Sáu vở diễn đoạt huy chương vàng tại Liên hoan kịch nói toàn quốc-2021

Tối 17/1, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang (TP Hồ Chí Minh), Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2021 đã bế mạc. 

Trao huy chương vàng cho 6 vở diễn xuất sắc nhất. (Ảnh: Linh Bảo)
Trao huy chương vàng cho 6 vở diễn xuất sắc nhất. (Ảnh: Linh Bảo)
Sáu vở diễn đoạt huy chương vàng tại Liên hoan kịch nói toàn quốc- 2021 tại TP Hồ Chí Minh -0
“Khóc giữa trời xanh”, 1 trong 6 vở đoạt huy chương vàng tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2021. (Ảnh: Linh Bảo)

Sau 2 tuần diễn ra liên hoan, Ban tổ chức đã trao các giải thưởng, gồm: Giải vở diễn có 6 huy chương vàng, 5 huy chương bạc, 8 huy chương đồng; Giải diễn viên có 40 huy chương vàng, 46 huy chương bạc, 19 huy chương đồng. 
Theo đó, 6 vở huy chương vàng gồm: Mưa bóng mây (Công ty TNHH Giải trí Hero Flim); Bao giờ mẹ lấy chồng (Công ty cổ phần dịch vụ truyền thông quảng cáo Sài Gòn Phẳng); Câu hò đất mẹ (Công ty TNHH tổ chức biểu diễn Phiêu Linh); Khóc giữa trời xanh (Công ty cổ phần Sử Việt); Thành Thăng Long thuở ấy (Nhà hát Thế Giới Trẻ, Trường đại học Sân khấu và Điện ảnh TP Hồ Chí Minh); Thành phố tình yêu (Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh).
Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải tác giả xuất sắc nhất (Nguyễn Thanh Bình, vở Mưa bóng mây); đạo diễn xuất sắc nhất ( Huỳnh Công Duẩn, vở Câu hò đất mẹ); họa sĩ xuất sắc (Trần Hồng Vân, vở Khúc nguyệt cầm) và nhạc sĩ xuất sắc (NSƯT Hồ Văn Thành, vở Thành phố tình yêu). 
Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cũng trao bằng khen Nhà thiết kế xuất sắc cho họa sĩ Sỹ Hoàng (vở Khóc giữa trời xanh) và diễn viên nhỏ tuổi nhất tại  liên hoan cho bé Gia Huy (vở Lạc giữa biển người). 

Sáu vở diễn đoạt huy chương vàng tại Liên hoan kịch nói toàn quốc- 2021 tại TP Hồ Chí Minh -0
Trao huy chương vàng cho 6 vở diễn xuất sắc nhất. (Ảnh: Linh Bảo) 

Theo Đạo diễn, NSND Trần Minh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2021, các đơn vị tham gia liên hoan lần này cho thấy nỗ lực rất lớn của sân khấu phía nam, lòng yêu nghề của nhiều thế hệ diễn viên luôn khao khát tìm tòi, sáng tạo cho dù đang trong cơn đại dịch Covid-19 hoành hành. Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao những nội dung kịch thể hiện có nghề, diễn đạt ý tưởng rõ ràng, sâu sắc trong tìm tòi nghệ thuật, hình thức, nội dung phù hợp. Bên cạnh những tác phẩm được đầu tư đủ để tạo nên hình thù của tác phẩm còn có một số tác phẩm được đầu tư  cao nhằm tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cao trong trang trí, phục trang... rất lạ nhưng  không mất tính dân tộc. 
Cũng theo NSND Trần Minh Ngọc, ngoài các tác phẩm mang đề tài lịch sử, liên hoan lần này cho thấy việc miêu tả các số phận người yếu thế, nghèo về vật chất nhưng rất giàu về tình cảm, sẵn sàng chia sẻ đối với người yếu thế, người nghèo khổ là thế mạnh của sân khấu kịch phía nam. Nhiều câu chuyện cảm động như  “Thành phố tình yêu”, “Sự sống”, “Lạc giữa biển người”, “Sài Gòn có một ngã tư” đã thể hiện trọn vẹn chất nghĩa tình ấy. 
Phát biểu bế mạc liên hoan, PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trưởng ban chỉ đạo liên hoan, biểu dương các đơn vị nghệ thuật với ý thức trách nhiệm cao đã dành sự quan tâm thỏa đáng về vật chất và đầu tư về chuyên môn đã đưa tới Liên hoan nhiều vở diễn có chất lượng. Nhiều đơn vị phải cố gắng vượt bậc để có vở diễn tham gia Liên hoan là một điều đáng mừng, đáng trân trọng. 
“Bên cạnh đó, liên hoan cũng cho thấy rõ sự chênh lệch về trình độ chuyên môn giữa những diễn viên được đào tạo bài bản, chính quy với những diễn viên chỉ được học ở các trung tâm hoặc chưa qua một lớp đào tạo nào. Việc này đòi hỏi Ban Tổ chức cần có Quy chế phù hợp để bảo đảm và nâng cao tính chuyên nghiệp cho các cuộc liên hoan lần sau”, ông Tạ Quang Đông nhận định. 
Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2021 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh quy tụ sự tham gia của 20 đơn vị nghệ thuật với 26 tác phẩm. Đây là cố gắng lớn của các cơ quan chức năng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị nghệ thuật kịch nói chuyên nghiệp đang hoạt động tại TP Hồ Chí Minh, địa phương chịu tổn thất vô cùng nặng nề, mọi hoạt động văn hóa, đặc biệt là nghệ thuật biểu diễn bị ngưng trệ do dịch Covid-19 vừa qua.
Liên hoan Kịch nói toàn quốc là hoạt động nghệ thuật luôn được công chúng yêu nghệ thuật mong đợi, là điều kiện thuận lợi cho diễn viên và các đơn vị nghệ thuật kịch nói trong và ngoài công lập được giao lưu, trao dồi thêm về nghề, từ đó góp phần nâng cao chất lượng nghệ thuật trên lĩnh vực kịch nói. 
 

Có thể bạn quan tâm

Tiếng hát của người nghệ sĩ gạo cội từng đi qua thời chiến, được nối tiếp bởi màn hòa ca đại diện ba thế hệ được sống trong thời bình.

[Ảnh] Sao Nhập Ngũ Concert 2026 - Cuộc đối thoại lịch sử giữa 2 thế hệ “Tuổi đôi mươi”

Tối 9/5, gần 20.000 khán giả một lần nữa được quay trở về với không khí A50, A80 lịch sử tại Sao Nhập ngũ Concert 2026, được tổ chức tại Trường đua F1 (Hà Nội). Đây cũng là sự kiện âm nhạc đầu tiên có sự xuất hiện của dàn xe tăng, xe thiết giáp và sự kết hợp trình diễn giữa các nghệ sĩ hàng đầu cùng các lực lượng quân đội.

Từ "Nàng Dea Jang Geum" nghĩ về lan tỏa "sức mạnh mềm" thông qua văn hóa

Từ "Nàng Dea Jang Geum" nghĩ về lan tỏa "sức mạnh mềm" thông qua văn hóa

“Ôi, bộ phim này năm nào cũng chiếu”, anh bạn phóng viên người Uzbekistan thốt lên khi đặt chân tới phim trường Dae Jang Geum. Từ Nàng Dae Jang Geum tới cơn sốt BTS, “sức mạnh mềm quốc gia” không phải là một khái niệm tầm phào. Và Hàn Quốc chính là hình mẫu điển hình của việc mở rộng ảnh hưởng ra thế giới thông qua văn hóa.

Các nghi thức cung đình tại Hoàng thành Thăng Long trong dịp đón năm mới được phục dựng, thu hút đông đảo khách du lịch.

Tìm lại “lễ nhạc” Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long là nơi lắng hồn núi sông nghìn năm của đất kinh kỳ. Xưa đó là nơi diễn ra hàng loạt nghi lễ, nghi thức cung đình. Từ đầu thế kỷ 19, Thăng Long không còn là kinh đô của đất nước, các nghi lễ, sinh hoạt cung đình Thăng Long cũng không còn. 

Biểu diễn múa rồng tại Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2026.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Phố Hiến

Phố Hiến đã từng phát triển rực rỡ trong các thế kỷ 16 đến 18, với thương cảng sầm uất, nơi buôn bán của thương gia 12 nước trên thế giới. Những dấu ấn của thương cảng Phố Hiến xưa vẫn còn hiện hữu trên các công trình kiến trúc, tín ngưỡng, đời sống văn hóa tinh thần của người dân địa phương.

Quang cảnh khai mạc Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2026. (Ảnh: ĐỨC NGHĨA)

Khai mạc Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2026

Tối 8/5, thành phố Hải Phòng tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2026. Đây là sự kiện văn hóa-du lịch thường niên được thành phố tổ chức để kỷ niệm 71 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2026); đánh dấu mùa lễ hội đầu tiên được tổ chức trong không gian và tầm vóc của thành phố Hải Phòng mới.

Các nhà sáng tạo đã đối thoại trực tiếp với nghệ nhân làng nghề để tìm giải pháp hợp tác.

“Kết duyên” làng nghề với những nhà sáng tạo

Hà Nội là địa phương có 1.350 làng nghề với nhiều làng nghề có tiềm năng phát triển công nghiệp văn hóa. Song, nhìn chung, điểm yếu của các làng nghề là khả năng sáng tạo. Thành phố đang tìm giải pháp kết nối làng nghề với đội ngũ các nhà thiết kế, nhà sáng tạo để giải quyết vấn đề này.

Các văn nghệ sĩ được Quân đoàn 12 tạo điều kiện tốt nhất trong chuyến đi thực tế.

Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo từ thao trường

Những ngày đầu tháng 5/2026, đoàn công tác của Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có chuyến đi thực tế tại các đơn vị thuộc Quân đoàn 12 nhằm phối hợp tuyên truyền hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn trong giai đoạn mới, đồng thời bồi đắp chất liệu sáng tác cho Cuộc thi thơ và ký năm 2025-2026 của đơn vị.

Trích từ một tác phẩm tranh màu nước của họa sĩ Trần Nguyệt.

Họa sĩ Trần Nguyệt và những tầng sâu lặng im

Tranh lụa của họa sĩ Trần Nguyệt thể hiện thế giới nội tâm sâu kín của con người qua những hình ảnh giản dị, tối giản mà giàu sức gợi. Với lụa và màu nước, chị đã tạo nên "cánh cửa tinh thần" qua các sắc thái ký ức, cảm xúc và cả những phần lặng im thăm thẳm.