Singapore nỗ lực vượt “bão” thương mại toàn cầu

Là nền kinh tế mở, phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, Singapore đang đứng trước hàng loạt thách thức do biến động thương mại toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Chính phủ tại Đảo quốc Sư tử đã nhanh chóng đề ra những giải pháp nhằm xoay chuyển tình thế, đưa đất nước vượt qua giai đoạn sóng gió hiện nay.

Khu thương mại trung tâm của Singapore. (Ảnh: GETTY)
Khu thương mại trung tâm của Singapore. (Ảnh: GETTY)

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) vừa công bố báo cáo cho thấy, trong sáu tháng đầu năm 2025, nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,3% so với mức cùng kỳ năm 2024. Trên cơ sở những thành quả đã đạt được, MTI thông báo điều chỉnh dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm nay lên mức từ 1,5 đến 2,5%, tăng đáng kể so với dự báo trước đó.

Dù hoạt động xuất khẩu của Singapore chứng kiến sự bứt tốc mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2025, song triển vọng tăng trưởng trong giai đoạn cuối năm khá mong manh, do bị phủ bóng bởi nhiều thách thức. MTI cho biết, động lực chính thúc đẩy nền kinh tế Singapore tăng trưởng khả quan là do thời gian qua các doanh nghiệp trên toàn thế giới đẩy nhanh nhập khẩu hàng hóa, nhằm giảm nguy cơ chi phí tăng do mức thuế mới của Mỹ.

Điều này dẫn đến sự gia tăng bất thường trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu của Singapore, còn gọi là hiện tượng “tăng trưởng trước”. Vì vậy, trong nửa cuối năm 2025, xuất khẩu có thể giảm sút khi mức thuế mới bắt đầu có hiệu lực, hoạt động nhập hàng sớm dần giảm bớt và thương mại toàn cầu chững lại.

Tờ The Straits Times dẫn lời giới chuyên gia kinh tế nhận định, mặc dù chỉ đối mặt thuế đối ứng 10% từ Mỹ - hiện là mức thấp nhất trong số các nước châu Á, nhưng Singapore vẫn sẽ chịu tác động tiêu cực nếu Washington quyết định áp thuế theo ngành đối với chất bán dẫn và dược phẩm, hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực của đảo quốc này.

MTI cảnh báo, những biện pháp thuế quan mới có thể làm gia tăng bất ổn khi khiến doanh nghiệp hoãn tuyển dụng và người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu. Ngoài ra, là nền kinh tế mở, Singapore cũng dễ bị tổn thương nếu các nước đối tác thương mại chính tăng trưởng chậm lại.

Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong thừa nhận, môi trường thương mại quốc tế hiện nay sẽ gây bất lợi cho triển vọng dài hạn của một quốc gia phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu để tăng trưởng như Singapore.

Nhận thức rõ về khó khăn đang phải đối mặt, Chính phủ Singapore đã nhanh chóng đưa ra hàng loạt giải pháp ứng phó.

Theo đó, Thủ tướng Lawrence Wong tuyên bố, đảo quốc này đang đổi mới chiến lược kinh tế để hóa giải thách thức, thích nghi với một thế giới có mức độ cạnh tranh, tình trạng phân mảnh và bất ổn ngày càng gia tăng hiện nay.

Trong chiến lược này, các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và robot được xem là yếu tố trụ cột. Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp người lao động và doanh nghiệp khai thác tối đa tiềm năng từ công nghệ mới để nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời, Singapore cũng đang triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, giảm chi phí sinh hoạt, thúc đẩy đầu tư.

Bên cạnh đó, mới đây, Singapore tuyên bố thành lập năm ủy ban phụ trách nghiên cứu về các trọng tâm, gồm: Tăng cường năng lực cạnh tranh toàn cầu; thúc đẩy công nghệ và đổi mới; xây dựng và mở rộng hệ sinh thái khởi nghiệp; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; quản lý hoạt động tái cấu trúc nền kinh tế. Năm ủy ban này sẽ vạch ra kế hoạch dài hạn và chi tiết để Singapore duy trì vị trí trung tâm thương mại-tài chính quốc tế và củng cố khả năng ứng phó trước những cú sốc toàn cầu.

Thủ tướng Lawrence Wong khẳng định, trật tự toàn cầu từng tạo điều kiện cho Singapore phát triển thịnh vượng suốt nhiều thập niên đang dần tan rã. Tuy nhiên, trên cơ sở những thành quả đã gặt hái được trong thời gian qua, Đảo quốc Sư tử đang lên kế hoạch định vị nền kinh tế trong một thế giới đầy biến động, hướng tới mục tiêu dài hạn là giữ vững vị thế của Singapore như “ngọn hải đăng” của ổn định và tăng trưởng.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.