Sản xuất cà-phê bền vững tại Tây Nguyên

Tây Nguyên là vùng sản xuất và chế biến cà-phê nổi tiếng cả nước. Sản xuất cà-phê an toàn, chất lượng và bền vững tại miền đất bazan không chỉ là giải pháp cho những thách thức hiện tại, mà đang trở thành xu hướng quan trọng, một cam kết cho tương lai.
Mùa thu hoạch cà-phê tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.
Mùa thu hoạch cà-phê tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Thách Thức Trong Sản Xuất Cà-Phê Bền Vững

Cà-phê đã được phê duyệt là vùng nguyên liệu thí điểm trong năm vùng nguyên liệu chủ lực của ngành nông nghiệp Việt Nam. Hiện, diện tích trồng cà-phê cả nước khoảng 710.000 ha, chủ yếu tập trung tại khu vực Tây Nguyên. Đây là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực, đồng thời tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng triệu hộ nông dân. Tuy nhiên, theo Phó Vụ trưởng Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, ông Tô Việt Châu, ngành cà-phê Việt Nam đang gặp vấn đề về quản lý chất thải trong sản xuất. Tình trạng lạm dụng thuốc diệt cỏ đã tác động tiêu cực đến nguồn nước, sức khỏe cộng đồng và uy tín cà-phê Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thực tế sản xuất cho thấy, việc quản lý chất thải trong sản xuất cà-phê tại Tây Nguyên còn nhiều hạn chế do nhận thức của người nông dân, công nghệ xử lý chưa đồng bộ và thiếu chính sách hỗ trợ. Chất thải từ sản xuất cà-phê như vỏ quả, bã cà-phê,nước thải chế biến; bao bì phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... chưa được thu gom và xử lý đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường, suy thoái đất và phát thải khí nhà kính. Tập quán trồng xen cây ăn quả với cà-phê làm tăng nguy cơ nhiễm chéo các loại thuốc bảo vệ thực vật, gây phức tạp cho việc kiểm soát dư lượng thuốc tối đa trong hạt cà-phê.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia, cho biết, bảo đảm sử dụng vật tư nông nghiệp có trách nhiệm, thu gom và xử lý chất thải đúng cách là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự thay đổi đồng bộ từ chính sách đến hành vi của người sản xuất. Trong bối cảnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phê duyệt dự án “Xây dựng đối thoại chính sách, nâng cao năng lực và nhận thức về sử dụng vật tư nông nghiệp có trách nhiệm, thu gom và xử lý chất thải trong sản xuất cà-phê tại Việt Nam”. Dự án được triển khai tại địa bàn Tây Nguyên trong năm 2024 và 2025, do Trung tâm Khuyến nông quốc gia chủ trì, với sự tài trợ của Diễn đàn Cà-phê toàn cầu (GCP) tại Việt Nam.

Sản Xuất Cà-Phê Có Trách Nhiệm

Trưởng đại diện GCP tại Việt Nam Phạm Quang Trung nhấn mạnh: “Hiện các thị trường quan trọng như Liên minh châu Âu (EU), Hoa Kỳ, Nhật Bản… ngày càng khắt khe về an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Do đó, hành động trách nhiệm trong sản xuất, chế biến cà-phê là điều kiện để cà-phê Việt Nam vững bước ra thế giới”.

Thực hiện các mục tiêu dự án, Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã tổ chức 12 lớp tập huấn cho 360 học viên của các tỉnh Tây Nguyên; hai hội thảo tham vấn chính sách để xây dựng giải pháp thu gom và quản lý chất thải trong sản xuất cà-phê; hai tọa đàm truyền thông để lan tỏa nhận thức và trách nhiệm về môi trường trong cộng đồng. Qua đó, dự án đã đạt những kết quả đáng ghi nhận trong việc nâng cao nhận thức của cán bộ khuyến nông, khuyến nông cộng đồng và người sản xuất cà-phê về sự cần thiết của việc thu gom, xử lý chất thải đúng cách; nắm bắt được các yêu cầu khắt khe của thị trường về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm cà-phê. Dự án cũng phổ biến kiến thức và kỹ năng thiết yếu để áp dụng các quy trình canh tác bền vững; cung cấp thông tin và khuyến nghị cho các cơ quan quản lý và các bên liên quan, để xem xét và điều chỉnh các chính sách trong sản xuất cà-phê an toàn, chất lượng và bền vững.

Anh K’Cường, nông dân trồng cà-phê ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: “Gia đình tôi có hơn 2 ha cà-phê đặc sản arabica đang sản xuất theo hướng bền vững. Được sự hỗ trợ từ dự án, chúng tôi đã tiếp cận được giải pháp quản lý cỏ dại, thuốc sinh học trừ cỏ và xử lý chất thải trong sản xuất”.

Doanh nghiệp Bình Đông Farm ở huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng hiện có 90 ha chuyên canh cây cà-phê và 2,5 ha nhà xưởng. Ông Nguyễn Thanh Lộc, Giám đốc điều hành Bình Đông Farm, nhận định, vấn đề then chốt trong sản xuất cà-phê bền vững là xử lý nước thải và vỏ cà-phê trước khi thải ra môi trường. Bình Đông Farm ưu tiên các giải pháp ít phải sử dụng nước trong các nhà máy chế biến ướt và nhà máy xát vỏ, sàng phân loại hạt cà-phê. Vỏ cà-phê được tận dụng làm phân hữu cơ kết hợp với các chế phẩm sinh học, còn nước thải sau khi xử lý được tái sử dụng.

Hiện nay, Lâm Đồng có 176.000 ha cây cà-phê, trong đó diện tích kinh doanh là 169.000 ha, sản lượng gần 600.000 tấn/năm. Toàn tỉnh có 86.000 ha cà-phê đạt tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ, VietGAP, 4C; 170 cơ sở chế biến. Năm 2024, sản lượng xuất khẩu cà-phê nhân hơn 50.000 tấn, giá trị xuất khẩu 170 triệu USD. Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hoàng Phúc, hằng năm, nông dân canh tác cà-phê tại địa phương sử dụng hơn 350.000 tấn phân bón. Việc xử lý chất thải khi sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật là vấn đề luôn được tỉnh quan tâm. Ngành chức năng tỉnh sẽ thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về thu gom, xử lý phụ phẩm, bao gói thuốc bảo vệ thực vật; xử lý chất thải, nước thải.

Ông Lê Quốc Thanh cho biết, năm 2024, xuất khẩu cà-phê của Việt Nam đạt 1,32 triệu tấn, với kim ngạch 5,48 tỷ USD, tuy giảm 18,8% về lượng nhưng tăng 29,11% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023. Đây là lần đầu nước ta xuất khẩu cà-phê vượt mốc 5 tỷ USD, điều đó minh chứng, chúng ta đã tiếp cận được chuỗi sản xuất nâng cao giá trị sản phẩm thông qua việc tiếp cận nền sản xuất bền vững, chất lượng và tăng trưởng xanh.

Để sản xuất cà-phê an toàn và bền vững, đáp ứng thị trường xuất khẩu, ông Thanh nhấn mạnh, giải pháp đầu tiên là tập trung xây dựng các vùng nguyên liệu đạt chuẩn, tổ chức lại sản xuất; đồng thời, áp dụng các giải pháp hỗ trợ sản xuất, nhất là các quy trình, công nghệ, vừa mang lại hiệu quả, vừa bảo đảm các yêu cầu về tiêu chuẩn, chất lượng cao mà thị trường mong muốn.

Có thể bạn quan tâm

Buôn Akǒ Dhông, phường Buôn Ma Thuột, buôn du lịch cộng đồng đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk.

Đắk Lắk phát triển du lịch cộng đồng gắn với nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Phát triển du lịch cộng đồng, tạo sinh kế giúp các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở các buôn làng có thêm nguồn thu từ dịch vụ du lịch, văn hóa, bán sản phẩm thủ công và ẩm thực… Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức người dân về gìn giữ bản sắc văn hóa và bảo vệ cảnh quan, môi trường, sinh thái…

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Anh A Lục chăm sóc đàn bò của gia đình.

Sức sống mới tại Đăk Ui

Từ một địa bàn còn nhiều khó khăn, xã Đăk Ui, tỉnh Quảng Ngãi đang thay da đổi thịt từng ngày với những con đường bê-tông phẳng phiu, những ngôi nhà Đại đoàn kết khang trang...

Nông dân Lâm Đồng tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ.

Khôi phục sản xuất nông nghiệp sau thiên tai

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu dân cư và vùng sản xuất rau, hoa màu chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, dẫn đến thiệt hại nặng nề. Sau khi lũ rút, cùng với việc vệ sinh nhà cửa và môi trường, nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực ra đồng chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Tranh của họa sĩ Xu Man mang đậm chất sử thi nơi núi rừng Tây Nguyên.

“Cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật Tây Nguyên

Trong dòng chảy nghệ thuật Việt Nam hiện đại, có nhiều tác phẩm mang đậm âm hưởng sử thi, phản ánh đời sống cộng đồng và tinh thần quật cường của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Khi nhắc đến mỹ thuật, không thể không nhắc tới họa sĩ Xu Man, người được ví như “cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật vùng đất đại ngàn.

Di sản tư liệu Mộc bản triều Nguyễn được bảo quản trong kho chuyên dụng hiện đại.

Phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn là khối di sản đặc biệt quý hiếm, bên cạnh giá trị về mặt sử liệu còn có giá trị về nghệ thuật chế tác. Chính vì vậy, mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới năm 2009. Đây là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Thế hệ trẻ dân tộc Brâu với điệu chiêng Bơm pa rar.

Tiếng chiêng Bơm pa rar nơi ngã ba biên giới

tiếng chiêng Bơm pa rar (có nghĩa là mừng hội) của dân tộc Brâu tại làng Đắk Mế (xã Bờ Y, tỉnh Quảng Ngãi) ngân vang, mang theo khát vọng về mùa màng bội thu, cuộc sống thanh bình và tinh thần đoàn kết cộng đồng bền chặt.

Người dân xã Ia Phí vui vẻ nhận bò giống sinh sản từ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo.

Xây dựng nông thôn mới ở Ia Phí

Trước kia, người dân xã Ia Phí, tỉnh Gia Lai chỉ biết đến cây cà-phê, hồ tiêu và những mùa vụ bấp bênh; nhưng giờ đây cuộc sống của họ đang lặng lẽ chuyển mình. Không ồn ào, phô trương nhưng mỗi con bò sinh sản, luống rau hữu cơ, vườn càphê không hóa chất… đang dần vẽ lên một bức tranh nông thôn mới đầy khởi sắc.

Các hộ nhận khoán và lực lượng chuyên trách tuần tra, bảo vệ rừng.

Hiệu quả từ chính sách khoán bảo vệ rừng

Cùng với tăng cường quản lý, bảo vệ, Ban quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng (Vườn quốc gia), tỉnh Lâm Đồng đã chủ động giao khoán hàng nghìn héc-ta rừng tự nhiên cho các hộ, nhóm hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng đệm quản lý, bảo vệ.

1. Du khách trải nghiệm văn hóa rượu cần của người Ê Đê.

Trải nghiệm không gian nhà dài của người Ê Đê

Nhà dài của người Ê Đê được xem là biểu tượng văn hóa tiêu biểu của xã hội mẫu hệ, mang tính cộng đồng kết nối bền vững các thế hệ. Khi con gái đến tuổi cập kê, “bắt chồng”, ngôi nhà được nối dài, thể hiện cách tổ chức gia đình và cộng đồng đặc thù của người Ê Đê.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ khởi động “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho đồng bào bị bão, lũ.

Chung tay tái thiết cuộc sống sau lũ

Chưa bao giờ tỉnh Đắk Lắk bị thiệt hại nặng nề do bão, lũ gây ra như trong tháng 11 vừa qua. Ngay sau thiên tai, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương và cả nước, tỉnh đang huy động các nguồn lực hướng về vùng lũ, khẩn trương tái thiết cuộc sống cho người dân.

Đảng viên Nông Công Ngoạt và các thành viên trong câu lạc bộ thực hành đàn tính hát then trên những cây đàn do chính họ chế tác.

Đi đầu trong bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số

Trong hành trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, đảng viên người dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng đang đóng vai trò rất quan trọng, đi đầu trong việc thực hiện và vận động cộng đồng tham gia bảo tồn, truyền dạy các giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở mới sẽ giúp học sinh xã Sa Loong học tập tốt hơn.

Hiện thực hóa ước mơ tri thức ở miền biên giới

Những ngày đầu đông nơi miền biên giới tỉnh Quảng Ngãi, niềm vui lớn đến với thầy cô, học sinh và người dân các dân tộc Thái, Rơ Măm, Giẻ-Triêng, Xơ Đăng,... khi trên vùng đất này, nhiều ngôi trường nội trú liên cấp tiểu học-trung học cơ sở được xây mới.

Nâng cao chất lượng nhân lực ngành du lịch

Du lịch là ngành có tốc độ hội nhập quốc tế nhanh, vì vậy tính cạnh tranh cũng rất lớn cả trong và ngoài nước. Sự cạnh tranh về chất lượng du lịch, bên cạnh các vấn đề khác thì chính là cạnh tranh về mặt con người, tức là nguồn nhân lực và doanh nghiệp du lịch mạnh hay yếu phần nhiều phụ thuộc vào trình độ của người lao động.

Tuyến cao tốc Liên Khương-Prenn được đưa vào sử dụng hơn 16 năm nay.

Sắp khởi công dự án đường cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc

Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất thời gian tổ chức khởi công dự án đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai)-Bảo Lộc (Lâm Đồng) vào ngày 19/12. Đây là dự án nhóm A, tiêu chuẩn đường bộ cấp I; chiều dài tuyến gần 66 km, trong đó gần 54 km thuộc địa bàn Lâm Đồng. Dự án triển khai theo phương thức đối tác công-tư (PPP), hợp đồng BOT.