Bình luận

Rút củi đáy nồi

Hai vụ ám sát
Khói bốc lên từ một ngôi làng Lebanon bị Israel không kích ngày 25/5/2024 trong xung đột Israel- Hezbollar. Ảnh | Stringer/AFP/Getty Image
Khói bốc lên từ một ngôi làng Lebanon bị Israel không kích ngày 25/5/2024 trong xung đột Israel- Hezbollar. Ảnh | Stringer/AFP/Getty Image

Ngày 30/7, Israel công bố đã tiêu diệt Fuad Shukr, một trong những thủ lĩnh cao cấp nhất của lực lượng Hezbollah bằng một cuộc không kích vào một tòa nhà 8 tầng ở phía nam thủ đô Beirut của Lebanon. Theo phía Israel, đòn không kích nhằm vào Fuad Shukr là để trả đũa cho vụ Hezbollah tấn công tên lửa vào cao nguyên Golan hôm 27/7 khiến 12 người Israel thiệt mạng.

Cũng theo Israel, F.Shukr là cố vấn hàng đầu của Hassan Nasrallah, Tổng Thư ký Hezbollah, trên thực tế là thủ lĩnh tối cao của tổ chức này. Trong suốt 40 năm, Shukr, người có biệt danh “Bóng ma vô hình”, từ trong bóng tối đã chỉ huy các hoạt động trọng yếu của Hezbollah, tấn công vào các lợi ích của Israel và Mỹ. Tình báo Mỹ cho rằng Shukr chính là người đã lên kế hoạch và tổ chức thực hiện vụ đánh bom ngày 23/10/1983 bên ngoài doanh trại thủy quân lục chiến Mỹ tại Beirut, khiến 241 lính Mỹ thiệt mạng.

F.Shukr cũng là người góp phần quan trọng trong việc giúp Hezbollah trở thành lực lượng quân sự phi nhà nước được trang bị vũ khí tốt. Theo nguồn tin quốc phòng Israel, Shukr giám sát quá trình phát triển quân sự, mở rộng kho vũ khí của Hezbollah từ khoảng 15.000 tên lửa và rocket lên gấp 10 lần, trong đó có tên lửa chống hạm, tên lửa hành trình, máy bay không người lái (UAV). Ông cũng giám sát quá trình chuyển giao công nghệ cho Hezbollah để biến vũ khí không dẫn đường thành tên lửa dẫn đường chính xác.

Cái chết của F.Shukr, viên chỉ huy quân sự hàng đầu của Hezbollah đã giáng một đòn nặng vào tổ chức này. Bởi thế nên không có gì ngạc nhiên khi Hezbollah tuyên bố sẽ dốc toàn lực trong một chiến dịch tấn công Israel để báo thù.

Chỉ chưa đầy 24 giờ sau khi phía Israel thông báo giết chết cánh tay phải của thủ lĩnh Hezbollah, các nguồn tin quốc tế cho hay rạng sáng 31/7/202, một vụ ám sát ở ngay thủ đô Tehran của Iran đoạt mạng Ismail Haniyeh, thủ lĩnh chính trị của Hamas diễn ra, được Hamas quy trách nhiệm cho Israel. Hamas là lực lượng đã tổ chức cuộc tấn công đẫm máu ngày 7/10 năm ngoái nhằm vào Israel khiến gần 1.200 người Israel thiệt mạng, bắt cóc một số con tin người Israel. Ông I.Haniyeh là gương mặt cứng rắn của Hamas trong xung đột với Israel mặc dù cũng là nhân vật chủ chốt trong các cuộc đàm phán ngừng bắn và giải cứu con tin ở Gaza. Ông có mặt ở Tehran để dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Iran, Masoud Pezeshkian, hôm 30/7.

Sau cái chết của thủ lĩnh I.Haniyeh, Lãnh tụ tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố: “Các người đã giết chết vị khách thân yêu của chúng tôi ngay trong nhà chúng tôi và điều đó sẽ mở đường cho những hình phạt khắc nghiệt dành cho các người”.

Phủ đầu và trả đũa

Liên tiếp những lời đe dọa từ Hezbollah và Iran tung ra sau hai vụ ám sát khiến cho tình hình Trung Đông căng như dây đàn. Nếu Hezbollah và Tehran thực hiện những lời đe dọa nhằm vào Israel thì Tel Aviv, đương nhiên, cũng sẽ tiến hành trả đũa. Và nếu như Israel bị tấn công tổng lực, Mỹ, như lịch sử cho thấy, sẽ không đứng yên để cho đồng minh thiết cốt nhất của mình trong khu vực bị lâm nguy.

Bởi thế nên thế giới đã nín thở theo dõi mọi động tĩnh của Hezbollah và Tehran. Hơn một tháng sau khi xảy ra vụ không kích sát hại chỉ huy quân sự F. Shukr, Hezbollah vẫn trì hoãn trả đũa. Lãnh đạo Hezbollah, ông Hassan Nasrallah giải thích: “Hezbollah đã sẵn sàng trả đũa sau khi ông Fuad Shukr bị sát hại nhưng chúng tôi hiểu rằng Israel và đồng minh của nước này là Mỹ đã chuẩn bị cho phản ứng của chúng tôi. Vào thời điểm đó, bất kỳ sự vội vàng nào trong những trường hợp như vậy đều có nghĩa là thất bại. Ngoài ra, chúng tôi muốn cho các cuộc đàm phán ở Gaza một cơ hội”.

Hezbollah cũng quyết định rằng hành động trả đũa Israel của nhóm này sẽ diễn ra độc lập với các nhóm khác cũng như với Iran.

Israel không chịu ngồi yên. Ngay khi nhận được thông tin tình báo rằng Hezbollah chuẩn bị phóng tên lửa báo thù cho cái chết của chỉ huy quân sự F. Shukr, rạng sáng 25/8, Tel Aviv đã huy động hơn 100 máy bay chiến đấu tập kích phủ đầu vào Hezbollah, phá hủy hơn 2.000 bệ phóng tên lửa và rocket của Hezbollah đặt tại miền nam Lebanon. Khoảng 40 bệ phóng tên lửa mà Israel đánh giá rằng Hezbollah chuẩn bị dùng để phóng tên lửa vào phía bắc và trung tâm của nước này cũng bị không quân Israel tập kích.

Cũng ngay trong sáng 25/8 ấy, Hezbollah phóng 320 quả pháo bắn loạt nhằm vào các căn cứ và doanh trại của Israel, bao gồm cả Cao nguyên Golan. Phía Hezbollah nói đây là đòn trả đũa cho việc Israel đã ám sát chỉ huy cấp cao F.Shukr của họ, đồng thời cho biết “giai đoạn đầu tiên” của đợt tập kích vào Israel “đã kết thúc với thành công hoàn toàn”.

Không mở cánh cổng khủng hoảng

Có thể thấy gì qua đợt tấn công phủ đầu các bệ phóng tên lửa Hezbollah của Israel rồi ngay sau đấy là đòn trả đũa của Hezbollah nhằm vào Israel?

Cả hai bên đều tỏ vẻ hài lòng. Lãnh đạo Hezbollah, Hassan Nasrallah tuyên bố chiến dịch tấn công trả đũa cho chỉ huy F.Shukr, người bị Israel ám sát, đã “kết thúc”, dù lực lượng này vẫn bảo lưu quyền tiếp tục tập kích.

Nhưng có một số điểm đáng lưu ý trong đòn tấn công trả đũa này của Hezbollah. Thủ lĩnh Hezbollah cho hay mục tiêu chính của đòn tấn công là căn cứ Glilot, nơi có đơn vị tình báo 8200 của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và trụ sở cơ quan tình báo quốc gia Mossad của Israel. Vũ khí tấn công ban đầu được dự tính là loại tên lửa chính xác nhưng cuối cùng Hezbollah đã thay thế bằng loại rocket (pháo bắn loạt) và một số UAV dễ bị đánh chặn. Trên thực tế, Hezbollah đã phóng rocket và UAV về phía Israel suốt gần một năm qua, vì vậy có thể không coi đây là hành động leo thang chiến tranh nghiêm trọng.

Theo phía Israel, không một căn cứ quân sự nào của nước này bị thiệt hại bởi cuộc tấn công bằng rocket của Hezbollah. Có thể đợt tấn công phủ đầu trước đó của Israel đã khiến Hezbollah bị mất nhiều hệ thống phóng rocket nên uy lực của đợt tấn công trả đũa bị giảm sút rõ rệt nhưng cũng không loại trừ khả năng là bằng đợt tấn công hạn chế này, Hezbollah muốn “rút củi đáy nồi”, không muốn mở cánh cổng khủng hoảng để lực lượng này và Israel lao vào một cuộc chiến toàn diện mà rút cục là “trạng chết thì chúa cũng băng hà”.

Ở chiều ngược lại, trong khi đang sa lầy trong cuộc chiến dằng dai với Hamas ở dải Gaza phía nam, Israel dường như cũng không hề muốn nổ ra một cuộc chiến toàn diện với Hezbollah ở phía bắc. Cuộc tấn công phủ đầu sáng 25/8 của Israel, ban đầu được đề xuất với quy mô lớn, nhưng sau đó đã được thiết kế sao cho tránh đẩy Hezbollah vào thế bí bằng việc chỉ giới hạn ở khu vực miền Nam Lebanon.

Những thông điệp mơ hồ

Như vậy là với việc hành động thận trọng có kiểm soát, cả Hezbollah và Israel đều đã tránh không đẩy sự việc đi quá xa, đến một cuộc xung đột toàn diện mà chắc chắn là sẽ thiệt hại nặng nề cho cả hai bên.

Bằng việc tuyên bố đã hoàn tất việc trả đũa Israel sau vụ ám sát chỉ huy cấp cao Faud Shukr, Hezbollah đã đẩy “quả bóng trả đũa Israel” sang cho Iran, quốc gia đã đe dọa sẽ “báo thù” cho việc Israel hạ sát thủ lĩnh chính trị Hamas, Ismail Haniyeh ngay tại thủ đô Tehran.

Liệu Iran có coi cuộc tấn công Israel hôm 25/8 mà Hezbollah tuyên bố “thành công” như là một lý do để tránh leo thang xung đột với Israel, hay vẫn âm thầm sửa soạn một đòn báo thù cho cái chết của vị khách I.Haniyeh?

Không ai có thể đoán chắc được, nhưng những thông điệp mơ hồ đã xuất hiện. Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei không đề cập trực tiếp tới cuộc tập kích (của Hezbollah), nhưng nói rằng “chiến tranh có rất nhiều hình thức” và thêm rằng “không phải lúc nào nó cũng có nghĩa là phải dùng súng. Nó có nghĩa là suy nghĩ đúng, nói đúng, xác định đúng và nhắm mục tiêu chính xác”.

Còn Bộ trưởng ngoại giao Iran Abbas Aragh chỉ nói nước này sẽ có phản ứng “chính xác và có tính toán” đối với Israel, song “không giống Tel Aviv, Tehran không tìm cách leo thang căng thẳng, dù không sợ điều đó”.

Hạ nhiệt, giảm bớt nguy cơ chiến tranh toàn diện dường như là lựa chọn khôn ngoan nhất ở thời điểm này.

Có thể bạn quan tâm

Banner chào mừng người di cư treo bên ngoài Tòa thị chính Madrid. Ảnh | Dreamstime

Tây Ban Nha: Phát triển kinh tế nhờ... nhập cư

Bên trong một nhà máy sản xuất thực phẩm của BonArea ở Tây Ban Nha, người lao động đến từ 62 quốc gia cùng làm việc trong lúc hàng triệu chân giò hun khói trên các móc treo di chuyển theo băng chuyền.

Giới trẻ châu Phi đang đối diện với cô đơn.

Cô đơn - mối đe dọa sức khỏe cộng đồng châu Phi

Trong một xã hội truyền thống vốn đề cao văn hóa tập thể và lối sống gắn kết cộng đồng, có vẻ cô đơn là một khái niệm xa lạ ở châu Phi. Nhưng điều đó ngày càng hiện hữu rõ nét, đặc biệt trong giới trẻ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Alaska. Ảnh trong bài | Reuters

Rồi đi đến đâu?

Có một sự hoang mang, mù mờ, thậm chí hỗn loạn, trong những phát biểu, đồn đoán, trả lời phỏng vấn, tuyên bố, cáo buộc của các nhân vật ở tầm thượng đỉnh liên quan đến tiến trình giải quyết cuộc xung đột Nga-Ukraine, vốn đã kéo dài trong suốt hơn ba năm qua.

Những thân cây nằm dưới làn nước xanh thẫm tạo nên một vẻ đẹp độc đáo không nơi nào có được của Cửu Trại Câu.

Ngỡ ngàng cảnh sắc Cửu Trại Câu

Trước khi tới Cửu Trại Câu (Tứ Xuyên, Trung Quốc), tôi cứ nghĩ cái mầu xanh ngọc lục bảo đem lại vẻ đẹp ma mị cho những mặt hồ phẳng lặng phản chiếu cả mây trời lẫn bóng núi trong những bức hình trên mạng chỉ là sản phẩm của Photoshop.

Lực lượng cứu hộ tại một khu dân cư ở Ramat Gan (Israel), sau cuộc tấn công bằng tên lửa từ Iran vào Israel, ngày 14/6. Ảnh | REUTERS

Thời khắc khó đoán định

Cuộc chiến tranh 12 ngày giữa Israel và Iran - đúng vậy, phải gọi đúng tên nó là một cuộc chiến tranh - đã hé lộ những điều mà trước đây thế giới chưa từng biết, cũng như những hệ lụy chưa từng có.

Nhà thơ Azam Obidov (trái) giới thiệu người sáng lập thư viện với các nhà thơ quốc tế.

Thư viện trong chợ Uzbekistan

Một buổi sáng nắng dịu, trong khuôn khổ chương trình Lưu trú sáng tác dành cho các văn nghệ sĩ quốc tế tại Uzbekistan năm 2025, chúng tôi - đoàn nhà văn đến từ nhiều quốc gia - được nhà thơ Azam Obidov dẫn đến thăm một nơi rất đặc biệt: một thư viện... nằm giữa chợ.

Miền đất hứa trong Kinh Thánh.

Cây olive giữa bão táp

Majed đón chúng tôi ở Amman, với câu chuyện mở đầu về những cây olive. “Có 21 triệu cây olive ở Jordan”, Majed bảo. Nhành olive - biểu tượng của hòa bình, là thứ cây phổ biến nhất ở một quốc gia Arab không dầu mỏ, ở nơi có biên giới với các cuộc xung đột nóng nhất Trung Đông.

Lặn biển quan sát cá đuối ở Fiji.

Khi du lịch tạo ra sự khác biệt

Ngày nay, du lịch không chỉ là việc đánh dấu những điểm đến mà còn là cơ hội để cống hiến và tạo ra những tác động tích cực. Sự gia tăng nhận thức về môi trường và xã hội đã thúc đẩy sự phát triển của du lịch phục hồi, một xu hướng hướng đến lợi ích lâu dài cho thiên nhiên và cộng đồng bản địa.
Con dao găm “Topkapi Emerald” nổi tiếng, với phần chuôi gắn ba viên ngọc lục bảo Columbia cỡ lớn và phần vỏ bằng vàng nạm đá quý.

Cung điện Topkapi: KHO BÁU CỦA CÁC SULTAN

Là nơi các Sultan Thổ Nhĩ Kỳ ngự trị suốt 400 năm, Cung điện Topkapi lưu giữ một kho tàng vật phẩm vô giá của đế chế Ottoman - một trong số ít những đế quốc cường thịnh và tồn tại lâu nhất trong lịch sử nhân loại. Ðược chuyển đổi công năng thành viện bảo tàng từ năm 1924, Topkapi đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách bậc nhất Istanbul, nơi hậu thế được thỏa sức chiêm ngưỡng kho báu mà các vị vua lừng lẫy từng sở hữu, suốt chiều dài lịch sử 624 năm vung lưỡi kiếm cong Yatagan dọc ngang chinh phạt khắp ba châu lục Á - Âu - Phi.
Ông Trương Văn Bân và các cựu chiến binh Trung Quốc tại hoạt động tri ân của Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức tháng 12/2024 tại Bắc Kinh. Ảnh | NVCC

Người cựu chiến binh viết tiếp câu chuyện hữu nghị Việt-Trung

Ở tuổi 81, ông Trương Văn Bân, cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp Việt Nam chiến đấu chống đế quốc Mỹ vẫn tràn đầy năng lượng tích cực cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân, để phát huy giá trị của sự đoàn kết giữa hai dân tộc trong kháng chiến, viết tiếp câu chuyện về “mối tình thắm thiết Việt-Hoa” thời hiện đại.
Kiều bào tại Pháp ăn mừng miền nam được giải phóng, đất nước được thống nhất tại Quảng trường Basitille ở thủ đô Paris ngay trong ngày 30/4/1975. Ảnh | LÊ TẤN XUÂN

Chung tay xây dựng đất nước mạnh giàu

Nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng ở cách xa Tổ quốc hàng nghìn km, kiều bào yêu nước tại Pháp vẫn luôn lưu giữ những cảm xúc vô cùng xúc động và tự hào về ngày đại thắng. Mặc dù không trực tiếp tham gia chiến đấu, họ vẫn tập hợp thành một khối đoàn kết để đồng hành với dân tộc trong cuộc kháng chiến trường kỳ, thông qua các hoạt động đấu tranh và vận động bạn bè quốc tế phản đối đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam.
AI được đưa vào giảng dạy tại nhiều trường phổ thông ở Trung Quốc. Ảnh | Chinaminute

Trung Quốc: Ðổi mới giáo dục nhờ AI

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đã tác động đến giáo dục ở mọi cấp học tại Trung Quốc - từ tiểu học, trung học đến giáo dục đại học. Các chuyên gia cho biết, AI đã tạo nên những thay đổi lớn lao trong lĩnh vực này bằng cách đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao hiệu quả giáo dục.
Bức phù điêu cổ có tuổi đời xấp xỉ 8 thế kỷ.

ÐỘC ÐÁO “BẢO TÀNG CỔ VẬT” WAT PHRA THAT MAE CHEDI

“Bảo tàng cổ vật”này độc đáo bởi không gian trưng bày gói gọn trong khuôn viên một ngôi chùa khiêm nhường nép mình giữa màu xanh cây lá tại tỉnh cực bắc Thái Lan Chiang Rai. Số lượng lớn tượng Phật, đồ cổ cùng bùa hộ mệnh giá trị và tuyệt đẹp ở đó mê hoặc mọi du khách đam mê văn hóa - lịch sử - tôn giáo có duyên lành được ghé thăm.
Hồ đổi mầu trong công viên địa nhiệt Wai-O-Tapu.

Nét đặc sắc New Zealand

Ðất nước New Zealand bao quanh là biển cả, rừng xanh. Dân số chỉ hơn năm triệu người, nhưng xứ sở lấy hình ảnh chim Kiwi làm biểu tượng có những nét độc đáo trong đời sống văn hóa.
Quán ăn còn là nơi để trẻ em vui chơi, thư giãn và giao lưu. Ảnh | Nippon

Nhà ăn miễn phí - nơi kết nối cộng đồng

“Nhà ăn cho trẻ em” là một mô hình khá độc đáo ở Nhật Bản cung cấp bữa ăn miễn phí hoặc giá rẻ cho trẻ em khó khăn trên khắp đất nước. Hàng triệu trẻ em và cả người lớn đã được hưởng lợi từ đó.
Người dân cầm tấm biển ghi dòng chữ Làm cho nước Mỹ mạnh trở lại và Trục xuất hàng loạt ngay tại Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa ngày 17/ 7/2024 ở Milwaukee, Wisconsin.Ảnh | Leon Neal/Getty Images

Phá vỡ mọi quy tắc

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp, hiện thực hóa các cam kết khi tranh cử.
Một góc thung lũng Hunza

Những người phụ nữ ở thung lũng Hunza

Musa là chủ một quán cà-phê ở dưới chân pháo đài Baltit. Khu vực này là nơi sầm uất nhất của thung lũng Hunza (phía bắc Pakistan). Theo thống kê của Tổng cục du lịch Pakistan, có khoảng 1,72 triệu lượt khách tới đây mỗi năm. Đây là một con số đáng kể, bởi tổng lượt khách quốc tế tới Pakistan năm 2024, ước tính cũng chỉ 1,92 triệu người. Quán cà-phê của bà nằm ngay góc cua lên pháo đài, trên con phố du lịch Karimabad với dòng chữ nổi bật “Quán cafe vì sự phát triển phụ nữ”.
 Khám phá và học tập ngôn ngữ tiếng Việt thông qua hoạt động kể chuyện cổ tích bằng hình thức song ngữ Việt-Pháp

Lan tỏa bản sắc Việt từ Không gian nghệ thuật

Từ lúc chỉ có hai thành viên vào năm 2018, đến nay Hiệp hội Art Space (Không gian Nghệ thuật - tổ chức xúc tiến giáo dục và giao thoa đa văn hóa tại Pháp), đã quy tụ hàng trăm người vì mục đích rất ý nghĩa: lan tỏa hình ảnh Việt Nam giàu bản sắc văn hóa truyền thống, tinh tế và hiện đại. Sáu năm qua, từ các hoạt động của Art Space, có thêm nhiều người Pháp, nhất là giới trẻ, biết và yêu mến đất nước Việt Nam.
Một hệ thống tên lửa Patriot.

“Hư não”

Ukraine dùng tên lửa tầm xa của phương Tây đánh sâu vào hậu phương của Nga và Moscow ngay lập tức dùng tên lửa đạn đạo tầm trung để trả đũa. Israel tả xung hữu đột hết chiến với Hamas ở miền nam lại đánh Hezbollah ở mặt bắc, chưa kể đấu tên lửa trực tiếp với Iran trong khi cũng nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Houthi mãi tận Yemen. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bất thần tuyên bố lệnh thiết quân luật vào lúc gần nửa đêm để rồi chỉ 6 tiếng sau đó phải bãi bỏ chính lệnh của mình, mở ra một cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng trên chính trường Hàn Quốc. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi không ngờ, chính quyền Syria của Tổng thống Syria Bashar al Assad sụp đổ và quân nổi dậy nhanh chóng làm chủ thủ đô Damascus…
Cảnh sát Đức dừng xe ngẫu nhiên tại biên giới với Đan Mạch trong nỗ lực kiểm soát tình trạng nhập cư bất hợp pháp và bảo đảm an ninh quốc gia. Ảnh | Reuters

Châu Âu: Nan giải mâu thuẫn nhập cư

Khi dân số già hóa làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt lao động, các nước châu Âu phải đề ra những chính sách thu hút lao động nước ngoài có tay nghề cao, trong lúc đó áp lực từ phe cực hữu nhằm hạn chế nhập cư ngày càng tăng.