Quảng bá đất nước và văn hóa Việt Nam

Các ấn phẩm văn hóa, sản phẩm thương mại, du lịch, quà tặng... của Việt Nam tạo được ấn tượng mạnh mẽ tại lễ hội đa văn hóa Canberra lần thứ 25, được tổ chức dịp cuối tuần trước tại thủ đô của Australia.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành cùng các nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Australia chụp ảnh tại gian hàng của Việt Nam. Nguồn ĐSQ Việt Nam tại Australia.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành cùng các nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Australia chụp ảnh tại gian hàng của Việt Nam. Nguồn ĐSQ Việt Nam tại Australia.

Theo TTXVN, đây là hoạt động mang tên “Làng ASEAN”, do Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cùng Đại sứ quán các nước ASEAN phối hợp tổ chức, nhằm quảng bá tới công chúng Australia về đất nước, con người, văn hóa và ẩm thực truyền thống của các nước ASEAN.

Thăm gian hàng của Việt Nam, rất nhiều du khách quan tâm tìm hiểu thông tin về danh lam thắng cảnh nổi tiếng để chuẩn bị cho chuyến du lịch đến "đất nước hình chữ S". Nhiều du khách rất thích thú khi được tham gia khảo sát chia sẻ hiểu biết về Việt Nam và được tặng những món quà lưu niệm từ Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam đã có màn trình diễn áo dài, góp phần tôn vinh áo dài Việt Nam nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung, được khán giả nhiệt liệt hưởng ứng.

Lễ hội đa văn hóa Canberra lần thứ 25 được tổ chức trở lại sau hai năm gián đoạn vì dịch Covid-19, nhằm quảng bá vẻ đẹp đa văn hóa của các cộng đồng tại Australia. Lễ hội thu hút 300.000 lượt người tham dự, với gần 500 gian hàng của các tổ chức, đại sứ quán các nước và các nhóm cộng đồng, đại diện cho 170 sắc tộc tại Australia.

Trong khi đó, truyền hình kỹ thuật số Jeel Dz TV của Algeria vừa phát phóng sự có thời lượng khoảng một giờ về quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Algeria và Việt Nam, cũng như giới thiệu về văn hóa, danh lam thắng cảnh của Việt Nam đến khán giả Algeria và cộng đồng những người nói tiếng Arab. Phóng sự được Jeel Dz TV thực hiện vào giữa tháng 2/2023 với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria. Phóng sự giới thiệu về áo dài, trống đồng, nhạc cụ dân tộc Việt Nam, phong tục của những ngày lễ lớn trong năm, các danh lam thắng cảnh, cũng như văn hóa ẩm thực của Việt Nam.

Trong phóng sự, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh đã chia sẻ về những điểm tương đồng và mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, trong đó nhấn mạnh phong trào học võ cổ truyền Việt Nam tại Algeria phát triển mạnh mẽ và trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Có thể bạn quan tâm

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Khu trưng bày của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ ASEAN+3 thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cung cấp)

Quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tại Nigeria

Việc tích cực tham gia sự kiện ASEAN, trong đó có Hội chợ ASEAN+3 góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Nigeria. Đồng thời, đây còn là cơ hội quý báu để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn

Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển kinh tế Ai Cập quan tâm sâu sắc tới mô hình tăng trưởng của Việt Nam, nhất là kinh nghiệm duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững; mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, quản lý đầu tư công và thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân.