Quân khu 7 tổ chức hội thi báo cáo viên giỏi

Sáng 13/5, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức hội thi báo cáo viên giỏi lực lượng vũ trang Quân khu năm 2026 với sự tham gia của 59 thí sinh đến từ nhiều cơ quan, đơn vị.

Quang cảnh hội thi.
Quang cảnh hội thi.

Đây là đợt kiểm tra nghiệp vụ, phản ánh yêu cầu ngày càng cao đối với công tác tuyên truyền miệng trong giai đoạn thông tin đa chiều, tốc độ lan truyền nhanh và yêu cầu định hướng tư tưởng ngày càng sát thực tiễn.

Các thí sinh dự thi thuộc bốn nhóm đối tượng từ cán bộ cấp trên trực tiếp cơ sở, bí thư cấp ủy cơ sở đến bí thư chi bộ quân sự cấp phường, xã và đội ngũ báo cáo viên chuyên trách.

Nội dung thi gồm ba phần: kiến thức trắc nghiệm trên máy tính, xây dựng đề cương và thuyết trình. Những chủ đề được đưa vào hội thi trải rộng từ quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Đảng, phát triển kinh tế-xã hội đến khoa học công nghệ, chuyển đổi số và vấn đề tự chủ chiến lược.

ndo_bl_img-0257.jpg
Các đơn vị tham gia hội thi báo cáo viên giỏi.

Điểm đáng chú ý là người dự thi phải biết kết hợp từ lý luận chung đến liên hệ thực tiễn, xử lý tình huống và chuyển tải nghị quyết thành nhận thức cụ thể, dễ tiếp cận đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Trước khi dự thi cấp quân khu, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức hội thi từ cơ sở với quy mô lớn. Toàn lực lượng có 12 tổ chức Đảng cấp trên trực tiếp cơ sở và 78 tổ chức Đảng cấp cơ sở tổ chức thi, thu hút 750 lượt cán bộ tham gia. Kết quả tỷ lệ đạt loại giỏi chiếm 72%.

ndo_tl_img-0258.jpg
Đại biểu dự khai mạc hội thi.

Dự hội thi, bà Trần Thu Hà, Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự phường Cầu Kiệu cho biết, đây không đơn thuần là cuộc sát hạch nghiệp vụ, hội thi tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ củng cố nền tảng lý luận chính trị, cập nhật những nội dung mới trong các nghị quyết của Đảng, đồng thời rèn luyện kỹ năng tuyên truyền miệng và khả năng liên hệ thực tiễn tại cơ sở.

“Điều quan trọng nhất là làm sao để nghị quyết đi vào cuộc sống chứ không dừng lại ở học tập hay quán triệt”, bà chia sẻ.

ndo_tr_img-0251.jpg
Bà Trần Thu Hà, Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự phường Cầu Kiệu phát biểu.

Đại tá, thạc sĩ Trần Văn Luận, Giảng viên Khoa lý luận Mác Lênin, Trường Sĩ quan Lục quân 2, thành viên Ban Giám khảo hội thi cho hay, công tác tuyên truyền miệng đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ.

Theo ông, khi tình hình thế giới và khu vực ngày càng có nhiều biến động, việc truyền tải kịp thời, chính xác và có sức thuyết phục các chủ trương, nghị quyết của Đảng giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với công tác tư tưởng trong quân đội.

Ban Giám khảo tập trung đánh giá kiến thức lý luận và chú trọng khả năng chuyển hóa nội dung thành hành động thực tiễn của thí sinh.

Những phần thi được đánh giá cao phải là những bài trình bày có tính sư phạm, gắn với tình huống cụ thể ở cơ sở và thể hiện được tư duy xử lý linh hoạt.

ndo_tl_img-0253.jpg
Đại tá, thạc sĩ Trần Văn Luận, Giảng viên Khoa lý luận Mác-Lênin, Trường Sĩ quan Lục quân 2 phát biểu.

Phát biểu chỉ đạo hội thi, Trung tướng Trần Vinh Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 nhấn mạnh, công tác tuyên truyền miệng là một bộ phận quan trọng của công tác tư tưởng trong Đảng và quân đội.

Cán bộ, chiến sĩ hiện nay tiếp cận lượng thông tin rất lớn mỗi ngày nhưng điều cần thiết vẫn là nguồn thông tin chính thống, kịp thời và có tính định hướng.

Ông cho biết, Quân khu 7 hiện có một báo cáo viên cấp Trung ương, 10 báo cáo viên cấp Đảng ủy Quân khu, 43 báo cáo viên cấp trực thuộc quân khu và khoảng 1.300 báo cáo viên cấp cơ sở.

ndo-br-img-0260.jpg

Những năm gần đây, Quân khu 7 liên tục đổi mới hình thức tuyên truyền, mở rộng thông tin về cơ sở, tổ chức tập huấn nghiệp vụ thường xuyên và tăng cường kỹ năng xử lý các vấn đề mới nảy sinh trong thực tiễn.

Chính vì vậy, kết quả hội thi báo cáo viên giỏi toàn quân nhiều năm qua, Quân khu 7 luôn nằm trong nhóm dẫn đầu.

Trung tướng Trần Vinh Ngọc, Chính ủy Quân khu 7 nhấn mạnh: “Mỗi bài thi phải bảo đảm đúng định hướng chính trị, sát đối tượng, giàu thông tin, có tính chiến đấu và sức thuyết phục cao”.

ndo_bl_img-0261.jpg
Trung tướng Trần Vinh Ngọc, Chính ủy Quân khu 7 phát biểu chỉ đạo.

Thực tế cho thấy, hiện nay báo cáo viên là người truyền đạt nghị quyết đồng thời đóng vai trò định hướng nhận thức, củng cố niềm tin và giữ vững trận địa tư tưởng ở cơ sở nên đòi hỏi mỗi người phải có cả kiến thức lý luận, kỹ năng diễn đạt lẫn vốn sống thực tiễn.

Hội thi lần này giúp Quân khu 7 lựa chọn ra những cá nhân xuất sắc tham dự hội thi báo cáo viên giỏi toàn quân. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để lực lượng vũ trang quân khu nhìn lại chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tiếp tục bồi dưỡng phương pháp, kỹ năng và tư duy tiếp cận mới đối với công tác tuyên truyền trong giai đoạn hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam.

Gặp nữ điều dưỡng mang mũ nồi xanh

Nhân Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5/2026, chúng tôi gặp Thượng tá Nguyễn Thị Hảo, một điều dưỡng đang công tác trong Quân đội, để nghe chị kể về những ngày vinh dự mang chiếc mũ nồi xanh ở Nam Sudan (châu Phi); để thấu rõ sự tận tụy, tinh thần phụng sự không mệt mỏi và biểu tượng nhân ái của nghề. 

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: KHANG ANH)

Thẩm mỹ không phải cuộc đánh cược

Ngày 12/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo thẩm mỹ an toàn: từ pháp lý đến thực hành y khoa, với sự tham gia của nhiều chuyên gia và đại diện cơ quan, đơn vị liên quan. Sự kiện cung cấp những góc nhìn cận cảnh và phân tích những vấn đề cốt lõi trong câu chuyện quản lý thẩm mỹ hiện nay.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Trương Thị Bích Hạnh đã trình bày tham luận tại Đại hội.

Sự thụ hưởng của nhân dân làm nền tảng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Trương Thị Bích Hạnh đã trình bày tham luận với chủ đề “Sự thụ hưởng của nhân dân làm nền tảng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Sự kiện nhiếp ảnh quốc tế Vietnam BirdRace 2026 diễn ra thành công và ấn tượng. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Vietnam BirdRace 2026 lan tỏa tình yêu thiên nhiên hoang dã

Sau 3 ngày với nhiều hoạt động sôi nổi tại Vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai), Cuộc thi chụp ảnh chim hoang dã Vietnam BirdRace 2026 khép lại với những giải thưởng giá trị, khẳng định sức hút của một sân chơi quốc tế dành cho cộng đồng yêu chim, nhiếp ảnh thiên nhiên và công chúng quan tâm đến bảo tồn đa dạng sinh học.