Quan chức Mỹ, Ukraine gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ

Cố vấn An ninh Nhà Trắng Jake Sullivan ngày 2/10 đã gặp Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, Andriy Yermak, tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. (Ảnh: Reuters)
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, Adrienne Watson, cho biết tại cuộc gặp, 2 bên đã thảo luận về tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và việc Ukraine tiếp tục phối hợp với Liên hợp quốc (LHQ) để xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine ra thế giới.

Về phần mình, ông Yermak cho biết 2 bên đã thảo luận về việc Mỹ tăng cường hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS), Tướng Mark Milley đã điện đàm với Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny để thảo luận về cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Người phát ngôn JCS, Đại tá David Butler cho biết 2 bên "đã trao đổi quan điểm và đánh giá" liên quan tới chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Tướng Milley nhấn mạnh "Ukraine là 1 đối tác quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)".

Trước đó, ông Zaluzhny cho biết ông đã thảo luận về nhu cầu quân sự của Ukraine trong các cuộc điện đàm với ông Milley.

Liên quan đến cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, các nhà lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ thảo luận về các biện pháp tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, cũng như các bước đi tiếp theo để kiềm chế sự tăng giá năng lượng khi nhóm họp vào cuối tuần này tại Praha, Cộng hòa Séc.

Trong thư mời họp gửi đến các nhà lãnh đạo các nước thành viên được công bố ngày 2/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel đã kêu gọi EU phản ứng cứng rắn trước những diễn biến gần đây liên quan đến vấn đề Ukraine.

Theo ông Michel, tại cuộc họp, các bên cũng sẽ thảo luận các biện pháp hỗ trợ tiếp theo cho Ukraine trong các lĩnh vực như kinh tế, quân sự, chính trị và tài chính.

Ngoài ra, cuộc họp cũng sẽ tập trung bàn thảo cách thức giải quyết tình trạng giá năng lượng tăng vọt.

Ông Michel nhấn mạnh mục tiêu chính của EU là bảo đảm an ninh nguồn cung và giá năng lượng hợp lý cho các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp, đặc biệt khi mà mùa đông đang đến gần.

Theo ông Michel, các bên cũng sẽ thảo luận cách thức bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng sau khi 2 tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu qua biển Baltic (Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2) gặp sự cố hồi tuần trước.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

TPP được khẳng định là chương trình xây dựng năng lực lớn nhất của Liên hợp quốc hiện nay. (Ảnh: MINH DUY)

Việt Nam tự tin và bản lĩnh đứng chung hàng ngũ “mũ nồi xanh” với cộng đồng quốc tế

Ngày 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo các bên liên quan Chương trình Đối tác Ba bên (TPP) năm 2026, với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng nhiều quốc gia. Sự kiện là biểu tượng cho cam kết chính trị mạnh mẽ, sự tin cậy chiến lược và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.