Nghệ thuật ca múa nhạc Việt Nam ghi dấu ấn sâu đậm tại Morocco

Đón Xuân mới Quý Mão 2023, Bộ Ngoại giao phối hợp Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco vừa tổ chức đoàn nghệ thuật lưu diễn tại phục vụ kiều bào Việt Nam và công chúng nước bạn.
Các đêm diễn của nghệ sĩ Việt Nam đã thu hút đông Việt kiều và khán giả Morocco.
Các đêm diễn của nghệ sĩ Việt Nam đã thu hút đông Việt kiều và khán giả Morocco.

Đoàn nghệ thuật Việt Nam với nòng cốt là các nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc quân đội do Đại tá Nghệ sĩ Ưu tú Hồng Hạnh - Giám Đốc nhà hát làm trưởng đoàn và do Chánh Văn phòng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Văn Hải dẫn đầu đã sang lưu diễn tại các Thủ đô Rabat và thành phố Casablanca của Morocco từ ngày 8/2. Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thu Hà và ngài Rachid M’Stfa, Vụ trưởng Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa Morocco đã ra tận sân bay quốc tế Rabat chào đón đoàn.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà, trong hai đêm diễn 9 và 10/2, đoàn nghệ sĩ đến từ Việt Nam đã thu hút đông kiều bào Việt Nam và khán giả nước bạn. Buổi biểu diễn thứ nhất tại Nhà hát quốc gia Mohamed V Rabat có tới gần 1.000 người tham dự, trong đó trong đó có nhiều lãnh đạo bộ, ngành của Morocco và hơn 30 đại sứ các nước cùng đông đảo kiều bào, sinh viên Việt Nam, học sinh Morocco đang theo học Vovinam và võ cổ truyền Việt Nam. Buổi biểu diễn ở Casablanca cũng thu hút gần 500 khán giả đến thưởng thức, tìm hiểu về văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

Bằng các bài hát, điệu múa và những nhạc cụ dân tộc cổ truyền, các nghệ sĩ đã đưa khán giả đến thăm các vùng miền khác nhau của Việt Nam, từ bắc đến nam và qua miền trung, Tây Nguyên với những giai điệu dân ca thấm đẫm bản sắc dân tộc. Các tiết mục được dàn dựng công phu như: "Đoản Xuân ca", "Tình yêu của đất và nước", "Tình ca mùa xuân", "Những cánh chim cao nguyên", "Việt Nam ơi!"...

Các tiết mục biểu diễn mang đậm bản sắc Việt Nam.

Các tiết mục biểu diễn mang đậm bản sắc Việt Nam.

Các nghệ sĩ còn dành tặng riêng cho các bạn Morocco những bài hát của nước bạn như: "Casbalanca", "A Ben Bladi"… được khán giả cổ vũ nhiệt tình. Liên khúc "Việt Nam ơi", "Như có Bác trong ngày vui đại thắng" cùng màu cờ hai nước Việt Nam-Morocco ở phần kết thúc đã làm khán giả trở nên cuồng nhiệt hơn cả, nhiều người đã lên sân khấu hát cùng các nghệ sĩ.

Nghệ sĩ Vũ Thắng Lợi chia sẻ về các đêm diễn ở Nhà hát ở Rabat: "Hạnh phúc của người nghệ sĩ là được trải nghiệm cảm xúc ở nhiều sân khấu khác nhau và được đón nhận tình cảm của khán giả dành riêng cho mình. Tôi thật sự rất vui và hạnh phúc trong chuyến lưu diễn này".

Những ca khúc của nước bạn do nghệ sĩ Việt Nam được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả Morocco.

Những ca khúc của nước bạn do nghệ sĩ Việt Nam được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả Morocco.

Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà cho biết: "Những giai điệu Việt Nam đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng bà con kiều bào cùng bạn bè Morocco và quốc tế. Nhiều kiều bào bày tỏ xúc động vì đã lâu lắm mới có dịp được gặp các nghệ sĩ Việt Nam bằng da bằng thịt, được giao lưu như đang ăn Tết, đón Xuân ở quê nhà. Bộ Văn hóa Morocco cũng đánh giá rất cao chất lượng các buổi diễn và đã mời Việt Nam tham gia Festival nhạc dân tộc quốc tế vào tháng 7/2023, nhiều địa phương như: Marakech, Ifrane… đã mời đoàn đến diễn, nhưng tiếc là thời gian không cho phép".

Để có được chuyến lưu diễn thành công của đoàn nghệ thuật Việt Nam phải kể tới sự hỗ trợ tích cực và đồng hành của Bộ Văn hóa nước bạn, cho thấy Morocco là một dân tộc yêu văn hóa và vô cùng hiếu khách.

Trong dịp này, các thành viên của đoàn đã tranh thủ đến thăm kiều bào đang sinh sống, làm việc tại Làng Việt Nam, mang tình cảm thân thương của đất nước và người nghệ sĩ, làm ấm lòng bà con khi Tết đến, Xuân về.

Có thể bạn quan tâm

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.

Phía trước chùa Chuông.

Khám phá “Phố Hiến đệ nhất danh thắng” chùa Chuông

Là một trong 17 di tích trọng điểm của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên), chùa Chuông nằm tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách yêu di sản. Ngôi chùa cổ với kiến trúc đặc sắc trong đó hình tượng quả chuông màu vàng gắn trên mái ngói tạo nên dấu ấn riêng.