Sân bay quốc tế Sanaa thiệt hại 500 triệu USD do cuộc không kích của Israel

Truyền thông Yemen cho biết, thiệt hại do cuộc không kích của Israel vào sân bay quốc tế Sanaa của Yemen lên tới 500 triệu USD.
Cảnh đổ nát sau cuộc không kích tại Sanaa, Yemen, ngày 27/4/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh đổ nát sau cuộc không kích tại Sanaa, Yemen, ngày 27/4/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong cuộc không kích, có 6 máy bay bị phá hủy, trong đó có 3 chiếc của một hãng hàng không Yemen.

Ngày 6/5, quân đội Israel đã tiến hành các cuộc không kích dữ dội nhằm vào sân bay quốc tế Sanaa, các nhà máy điện và một nhà máy xi-măng.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, hàng chục máy bay đã tham gia vào các cuộc không kích, thả hơn 50 quả bom để làm suy yếu lực lượng Houthi.

Đây là đợt tấn công thứ 2 chỉ trong 2 ngày nhằm vào lực lượng Houthi sau khi căng thẳng giữa hai bên leo thang mạnh.

Các nguồn tin tại sân bay Sanaa cho biết, các cuộc không kích nhắm vào 3 máy bay dân sự, sảnh khởi hành, đường băng của sân bay và một căn cứ không quân dưới sự kiểm soát của Houthi.

Một quan chức thuộc hãng hàng không quốc gia Yemen, ông Yemenia Airways cho biết, 3 máy bay của hãng đã bị phá hủy.

Phía Israel cáo buộc rằng sân bay Sanaa là "trung tâm vận chuyển vũ khí và nhân lực" của lực lượng Houthi.

Căng thẳng đã leo thang kể từ khi chiến sự ở Gaza bùng nổ, và càng nghiêm trọng hơn sau khi 1 tên lửa do Houthi phóng đã rơi gần sân bay quốc tế Ben Gurion ở gần Tel Aviv ngày 4/5, làm 8 người bị thương. Đáp trả, Israel đã không kích cảng Hodeidah ở Yemen vào ngày 5/5.

Các cuộc không kích liên tiếp của Israel nhằm vào các vị trí do Houthi kiểm soát ở Yemen diễn ra ngay trước khi Mỹ và Houthi thông báo đạt thỏa thuận ngừng bắn.

Quân đội Mỹ nhất trí dừng chiến dịch không kích vào các mục tiêu Houthi ở Yemen. Đổi lại, nhóm vũ trang này cam kết chấm dứt hoạt động tấn công các tàu trên Biển Đỏ.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận thỏa thuận ngừng bắn giữa Houthi và Washington do Oman làm trung gian "không liên quan đến xung đột giữa Israel và Houthi".

Có thể bạn quan tâm

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Quốc vương Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein. (Ảnh: IISD/ENB)

Đánh dấu cột mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam-Jordan

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Quốc vương Vương quốc Hashemite Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein có ý nghĩa rất quan trọng - đánh dấu một cột mốc lịch sử trong quan hệ hai nước, mở ra giai đoạn hợp tác mới, tạo tiền đề cho thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.