm hơn 10 giờ đồng hồ so với thường lệ. Tỷ lệ mắc cúm tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện tăng mạnh trong tuần cuối cùng của năm 2023.

Trong bối cảnh dịch cúm và Covid-19 lây lan ở châu Âu, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) khuyến nghị người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu cảm thấy không khỏe và đeo khẩu trang ở nơi đông người hoặc các cơ sở y tế. Cơ quan này đồng thời kêu gọi người dân tuân theo khuyến nghị của chính phủ về tiêm phòng đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Chính phủ Bolivia khôi phục các biện pháp y tế nghiêm ngặt, bao gồm việc bắt buộc đeo khẩu trang ở trường học để ứng phó tình trạng số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ngay trước khi học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ đông. Bộ Y tế và Thể thao nước này cho biết quy định về các biện pháp ngăn ngừa Covid-19 lây lan bao gồm bắt buộc học sinh đeo khẩu trang, cung cấp chất khử khuẩn như cồn vệ sinh ở trường học và tạo điều kiện thuận lợi cho việc rửa tay.

Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan cho biết, DDC đang chuẩn bị cung cấp thêm 200.000 liều vắc-xin cúm cho nhân viên ngành vận tải công cộng và du lịch tại 31 tỉnh ở nước này. Chương trình tiêm chủng nhằm giảm sự lây lan của virus cúm và hỗ trợ ngành du lịch.

Bộ Y tế Pakistan xác nhận, nước này đã có ít nhất bốn trường hợp nhiễm biến thể JN.1, dòng phụ của biến thể BA.2.86 của virus SARS-CoV-2 gây Covid-19. Các bệnh nhân đều có triệu chứng nhẹ của biến thể mới và hiện đã phục hồi mà không gặp bất kỳ biến chứng nào.

Có thể bạn quan tâm

Bà Keiko Fujimori đắc cử Tổng thống Peru.

Peru có nữ tổng thống dân cử đầu tiên

Ngày 29/6 (giờ địa phương), Cơ quan Bầu cử quốc gia Peru (ONPE) thông báo bà Keiko Fujimori, lãnh đạo đảng Lực lượng Nhân dân (FP), đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, trở thành nữ tổng thống dân cử đầu tiên của quốc gia Nam Mỹ này sau 4 lần ra tranh cử.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân hoa xã)

Phép thử cho quan hệ đồng minh

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước áp lực phải giảm căng thẳng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự dự kiến diễn ra vào các ngày 7-8/7 tới tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép các đồng minh châu Âu gánh vác nhiều hơn trách nhiệm an ninh...

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Tại tọa đàm “Trí tuệ nhân tạo và công nghệ số: Hướng tới ứng dụng có đạo đức và trách nhiệm” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức, ông Hervé Le Bars, Tổng Giám đốc công ty Numéricité kiêm Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn chuyển đổi số, đã có buổi trả lời phỏng vấn cùng Báo Nhân Dân.

(Ảnh: kitco.com)

Các ngân hàng Trung ương tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua

Theo Hội đồng Vàng thế giới, các ngân hàng Trung ương toàn cầu đã tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua, gấp đôi so mức trung bình 500 tấn của thập kỷ trước đó. Sự gia tăng đáng kể về tốc độ tích lũy này diễn ra trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị, kinh tế và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Đoàn chuyên gia tư vấn Pháp trong buổi làm việc tại Cục Chuyển đổi số (Văn phòng Chính phủ) sáng 30/6.

Tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Pháp trong xây dựng Chính phủ số

Sáng 30/6, trong khuôn khổ Chương trình hợp tác về chuyển đổi số giữa Văn phòng Chính phủ và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đoàn chuyên gia tư vấn chuyển đổi số của Pháp đã có phiên làm việc đầu tiên tại Cục Chuyển đổi số-Văn phòng Chính phủ, mở đầu chương trình công tác tại Việt Nam kéo dài đến ngày 3/7.

Thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Hồng Quân)

"Silicon Valley của ngành thời trang thể thao"

Hành trình từ những xưởng gia công nhỏ đến những tòa tháp sừng sững nhìn ra biển lớn của ngành da giày Phúc Kiến đã chứng minh sức mạnh tối ưu của một mô hình quản trị kiến tạo.

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Giới chức Australia đã thu giữ 2,7 tấn cocaine từ một khu đất ở phía tây bắc Sydney. (Cảnh sát Liên bang Australia/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Australia thu giữ lượng lớn ma túy trong lô trái cây đông lạnh từ Chile

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lực lượng chức năng Australia đang kêu gọi người dân cung cấp thông tin để hỗ trợ điều tra những người liên quan đến một vụ nghi nhập khẩu ma túy quy mô lớn, sau khi phát hiện 110 gói ma túy được giấu trong một container quả mọng đông lạnh nhập khẩu từ Chile.