Siết chặt chế tài xử lý hành vi gây lãng phí

Để công tác phòng chống lãng phí trở thành thói quen, thành văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên, người dân trong giai đoạn mới, đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế về thực hành tiết kiệm chống lãng phí, quy định chặt chẽ chế tài xử lý trách nhiệm gây lãng phí đối với tổ chức, cá nhân.

Phó Trưởng Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình Đặng Bích Ngọc phát biểu tại hội trường. (Ảnh: DUY LINH)
Phó Trưởng Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình Đặng Bích Ngọc phát biểu tại hội trường. (Ảnh: DUY LINH)

Ngày 17/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội thảo luận ở hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024.

Các dự án chậm tiến độ phổ biến kéo dài; nhiều trụ sở công dôi dư

Theo Phó Trưởng Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình Đặng Bích Ngọc, thời gian qua, công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí được xác định là nhiệm vụ ngang hàng với phòng chống tham nhũng, điều này thể hiện qua việc Bộ Chính trị, Ban Bí thư mà đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư đã có những chỉ đạo rất quyết liệt thông qua việc ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, kết luận để lãnh đạo cả hệ thống chính trị, toàn dân thực hiện.

Nhấn mạnh báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024 đã cho thấy sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị; đặc biệt ý thức tiết kiệm trong sản xuất và tiêu dùng của người dân có nhiều chuyển biến tích cực, song đại biểu cho rằng, bên cạnh những kết quả hết sức quan trọng trong công tác này, qua giám sát tại các địa phương cho thấy, vẫn còn phổ biến tình trạng các dự án đầu tư chậm, thậm chí không thực hiện, nhiều công trình, dự án dở dang kéo dài, bỏ hoang trong thời gian dài, gây bức xúc trong cử tri và nhân dân.

Cùng với đó, tài sản công, trụ sở làm việc dôi dư bị bỏ hoang, thiếu sự bảo quản của các cơ quan gây hỏng hóc, xuống cấp nghiêm trọng, để không suốt thời gian dài ở các tỉnh, thành phố mà chưa được xử lý đã tạo những bất bình trong xã hội; đặc biệt là những trụ sở dôi dư ở các trung tâm thành phố lớn.

Theo số liệu báo cáo của Bộ Tài chính, đến cuối năm 2024, có hơn 11.000 nhà, đất là tài sản công chưa được khai thác, sử dụng hợp lý, tập trung vào các trụ sở cơ quan, trường học, trạm y tế. Chưa kể sắp tới khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, sáp nhập tỉnh thì số lượng tài sản công dôi dư lại tiếp tục tăng lên. Báo cáo tổng hợp của Bộ Nội vụ cho thấy sẽ có khoảng 4.226 trụ sở dôi dư.

Đại biểu Bích Ngọc cũng chỉ ra, còn tình trạng lãng phí trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, cụ thể: nhiều nội dung chi cho công tác tuyên truyền, tập huấn, thăm quan, học tập kinh nghiệm chiếm một phần kinh phí không nhỏ, tuy nhiên hiệu quả của những nội dung này mang lại không rõ rệt, còn chung chung, không thể định lượng, khó kiểm soát, khó đánh giá.

ndo_br_db-trinh-xuan-an.jpg
Đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai). (Ảnh: DUY LINH)

Đồng tình với sự quyết liệt của Chính phủ trong việc xử lý dứt điểm khó khăn, vướng mắc của các dự án chậm triển khai, tồn đọng để khơi thông nguồn vốn cho phát triển, song đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) cho rằng, việc xử lý các dự án vướng mắc không nên chỉ dừng lại ở Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Khánh Hòa như Nghị quyết 170 của Quốc hội mà cần có giải pháp tổng thể đối với 2.200 dự án trên toàn quốc (tương đương hơn 235 tỷ USD).

“Đề nghị Chính phủ sớm phân loại và báo cáo cấp có thẩm quyền, Quốc hội có cơ chế chung, đồng thời phân quyền cho phép các địa phương được chủ động cao nhất có thể để xử lý các dự án vướng mắc tạo nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội”, đại biểu kiến nghị.

Đại biểu Nguyễn Quốc Luận (Đoàn Yên Bái) lại bày tỏ băn khoăn về kết quả thực hiện việc sắp xếp, xử lý nhà đất, tài sản công của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Nhà nước chưa cao.

Dẫn báo cáo của Chính phủ, tính đến hết tháng 12/2024 vẫn còn 62.739 cơ sở chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án sắp xếp lại và xử lý theo quy định, đại biểu nêu rõ, trong thời gian tới đây khi chúng ta thực hiện sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, bỏ cấp huyện cũng sẽ có một số lượng lớn cơ sở vật chất, nhà đất, tài sản công dôi dư cũng rất lớn.

Quy định chặt chẽ chế tài xử lý trách nhiệm gây lãng phí đối với tổ chức, cá nhân

ndo_br_z72-3227.jpg
Quốc hội thảo luận ở hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024. (Ảnh: DUY LINH)

Để công tác phòng chống lãng phí trở thành thói quen, thành văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên, người dân trong giai đoạn mới, đại biểu Đặng Bích Ngọc đề nghị tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế về thực hành tiết kiệm chống lãng phí, quy định chặt chẽ chế tài xử lý trách nhiệm gây lãng phí đối với tổ chức, cá nhân.

Đại biểu Đặng Bích Ngọc đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục tham mưu cho Chính phủ rà soát tổng thể số hóa tài sản công từ Trung ương đến địa phương, hoàn thiện thể chế để hướng dẫn tổ chức thực hiện phân loại, chuyển đổi, đấu giá, xử lý hiệu quả các tài sản dôi dư trước đây và tài sản công dôi dư sau sáp nhập trong giai đoạn hiện nay, hướng dẫn tổ chức thực hiện đồng bộ trong cả nước.

“Đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm toán các dự án đầu tư chậm tiến độ, không đưa dự án vào hoạt động đã tồn tại từ lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác đầu tư tại các địa phương, gây lãng phí nguồn lực đất đai để có giải pháp xử lý dứt điểm. Kiên quyết xử lý thu hồi các dự án không thực hiện, thực hiện không hiệu quả để tạo nguồn đất sạch thu hút đầu tư và tạo quỹ đất cho người dân sản xuất”, đại biểu nói.

Mặt khác, đại biểu cho rằng, cần tăng cường tổ chức các đoàn giám sát về 3 chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt trong thời gian tới khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, việc phân cấp trong quản lý, tổ chức thực hiện các dự án đầu tư. Kịp thời bổ sung dự toán để hoàn thành việc thực hiện các chỉ tiêu của chương trình, bảo đảm tối đa nguồn lực đầu tư, tránh lãng phí, thất thoát trong thực hiện.

Theo đại biểu Trịnh Xuân An, việc xử lý đưa các dự án chậm triển khai, tồn đọng vào triển khai cần gắn với nguyên tắc nếu có lợi cho địa phương, người dân và doanh nghiệp thì kiên quyết ủng hộ triển khai.

Đồng thời, với việc xử lý các dự án này, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm triển khai Nghị quyết số 74 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, trong đó tập trung xử lý đối với 55 dự án không hiệu quả, 13 dự án trọng điểm chậm tiến độ và hơn 800 dự án chậm hoặc chưa triển khai đưa đất vào sử dụng.

ndo_br_z72-2527-tran-quoc-luan-yen-bai.jpg
Đại biểu Nguyễn Quốc Luận (Đoàn Yên Bái). (Ảnh: DUY LINH)

Bên cạnh những quy định hiện hành, đại biểu Nguyễn Quốc Luận đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục có những chỉ đạo hết sức quyết liệt trong việc sắp xếp, xử lý tài sản, nhà đất công dôi dư; rà soát, chỉnh sửa, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản hướng dẫn, đơn giản hóa thủ tục, phân cấp mạnh cho các địa phương, cơ quan, đơn vị trong thực hiện.

Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát lại tất cả các tài sản, cơ sở vật chất, nhà đất của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tập đoàn, tổng công ty hiện nay không có nhu cầu sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả để bàn giao về cho các địa phương quản lý, sử dụng hoặc xử lý theo quy định của pháp luật để bảo đảm tận dụng tối đa nguồn lực tài sản công, tránh thất thoát, lãng phí.

Có thể bạn quan tâm

Tranh cổ động Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 của họa sĩ Hà Huy Chương.

Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Diễn ra từ ngày 11-13/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị-xã hội có ý nghĩa quan trọng ngay sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân gặp mặt thân nhân các tướng lĩnh, chuyên gia, nhân sĩ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Gặp mặt thân nhân các tướng lĩnh, chuyên gia, nhân sĩ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc, tối 15/4, tại Thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân có buổi gặp gỡ thân nhân các cựu chuyên gia, cố vấn Trung Quốc từng giúp đỡ Việt Nam và đại diện thân nhân các đồng chí lão thành cách mạng Việt Nam.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Thái Kỳ.

[Ảnh] Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội đàm với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Thái Kỳ

Chiều 15/4, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã hội đàm với đồng chí Thái Kỳ, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp gỡ thanh niên hai nước tham gia chương trình “Hành trình Đỏ nghiên cứu, học tập”. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Gặp gỡ hữu nghị thế hệ trẻ Việt-Trung

Ngày 15/4, tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ thanh niên Trung Quốc và Việt Nam tham gia Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập”. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc gặp.

Đồng chí Trần Cẩm Tú (trái) và đồng chí Thái Kỳ. (Ảnh: TTXVN)

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội đàm với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Thái Kỳ

Chiều 15/4, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã hội đàm với đồng chí Thái Kỳ, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/4/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

[Video] Thời sự 24h ngày 15/4/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp thứ I của Hội đồng; Đề xuất nâng ngưỡng thu nhập xác định người phụ thuộc lên 3 triệu đồng.

Mỗi địa bàn cơ sở phải trở thành pháo đài thép bất khả xâm phạm về an ninh nội địa.

Mỗi địa bàn cơ sở phải trở thành pháo đài thép bất khả xâm phạm về an ninh nội địa

“Kỷ niệm tôi nhớ nhất là lần trực tiếp tham gia giải quyết vụ cản trở thi công đường giao thông nông thôn liên ấp Xa Xi và ấp Xoài Thum dài 2km hồi tháng 5/2024. Khá gian nan, vất vả, nhưng để lại bài học quý giá về dân vận, gần dân, sát với nhân dân", Thượng tá Nguyễn Văn Tám - Trưởng Công an xã Trà Cú, tỉnh Vĩnh Long chia sẻ.

Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trong giờ cao điểm tại khu vực Dự án đường Vành đai 1, sáng 15/4.

Cảnh sát giao thông Hà Nội vượt khó thực hiện "nhiệm vụ kép"

Trước áp lực từ những dự án trọng điểm đang đồng loạt triển khai trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã thể hiện tinh thần nỗ lực vượt khó thực hiện hiệu quả "nhiệm vụ kép": vừa bảo đảm giao thông tại khu vực thi công, vừa chủ động tháo gỡ các điểm nghẽn ùn tắc, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị.

Lễ tiễn Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân tại sân bay Ciampino, thủ đô Rome, Cộng hòa Italia. (Ảnh: TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kết thúc thăm chính thức Italia, lên đường dự IPU-152

Sáng 15/4 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Rome, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Italia, lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới tại Istanbul và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế. (Ảnh THỐNG NHẤT-TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Ngày 15/4, tại Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Triệu Lạc Tế.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, làm việc với Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, làm việc với một số đơn vị trên địa bàn Đà Nẵng

Ngày 15/4, tại Đà Nẵng, Đoàn công tác Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam do Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ đứng chân trên địa bàn.