Quan chức Mỹ, Ukraine gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ

Cố vấn An ninh Nhà Trắng Jake Sullivan ngày 2/10 đã gặp Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, Andriy Yermak, tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. (Ảnh: Reuters)
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, Adrienne Watson, cho biết tại cuộc gặp, 2 bên đã thảo luận về tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và việc Ukraine tiếp tục phối hợp với Liên hợp quốc (LHQ) để xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine ra thế giới.

Về phần mình, ông Yermak cho biết 2 bên đã thảo luận về việc Mỹ tăng cường hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS), Tướng Mark Milley đã điện đàm với Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny để thảo luận về cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Người phát ngôn JCS, Đại tá David Butler cho biết 2 bên "đã trao đổi quan điểm và đánh giá" liên quan tới chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Tướng Milley nhấn mạnh "Ukraine là 1 đối tác quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)".

Trước đó, ông Zaluzhny cho biết ông đã thảo luận về nhu cầu quân sự của Ukraine trong các cuộc điện đàm với ông Milley.

Liên quan đến cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, các nhà lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ thảo luận về các biện pháp tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, cũng như các bước đi tiếp theo để kiềm chế sự tăng giá năng lượng khi nhóm họp vào cuối tuần này tại Praha, Cộng hòa Séc.

Trong thư mời họp gửi đến các nhà lãnh đạo các nước thành viên được công bố ngày 2/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel đã kêu gọi EU phản ứng cứng rắn trước những diễn biến gần đây liên quan đến vấn đề Ukraine.

Theo ông Michel, tại cuộc họp, các bên cũng sẽ thảo luận các biện pháp hỗ trợ tiếp theo cho Ukraine trong các lĩnh vực như kinh tế, quân sự, chính trị và tài chính.

Ngoài ra, cuộc họp cũng sẽ tập trung bàn thảo cách thức giải quyết tình trạng giá năng lượng tăng vọt.

Ông Michel nhấn mạnh mục tiêu chính của EU là bảo đảm an ninh nguồn cung và giá năng lượng hợp lý cho các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp, đặc biệt khi mà mùa đông đang đến gần.

Theo ông Michel, các bên cũng sẽ thảo luận cách thức bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng sau khi 2 tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu qua biển Baltic (Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2) gặp sự cố hồi tuần trước.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.