Quốc tế đánh giá cao hai đoàn cứu hộ của Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Đại sứ Đỗ Sơn Hải, thông điệp gửi đến cộng đồng quốc tế là Việt Nam không chỉ là một thành viên có trách nhiệm mà là thành viên có năng lực để thực hiện trách nhiệm đó ở mức cao nhất.
Các thành viên của đội dùng máy cắt chuyên dụng để loại bỏ các đoạn sắt thép xen kẽ trong những mảng bê tông lớn. (Ảnh: Trường Dụy/TTXVN)
Các thành viên của đội dùng máy cắt chuyên dụng để loại bỏ các đoạn sắt thép xen kẽ trong những mảng bê tông lớn. (Ảnh: Trường Dụy/TTXVN)

Ngày 21/2, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải khẳng định công tác cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ của hai đoàn cứu hộ, cứu nạn Bộ Công an và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nhận được sự đánh giá cao của chính quyền, người dân sở tại và các đội cứu hộ quốc tế.

Trao đổi với phóng viên TTXVN có mặt tại tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ), nêu rõ các nỗ lực và kết quả đạt được của hai đoàn cứu hộ, cứu nạn quốc tế Việt Nam đã được ghi nhận từ ba phía.

Thứ nhất, đó là sự ghi nhận của chính quyền và người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Thứ hai là sự ghi nhận của những đội cứu hộ quốc tế từ rất nhiều nước.

Theo Trung tâm cứu hộ các cấp của Thổ Nhĩ Kỳ, gần 90 quốc gia đã cử các đoàn cứu hộ, cứu nạn đến nước này và thông qua sự hợp tác hỗ trợ giữa các bên, các đội cứu hộ quốc tế đều đánh giá rất cao năng lực của đoàn Việt Nam.

Thứ ba là sự ghi nhận của chính người dân Việt Nam, đặc biệt là các gia đình có người thân là các chiến sĩ tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn này.

Đại sứ nhấn mạnh, sự an toàn của hai đoàn đã nói lên tất cả về năng lực của Việt Nam khi tác chiến tại một địa bàn hoàn toàn mới nhiều khó khăn.

Theo Đại sứ Đỗ Sơn Hải, hai đoàn cứu hộ, cứu nạn Bộ Công an và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện nhiệm vụ lần lượt tại tỉnh Adiyaman và Hatay, cách nhau khoảng 500km và thuộc trong số các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận vừa qua.

Đây là một môi trường thử thách cực kỳ khốc liệt. Vì vậy, những thành công hai đoàn đã đạt được càng có ý nghĩa và sự ghi nhận của người dân Thổ Nhĩ Kỳ là khó có thể đo đếm được.

Đại sứ Đỗ Sơn Hải đã nêu bật ý nghĩa của sứ mệnh nhân đạo này trên phương diện ngoại giao. Thứ nhất, Đại sứ chia sẻ, đây là lần đầu tiên Việt Nam cử đoàn cứu hộ, cứu nạn tham gia sứ mệnh nhân đạo tại một địa bàn xa xôi, qua đó cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước ta, đó là Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Ý nghĩa thứ hai là khẳng định Việt Nam có thể hoàn thành được những trách nhiệm mà cộng đồng quốc tế đặt niềm tin vào Việt Nam bằng chính năng lực của mình, dù tác nghiệp tại một địa bàn hoàn toàn mới, khó có thể dự báo được mức độ thành công và thậm chí đã lường trước cả nguy cơ thất bại.

Hai đoàn cứu hộ, cứu nạn của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã sử dụng những thiết bị mang từ Việt Nam sang và thể hiện được năng lực của mình.

Theo Đại sứ Đỗ Sơn Hải, thông điệp gửi đến cộng đồng quốc tế là Việt Nam không chỉ là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế mà là thành viên có năng lực để thực hiện trách nhiệm đó ở mức cao nhất.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.