Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua 10 dự án luật tại Kỳ họp thứ 7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua 10 dự án luật và cho ý kiến đối với 10 dự án luật khác, chưa kể một số lượng khá lớn các dự thảo Nghị quyết mà Chính phủ đang đề xuất.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5, nhiệm kỳ khóa XV. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5, nhiệm kỳ khóa XV. (Ảnh: DUY LINH)

Sáng 26/3, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5, nhiệm kỳ khóa XV để thảo luận một số nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Nội dung hội nghị nhằm thảo luận, cho ý kiến về 8 dự án luật, gồm: Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Tổ chức tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Công nghiệp quốc phòng, động viên công nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản; Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, thời gian qua các cơ quan đã phối hợp chặt chẽ, tổ chức được nhiều buổi hội thảo tọa đàm, lấy ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học, các cơ quan, tổ chức hữu quan để chỉnh lý các dự thảo luật này.

Cả 8 dự án luật đều đã được Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trong các phiên họp thường kỳ tháng 2 và tháng 3/2024 trên cơ sở bám sát các nhóm chính sách lớn, các quan điểm, mục tiêu, nguyên tắc chỉ đạo khi xây dựng dự án luật. Nếu so tiến độ, quá trình chuẩn bị các dự án luật trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7 sớm hơn so với các kỳ họp trước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Theo Chủ tịch Quốc hội, các dự án luật lần này đã được chỉnh lý tương đối toàn diện, Thường vụ Quốc hội nhận thấy các dự án đều đủ điều kiện trình Quốc hội cho ý kiến và xem xét, thông qua.

Để hội nghị đạt hiệu quả cao, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội chú ý một số nội dung trọng tâm.

Cụ thể, về cơ sở chính trị, xem xét liệu dự thảo các dự án luật cho đến nay có quán triệt đầy đủ và thể chế hóa một cách nghiêm túc cũng như xác đúng các chủ trương của Đảng ta đối với từng vấn đề hay không. Cùng với đó, cần rà soát để bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và đồng bộ của hệ thống pháp luật cũng như bảo đảm phù hợp với các điều ước, công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Ngoài ra, rà soát xem các nội dung dự án luật cho đến nay đã bám sát những chính sách lớn đặt ra khi xây dựng luật hay chưa. “Nội dung nào là mới, và những vấn đề bổ sung có khác hơn, nhiều hơn so với những chính sách cũ thì đã tuân thủ đầy đủ các quy định về xây dựng pháp luật, nhất là quy trình đánh giá những tác động của chính sách mới đề xuất bổ sung, sửa đổi hay không”, Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các đại biểu Quốc hội chuyên trách tập trung cho ý kiến đối với những vấn đề lớn đến nay vẫn còn ý kiến hoặc phương án khác nhau; đồng thời rà soát những vấn đề liên quan đến áp dụng pháp luật và điều khoản chuyển tiếp.

Trong quá trình xây dựng dự thảo các dự án luật, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tiếp tục quán triệt nguyên tắc: đối với những vấn đề đã chín, đã đủ rõ, có sự đồng thuận, thống nhất cao thì quy định vào trong luật; những vấn đề chưa chín, chưa đủ rõ, còn có ý kiến quá khác nhau thì cần tiếp tục nghiên cứu. Còn những vấn đề thực sự cấp bách nhưng chưa có sự thống nhất cao, nhưng đã có kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền thì nghiên cứu để có những bước đi phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua 10 dự án luật, trong đó có một dự án luật Chính phủ hiện chưa kịp trình, còn một dự án luật đang xin rút ra để xin ý kiến sau. Ngoài ra còn cho ý kiến thêm 10 dự án luật khác, chưa kể một số lượng khá lớn các dự thảo Nghị quyết mà Chính phủ đang đề xuất.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang chỉ đạo các cơ quan rà soát lại để phân kỳ những nội dung cấp bách, đã chuẩn bị kỹ lưỡng thì đưa vào chương trình Kỳ họp thứ 7; những gì chưa chín, chưa đủ rõ, chưa chuẩn bị kỹ lưỡng có thể lùi sang Kỳ họp thứ 8 hoặc chậm lại.

Nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng pháp luật của Kỳ họp thứ 7 lần này rất nặng, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp cho Quốc hội nói chung trong công tác lập pháp tại kỳ họp tới. Do đó, đề nghị các đại biểu quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, giá trị để Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, tiếp thu để có dự thảo chất lượng tốt nhất trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 19/8/2026: Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 Kỳ họp không thường lệ, thảo luận nhiều dự án luật và nghị quyết

[Video] Thời sự 24h ngày 19/8/2026: Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 Kỳ họp không thường lệ, thảo luận nhiều dự án luật và nghị quyết

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 Kỳ họp không thường lệ, thảo luận nhiều dự án luật và nghị quyết; Công bố kết quả thi lại tốt nghiệp THPT của 326 thí sinh Chuyên Tuyên Quang; Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam lý giải hiện tượng thiếu sách giáo khoa cục bộ.

Thủ tướng: Hết thời hạn sử dụng chung cư không có nghĩa người dân mất quyền tài sản

Thủ tướng: Hết thời hạn sử dụng chung cư không có nghĩa người dân mất quyền tài sản

Theo Thủ tướng Lê Minh Hưng, thời hạn sử dụng nhà chung cư phải gắn với niên hạn của công trình; quy định về thời hạn sử dụng không có nghĩa khi hết thời hạn thì công trình bị phá bỏ và người dân không còn quyền gì đối với tài sản của mình. Vấn đề này cần được quy định rõ ràng, công khai, minh bạch để người dân hiểu đúng.

Vào sáng mỗi ngày, các chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên đều thắp hương trên từng phần mộ ở Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập, sau đó mới tiến hành khai quật, tìm mẫu. (Ảnh: LÊ LAN)

Giữa hàng hàng bia mộ ở nghĩa trang

Làm việc miệt mài không ngày nghỉ, không quản ngại ngày nắng hay mưa, ấy vậy mà cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên đang thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm vẫn chưa thực an lòng. Bởi thâm tâm, mỗi người đều mong mỏi sớm hoàn thành khai quật, lấy mẫu để việc tìm tên cho các Anh hùng, liệt sĩ sớm hoàn thành...!

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt tập thơ "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Urdu chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Tập thơ “Nhật ký trong tù” được dịch ra tiếng Urdu - ngôn ngữ quốc gia của Pakistan

Tập thơ "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh được dịch ra tiếng Urdu - ngôn ngữ quốc gia của Pakistan không chỉ là dấu mốc quan trọng trong hợp tác văn hóa, văn học giữa Việt Nam và Pakistan mà còn thể hiện mong muốn tăng cường giao lưu văn hóa, nhân dân giữa Pakistan với Việt Nam và với các nước ASEAN.

Quang cảnh hội nghị giao ban tại điểm cầu Tỉnh ủy Cà Mau. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Cà Mau đổi mới, nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát từ cơ sở

Ngày 19/8, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị giao ban quý III/2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 64 xã, phường trong toàn tỉnh với chuyên đề “Công tác kiểm tra, giám sát của đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy”, góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng từ cơ sở.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Cà Mau và đại biểu dự hội nghị thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Cà Mau thành lập 2 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy

Ngày 19/8, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Huỳnh Quốc Việt cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa tổ chức hội nghị công bố các quyết định thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy.

Cơ cấu lại nhiệm vụ, nguồn lực để tránh trùng lặp, lãng phí, bảo đảm tập trung đúng đối tượng

Cơ cấu lại nhiệm vụ, nguồn lực để tránh trùng lặp, lãng phí, bảo đảm tập trung đúng đối tượng

Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc tích hợp các chương trình mục tiêu quốc gia không phải là sự "tích hợp cơ học", không làm thay đổi hoặc thu hẹp các mục tiêu Quốc hội đã thông qua; đồng thời phải cơ cấu lại nhiệm vụ, nguồn lực để tránh trùng lặp, lãng phí, tập trung đúng những địa bàn, đối tượng đang thực sự cần hỗ trợ.

Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Khắc phục chồng chéo, dàn trải, tăng khả năng lồng ghép nguồn lực

Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Khắc phục chồng chéo, dàn trải, tăng khả năng lồng ghép nguồn lực

Việc tích hợp nhằm tổ chức lại cấu trúc các chương trình theo nhóm vấn đề cần giải quyết, khắc phục chồng chéo, dàn trải, thu gọn đầu mối quản lý, đơn giản hóa thủ tục, tăng khả năng lồng ghép nguồn lực và nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước; bảo đảm hoàn thành đầy đủ các mục tiêu Quốc hội đã quyết nghị.

Không khí Tổng khởi nghĩa ở Hà Nội hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/8/1945. (Ảnh: Tư liệu/TTXVN)

Bài học về công tác cán bộ

Trong các nhân tố quyết định thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, công tác cán bộ giữ vị trí đặc biệt quan trọng, là khâu then chốt của then chốt, có ý nghĩa quyết định trực tiếp đến việc hiện thực hóa thời cơ lịch sử thành chiến thắng thực tiễn.

Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đợt 2 Kỳ họp không thường lệ thứ nhất: Quốc hội thảo luận nhiều định hướng chính sách lớn

Trong đợt 2 của Kỳ họp không thường lệ thứ nhất Quốc hội khóa XVI, Quốc hội thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023…, đồng thời tiến hành biểu quyết thông qua nhiều dự án luật, nghị quyết quan trọng đã được các đại biểu xem xét, cho ý kiến trong đợt 1.

[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Ở đâu có bộ đội Sư đoàn 308, ở đó nhân dân phải cảm nhận được hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ

[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Ở đâu có bộ đội Sư đoàn 308, ở đó nhân dân phải cảm nhận được hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ

Kỷ niệm 81 Năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chiều nay (18/8), tại Trung đoàn bộ binh cơ giới 102, xã Phú Cát, Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn bộ binh cơ giới 308, Quân đoàn 12, Bộ Quốc phòng.