Phản ứng của thế giới sau khi các vùng lãnh thổ Ukraine ký thỏa thuận sáp nhập Liên bang Nga

Ngày 30/9, ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người đứng đầu bốn vùng lãnh thổ tại Ukraine ký thỏa thuận sáp nhập những khu vực này vào Liên bang Nga, nhiều quốc gia đã có phản ứng về việc này.
Lực lượng thực thi pháp luật Nga đứng gác trong lúc người dân tiến về Quảng trường Đỏ để chứng kiến lễ ký thỏa thuận. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng thực thi pháp luật Nga đứng gác trong lúc người dân tiến về Quảng trường Đỏ để chứng kiến lễ ký thỏa thuận. (Ảnh: Reuters)

Phản ứng trước động thái nêu trên của Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này đang đẩy nhanh tiến trình gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trước đó, phát biểu ý kiến tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 27/9, ông Zelensky tuyên bố không công nhận kết quả trưng cầu ý dân ở các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia và không đàm phán với Nga.

Tuyên bố của các thành viên Hội đồng Châu Âu cho biết: "Chúng tôi kiên quyết bác bỏ và cực lực lên án việc Nga sáp nhập bất hợp pháp các vùng lãnh thổ Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine".

Cũng theo tuyên bố này, Hội đồng Châu Âu khẳng định sẽ không bao giờ công nhận "cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp" tại 4 khu vực của Ukraine và “việc sáp nhập bất hợp pháp này”.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho rằng: "Việc sáp nhập bất hợp pháp của Nga sẽ không thay đổi bất cứ điều gì”

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ba Lan ra thông cáo cho biết Bộ này lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất đối với các hành vi bất hợp pháp gồm “công nhận độc lập” và “sáp nhập” các vùng Kherson, Donetsk, Luhansk và Zaporizhzhia của Ukraine vào Liên bang Nga.

Bộ này cũng kêu gọi tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev và bổ sung biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte khẳng định trên báo The Hague: “Hà Lan sẽ không bao giờ công nhận việc sáp nhập này như chúng tôi không công nhận việc sáp nhập Crimea (vào Liên bang Nga)".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hy Lạp cho rằng, quyết định sáp nhập nêu trên là bất hợp pháp và rõ ràng vi phạm luật pháp quốc tế, do đó nó không có giá trị.

Bộ Ngoại giao Anh thông báo, nước này đã triệu Đại sứ Nga tại London trong ngày 30/9 để phản đối việc Moskva sáp nhập hơn 15% lãnh thổ của Ukraine.

Mỹ cũng lập tức áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào hàng trăm cá nhân và công ty Nga, trong đó có những cá nhân, công ty thuộc tổ hợp quân sự-công nghiệp và các thành viên của cơ quan lập pháp Nga.

Hãng thông tấn BelTA đưa tin, phát biểu trước các đại sứ nước ngoài tại Lễ trình quốc thư ngày 30/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nhấn mạnh Belarus đã, đang và sẽ sát cánh cùng Nga và liên minh của hai quốc gia này khăng khít hơn khối NATO.

Ông Lukashenko cũng khẳng định Belarus sẽ không giao tranh tại Ukraine, đồng thời kêu gọi “hợp tác trong hòa bình”.

Tổng thống Lukashenko nhắc lại 3 vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine đều được tổ chức trên đất Belarus và Minsk đang làm mọi việc để ngăn chặn xung đột.

Ngày 30/9, tại Điện Kremlin ở thủ đô Moskva của Nga, Tổng thống Nga Putin và những người đứng đầu các vùng lãnh thổ tại Ukraine, gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, đã ký thỏa thuận về việc các khu vực này sáp nhập Liên bang Nga.

Trước đó, từ ngày 23 đến 27/9 vừa qua, bốn khu vực tại Ukraine đã tiến hành trưng cầu ý dân về việc sáp nhập Liên bang Nga. Theo kết quả được công bố, tỷ lệ cử tri ủng hộ các vùng lãnh thổ sáp nhập Liên bang Nga lần lượt là 93,11% ở Zaporizhzhia; 87,05% ở Kherson; 98,42% ở Lugansk và 99,23% ở Donetsk.

Reuters

Có thể bạn quan tâm

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.

Đại hội XIV của Đảng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại hội XIV: Kiến tạo niềm tin, động lực phát triển mới và triển vọng hội nhập quốc tế

Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử của đất nước trong những ngày đầu năm mới 2026. Đại hội đã không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân đối với con đường phát triển của đất nước, mà còn mở ra những kỳ vọng mới về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến sâu rộng.

Phiên bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu.

Thỏa thuận giữa EU và Mercosur bị trì hoãn

Thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) tạm thời bị “đóng băng”, sau khi Nghị viện châu Âu (EP) nhất trí chuyển văn kiện này lên Tòa án Công lý EU để xem xét tính pháp lý, một động thái làm trì hoãn việc phê chuẩn và gia tăng sự không chắc chắn trong việc thực thi thỏa thuận.

Hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa tại Adamuz, Tây Ban Nha, ngày 19/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện chia buồn về vụ tai nạn tàu cao tốc tại Tây Ban Nha

Được tin về vụ tai nạn xảy ra giữa hai đoàn tàu cao tốc Iryo và Alvia tại thị trấn Adamuz, tỉnh Cordoba, Tây Ban Nha khiến nhiều người thiệt mạng, ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Pedro Sanchez.

Người dân Đan Mạch tuần hành ủng hộ Greenland. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Châu Âu phản đối Mỹ đe dọa áp thuế

Mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu đang đứng trước nguy cơ leo thang căng thẳng, sau khi Washington cảnh báo áp thuế bổ sung đối với hàng hóa xuất khẩu của các quốc gia châu Âu liên quan đến các hoạt động tại Greenland - vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật chính luận “Mãi mãi niềm tin theo Đảng”. (Ảnh: BẢO LONG)

Đại hội XIV của Đảng và tầm nhìn chiến lược phát triển, hội nhập của Việt Nam trong bối cảnh mới

Trong tiến trình phát triển của mỗi quốc gia, có những thời điểm mang ý nghĩa bước ngoặt, được ghi nhận và định hình bằng tầm nhìn, bản lĩnh và sự lựa chọn chiến lược của cả một dân tộc. Đại hội XIV diễn ra trong một bối cảnh thế giới có những biến động sâu sắc, nhanh chóng và khó lường, đặt ra cả thời cơ lớn lẫn thách thức lớn.