Sáu vở diễn đoạt huy chương vàng tại Liên hoan kịch nói toàn quốc-2021

Tối 17/1, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang (TP Hồ Chí Minh), Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2021 đã bế mạc. 

Trao huy chương vàng cho 6 vở diễn xuất sắc nhất. (Ảnh: Linh Bảo)
Trao huy chương vàng cho 6 vở diễn xuất sắc nhất. (Ảnh: Linh Bảo)
Sáu vở diễn đoạt huy chương vàng tại Liên hoan kịch nói toàn quốc- 2021 tại TP Hồ Chí Minh -0
“Khóc giữa trời xanh”, 1 trong 6 vở đoạt huy chương vàng tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2021. (Ảnh: Linh Bảo)

Sau 2 tuần diễn ra liên hoan, Ban tổ chức đã trao các giải thưởng, gồm: Giải vở diễn có 6 huy chương vàng, 5 huy chương bạc, 8 huy chương đồng; Giải diễn viên có 40 huy chương vàng, 46 huy chương bạc, 19 huy chương đồng. 
Theo đó, 6 vở huy chương vàng gồm: Mưa bóng mây (Công ty TNHH Giải trí Hero Flim); Bao giờ mẹ lấy chồng (Công ty cổ phần dịch vụ truyền thông quảng cáo Sài Gòn Phẳng); Câu hò đất mẹ (Công ty TNHH tổ chức biểu diễn Phiêu Linh); Khóc giữa trời xanh (Công ty cổ phần Sử Việt); Thành Thăng Long thuở ấy (Nhà hát Thế Giới Trẻ, Trường đại học Sân khấu và Điện ảnh TP Hồ Chí Minh); Thành phố tình yêu (Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh).
Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải tác giả xuất sắc nhất (Nguyễn Thanh Bình, vở Mưa bóng mây); đạo diễn xuất sắc nhất ( Huỳnh Công Duẩn, vở Câu hò đất mẹ); họa sĩ xuất sắc (Trần Hồng Vân, vở Khúc nguyệt cầm) và nhạc sĩ xuất sắc (NSƯT Hồ Văn Thành, vở Thành phố tình yêu). 
Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cũng trao bằng khen Nhà thiết kế xuất sắc cho họa sĩ Sỹ Hoàng (vở Khóc giữa trời xanh) và diễn viên nhỏ tuổi nhất tại  liên hoan cho bé Gia Huy (vở Lạc giữa biển người). 

Sáu vở diễn đoạt huy chương vàng tại Liên hoan kịch nói toàn quốc- 2021 tại TP Hồ Chí Minh -0
Trao huy chương vàng cho 6 vở diễn xuất sắc nhất. (Ảnh: Linh Bảo) 

Theo Đạo diễn, NSND Trần Minh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2021, các đơn vị tham gia liên hoan lần này cho thấy nỗ lực rất lớn của sân khấu phía nam, lòng yêu nghề của nhiều thế hệ diễn viên luôn khao khát tìm tòi, sáng tạo cho dù đang trong cơn đại dịch Covid-19 hoành hành. Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao những nội dung kịch thể hiện có nghề, diễn đạt ý tưởng rõ ràng, sâu sắc trong tìm tòi nghệ thuật, hình thức, nội dung phù hợp. Bên cạnh những tác phẩm được đầu tư đủ để tạo nên hình thù của tác phẩm còn có một số tác phẩm được đầu tư  cao nhằm tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cao trong trang trí, phục trang... rất lạ nhưng  không mất tính dân tộc. 
Cũng theo NSND Trần Minh Ngọc, ngoài các tác phẩm mang đề tài lịch sử, liên hoan lần này cho thấy việc miêu tả các số phận người yếu thế, nghèo về vật chất nhưng rất giàu về tình cảm, sẵn sàng chia sẻ đối với người yếu thế, người nghèo khổ là thế mạnh của sân khấu kịch phía nam. Nhiều câu chuyện cảm động như  “Thành phố tình yêu”, “Sự sống”, “Lạc giữa biển người”, “Sài Gòn có một ngã tư” đã thể hiện trọn vẹn chất nghĩa tình ấy. 
Phát biểu bế mạc liên hoan, PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trưởng ban chỉ đạo liên hoan, biểu dương các đơn vị nghệ thuật với ý thức trách nhiệm cao đã dành sự quan tâm thỏa đáng về vật chất và đầu tư về chuyên môn đã đưa tới Liên hoan nhiều vở diễn có chất lượng. Nhiều đơn vị phải cố gắng vượt bậc để có vở diễn tham gia Liên hoan là một điều đáng mừng, đáng trân trọng. 
“Bên cạnh đó, liên hoan cũng cho thấy rõ sự chênh lệch về trình độ chuyên môn giữa những diễn viên được đào tạo bài bản, chính quy với những diễn viên chỉ được học ở các trung tâm hoặc chưa qua một lớp đào tạo nào. Việc này đòi hỏi Ban Tổ chức cần có Quy chế phù hợp để bảo đảm và nâng cao tính chuyên nghiệp cho các cuộc liên hoan lần sau”, ông Tạ Quang Đông nhận định. 
Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2021 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh quy tụ sự tham gia của 20 đơn vị nghệ thuật với 26 tác phẩm. Đây là cố gắng lớn của các cơ quan chức năng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị nghệ thuật kịch nói chuyên nghiệp đang hoạt động tại TP Hồ Chí Minh, địa phương chịu tổn thất vô cùng nặng nề, mọi hoạt động văn hóa, đặc biệt là nghệ thuật biểu diễn bị ngưng trệ do dịch Covid-19 vừa qua.
Liên hoan Kịch nói toàn quốc là hoạt động nghệ thuật luôn được công chúng yêu nghệ thuật mong đợi, là điều kiện thuận lợi cho diễn viên và các đơn vị nghệ thuật kịch nói trong và ngoài công lập được giao lưu, trao dồi thêm về nghề, từ đó góp phần nâng cao chất lượng nghệ thuật trên lĩnh vực kịch nói. 
 

Có thể bạn quan tâm

Cảnh trong "Mùi phở" - bộ phim thu hút khán giả dịp đầu năm 2026. (Ảnh: MINH ANH)

Điện ảnh cần vượt qua giới hạn của phim giải trí

Thị trường điện ảnh trong nước thời gian gần đây ghi nhận những bộ phim đạt doanh thu cao, tạo nên bầu không khí sôi động tại các rạp chiếu. Song vẫn tồn tại những câu hỏi về chất lượng nghệ thuật, chiều sâu nội dung và tầm vóc của nền điện ảnh.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.