Sầm Sơn chờ nắng

Dù đang trong giai đoạn cao điểm mùa du lịch hè, khu du lịch biển Sầm Sơn lại trầm lắng hiếm thấy. Thời tiết thất thường, khách vắng, trong khi lực lượng làm du lịch vẫn miệt mài giữ gìn trật tự, nâng cao chất lượng dịch vụ. Với nhiều người làm nghề ở đây, mùa hè năm nay để lại cảm giác vừa quen vừa lạ.

Lượng khách tới Sầm Sơn không nhiều như mọi năm.
Lượng khách tới Sầm Sơn không nhiều như mọi năm.

Anh Lê Trung Tuấn làm nghề chạy xe điện ở khu du lịch biển Sầm Sơn đã gần 7 năm. Những năm trước, vào thời điểm này, anh bận rộn cả ngày với những cuốc chở khách nối tiếp từ sáng đến tối muộn. Nhưng năm nay, lịch trình thưa hẳn, nhất là trong các ngày giữa tuần.

“Chán lắm anh ạ, khách vắng hơn nhiều. Thông thường từ thứ 5 đã có khách đi chợ hải sản, đi thăm đền, đi ăn uống. Năm nay nắng không đủ, mà nước biển lại đục, khách lười xuống tắm”, anh Tuấn thở dài.

dscf8422.jpg
Khách sạn Bộ Xây dựng vắng lặng tại vị trí đắc địa.

Câu chuyện anh Tuấn chia sẻ cũng là điều mà ông Tống Phúc Văn, Giám đốc Khách sạn Bộ Xây dựng, một trong những cơ sở lưu trú với quy mô khá lớn ở trung tâm bãi B, muốn nói. Theo ông Văn, tháng 6 vừa rồi không được như kỳ vọng.

“Lượng khách chỉ đạt 70% so với các năm trước. Một phần do năm nay mưa nhiều, lại không có những đợt nắng nóng rõ rệt để người dân thêm động lực đi biển”, ông Văn lý giải một trong những nguyên nhân khiến lượng khách du lịch giảm.

Tại khu bếp của khách sạn, bếp trưởng Hoàng Thị Đào cùng đồng nghiệp đang chuẩn bị bữa tối cho một đoàn khách sắp đến. Chị Đào làm ở đây đã nhiều năm, từng trải qua đủ các mùa du lịch sôi động nhất của Sầm Sơn.

“Bình thường tầm này là nấu nướng luôn tay. Giờ thì sáng chỉ vài chục suất ăn, trưa cũng không đến một trăm. Nguyên liệu cũng phải nhập cầm chừng, vì mua nhiều mà không nấu hết thì sẽ mất tươi”. Dù vắng khách, nhưng mang cái tâm với nghề, chị Đào vẫn rất chăm chút cho từng công đoạn chế biến. “Khách ít hay nhiều đều phải phục vụ tốt anh ạ. Một thực khách quay lại còn quý hơn 10 người đến thử rồi chê”.

Khách sạn Bộ Xây dựng có 130 phòng, với mức giá dao động từ 600.000 đến 1 triệu đồng mỗi đêm tùy từng thời điểm. Dù đã linh hoạt điều chỉnh giá, nhưng chiều thứ 5, ngay giữa mùa cao điểm, số phòng được lấp đầy mới chỉ đạt khoảng 20%. Dự kiến sang ngày thứ 6 sẽ tăng lên hơn 50%, còn thứ 7 thì đã kín chỗ. Một năm làm 3 tháng hè, mỗi tháng lại chỉ có 4 ngày thật sự sôi động.

Tình cảnh tương tự cũng diễn ra tại Khách sạn Bộ Tài chính. Với 160 phòng, vị trí khá gần bờ biển, khách sạn là điểm đến ưa chuộng của nhiều cơ quan ở các tỉnh phía bắc. Một nữ nhân viên lễ tân cho biết, từ sáng nay bắt đầu có đoàn vào, chủ yếu là khách trong tỉnh hoặc khu vực phụ cận. Chị chia sẻ: “Ngày cuối tuần sẽ vẫn đông nhưng nhìn chung vẫn thấp hơn kỳ vọng. Bọn em đang sốt hết cả ruột, vì cao điểm mà lại sụt khách thế này”.

Trụ sở phường Sầm Sơn là tòa nhà khang trang nằm cách bãi biển trung tâm khoảng 4km. Trong căn phòng còn đang ngổn ngang giấy tờ, ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, vừa xếp lại tập hồ sơ dày cộp, vừa tiếp chúng tôi với nụ cười cởi mở. “Đây là ngày làm việc thứ 3 kể từ khi Sầm Sơn tách thành hai phường theo sắp xếp đơn vị hành chính mới. Phòng ốc còn chưa bố trí xong, một số anh em trong đó có tôi vẫn phải tìm chỗ ngồi tạm để làm việc”, ông nói.

Theo ông Tâm, đúng là lượng khách năm nay có giảm nhưng không vì thế mà nhiệm vụ quản lý đô thị và bảo đảm an ninh trật tự bị xao nhãng. Phường đang tiếp tục chủ động triển khai nhiều giải pháp để Sầm Sơn luôn là điểm đến an toàn, lịch sự, văn minh. “Chúng tôi lập tức triển khai các tổ công tác, tăng cường phối hợp giữa các lực lượng trong quản lý, giám sát, bảo đảm môi trường Sầm Sơn thật sự xanh, sạch, đẹp. Làm du lịch là câu chuyện dài kỳ, phải thật chuyên nghiệp thì khách mới tin tưởng mà quay lại".

dscf8433.jpg
Anh Trịnh Xuân Hòa đang trực cứu hộ.

Dù năm nay thời tiết thất thường, biển Sầm Sơn vẫn giữ được sức hút riêng với sóng lớn và bãi cát mịn trải dài. Cuối buổi chiều, lượng người xuống tắm bắt đầu đông dần lên. Trên chiếc ghế đặc chủng, anh Trịnh Xuân Hòa, thành viên tổ cứu hộ, đang tập trung quan sát để kịp thời phản ứng khi có sự cố. “Bọn em thì lúc nào cũng vậy thôi anh, vắng hay đông đều phải để ý từng chi tiết nhỏ nhất. Mình làm nghề thì khách đông là vui nhưng cũng nhiều rủi ro. Giờ đỡ lo hơn, anh em thay phiên nhau trực cũng bớt căng thẳng”.

Tại một quán giải khát ven đường Hồ Xuân Hương, vợ chồng ông Nguyễn Duy Hưng đến từ Ninh Bình đang nhâm nhi cà-phê và ngắm biển chiều lặng gió. “Sầm Sơn thì gần như năm nào chúng tôi cũng đi. Đợt này chọn ngày giữa tuần cho đỡ đông nhưng không ngờ đến chiều nay rồi mà vẫn vắng”, ông Hưng cười.

Ở chiếc bàn gần mặt đường, nhóm bốn du khách trẻ tuổi từ Bắc Ninh cho biết họ chọn Sầm Sơn vì ngân sách hạn chế. Đây là chuyến đi xả stress sau những tháng ngày miệt mài đèn sách. Bùi Văn Quân, một bạn trong nhóm, chia sẻ: “Biển hơi đục một chút nhưng bù lại thì giá phòng hợp lý. Trưa nay chúng em đi ăn, quán phục vụ rất nhanh, thái độ nhân viên niềm nở dễ chịu”.

dscf8432.jpg
Một số du khách không tắm biển vì sợ lạnh.

Theo kế hoạch của năm 2025, Sầm Sơn đặt mục tiêu đón 9,68 triệu lượt khách, với doanh thu du lịch dự kiến 21.000 tỷ đồng. Mùa du lịch kéo dài từ cuối tháng 4 đến 2/9, trong đó cao điểm nhất là tháng 6 và tháng 7.

“Chúng tôi hy vọng rằng bước sang tháng này, khi thời tiết thuận lợi hơn thì lượng khách sẽ tăng mạnh trở lại. Và quan điểm là khách vắng chỉ tạm thời, nhưng chất lượng dịch vụ thì không được phép lơi lỏng”, ông Nguyễn Minh Tâm nhấn mạnh.

Trên con đường Hồ Xuân Hương ven biển vốn dĩ náo nhiệt, những chiếc xe điện vẫn kiên nhẫn chờ khách. Trong quán cà-phê, người phục vụ chỉn chu với mỗi ly nước và từng đĩa trái cây. Còn ngoài biển, lực lượng cứu hộ vẫn bám sát từng chốt trực, sẵn sàng can thiệp khi cần.

Sầm Sơn đang trải qua một mùa cao điểm trầm lắng hơn thường lệ. Nhưng có lẽ, đó chỉ là khoảng lặng tạm thời trước khi nhịp du lịch sôi động trở lại vào những ngày nắng lên. Khi ấy, bãi biển số một xứ Thanh sẽ lại rộn rã tiếng gọi mời quen thuộc, qua đó khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn hàng đầu khu vực phía bắc.

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị tập trung thi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới A Lưới, thành phố Huế.

Trên những công trình đang tăng tốc

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026, thành phố Huế đang dồn lực đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm. 

Ngày 23/6, Đoàn công tác Bộ Tham mưu Quân khu 4 do Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó Tham mưu trưởng Quân khu làm trưởng đoàn tiến hành khảo sát, giao nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc Quân khu 4 tham gia thực hiện nhiệm vụ trong chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3 tại Nghệ An.

Sẵn sàng cho Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3 được tổ chức từ ngày 9 đến 10/7, tại khu vực biên giới tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào). Đây không chỉ là hoạt động đối ngoại mang ý nghĩa chiến lược, mà còn là ngày hội của tình đoàn kết, hữu nghị giữa quân và dân hai bên biên giới.

Đại tá Trần Quang Trung, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An trao Giấy khen cho tập thể và cá nhân thuộc Đại đội Biên phòng 252 có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình kết nghĩa.

Điểm sáng trong phối hợp bảo vệ biên giới Việt Nam-Lào

Ngày 5/7, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) và Đại đội Biên phòng 252 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào) tổ chức Hội nghị sơ kết 12 năm thực hiện Chương trình kết nghĩa giai đoạn 2014-2026.

Đại tá Trần Đăng Khoa, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An; Thiếu tá A-Lếch-Xay Ma-La, Phó trưởng Phòng chống tội phạm và ma túy, Phòng Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Lào và Đại úy Lô Anh Tú, Đội trưởng Trinh sát, Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tham gia giao lưu.

Tọa đàm sĩ quan trẻ hai nước Việt Nam-Lào

Tối 4/7, tại Nghệ An, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Quân đội nhân dân Lào phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu, tọa đàm sĩ quan trẻ biên giới hai nước Việt Nam-Lào năm 2026 với chủ đề “Sắt son hữu nghị-Vững bước tương lai”.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Huế Hoàng Hải Minh đã tiếp Đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) do bà Malika Yebdri làm Trưởng đoàn.

Thành phố Huế và Cergy (Cộng hòa Pháp): Tiếp nối hành trình hợp tác hữu nghị vì phát triển bền vững

Chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) tại Huế tiếp tục khẳng định quyết tâm của hai địa phương trong việc vun đắp quan hệ hữu nghị, mở rộng hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, phát triển đô thị bền vững, góp phần tăng cường kết nối giữa địa phương Việt Nam và Pháp.

Đường đầu cầu Nhật Lệ 3 phía đông ở Bảo Ninh chưa thể thi công do vướng mặt bằng.

Quảng Trị: Gỡ được “điểm nghẽn” về mặt bằng để hoàn thành dự án cầu Nhật Lệ 3

Ngày 3/7, Ủy ban nhân dân phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị cho biết, đến chiều tối 2/7, sau khi được vận động một cách quyết liệt vừa có tình, có lý, 7 hộ dân ở Bảo Ninh đã thống nhất nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để làm đường đầu cầu Nhật Lệ 3. Như vậy, chỉ ít thời gian nữa cây cầu mới được hoàn thành. 

Nhà máy thủy điện Hủa Na có công suất thiết kế 180MW, bao gồm hai tổ máy với tổng mức đầu tư khoảng 7.092 tỷ đồng, sản lượng điện trung bình năm là 712,7 triệu Kwh. (Ảnh: TL)

Nghệ An: Còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc tại Dự án thủy điện Hủa Na

Những tồn tại, vướng mắc tại Dự án thủy điện Hủa Na kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân tái định cư và tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao. Bởi vậy, việc sớm hoàn thành dứt điểm việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại Dự án thủy điện Hủa Na đang là yêu cầu đặt ra.

Hội thảo “Kết nối 3 nhà - Huy động nguồn lực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phục vụ phát triển kinh tế-xã hội thành phố Huế” diễn ra chiều 2/7 tại Huế.

Huế kích hoạt nền tảng số kết nối “3 nhà”: Biến bài toán thực tiễn thành động lực đổi mới sáng tạo

Từ quản lý đô thị thông minh, bảo tồn di sản đến phát triển kinh tế số, thành phố Huế đang đứng trước nhiều bài toán lớn cần lời giải. Nền tảng số kết nối “3 nhà” vừa được Huế ra mắt kỳ vọng sẽ tạo cơ chế liên kết thực chất giữa Nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển.

Đại học Huế trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo các trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc nhiệm kỳ mới.

Đại học Huế kiện toàn đội ngũ lãnh đạo các trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc

Việc kiện toàn đồng bộ đội ngũ lãnh đạo các trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc không chỉ hoàn thiện bộ máy quản trị theo quy định, mà còn tạo nền tảng để Đại học Huế nâng cao chất lượng đào tạo, thúc đẩy tự chủ, đổi mới sáng tạo và hiện thực hóa mục tiêu trở thành Đại học Quốc gia.