Quan chức Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại dải Gaza

Điều phối viên về nhân quyền của Liên hợp quốc phụ trách các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng cho biết, tình hình nhân đạo tại dải Gaza vốn đã xấu nay càng tồi tệ hơn do sự leo thang bạo lực mới đây.
Quan chức Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại dải Gaza

Điều phối viên về nhân quyền của Liên hợp quốc phụ trách các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bà Lynn Hastings, ngày 6/8 cho biết, bà hết sức quan ngại về sự leo thang bạo lực nghiêm trọng tại và chung quanh dải Gaza khiến ít nhất 15 người Palestine thiệt mạng và 125 người khác bị thương.

Hãng thông tấn WAFA dẫn lời bà Hastings cho biết, "tình hình nhân đạo tại dải Gaza vốn đã xấu nay càng tồi tệ hơn do sự leo thang bạo lực mới đây. Cần chấm dứt thù địch để tránh có thêm thương vong cho dân thường. Tất cả các bên cần phải tuân thủ nguyên tắc của luật nhân đạo quốc tế".

Bà Hastings cũng kêu gọi Israel ngay lập tức cho phép Liên hợp quốc và các đối tác nhân đạo vận chuyển nhiên liệu, lương thực, vật tư y tế và đưa nhân viên nhân đạo vào Gaza.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss cùng ngày cũng đã kêu gọi nhanh chóng chấm dứt bạo lực tại dải Gaza.

Ngoại trưởng Ireland, ông Simon Coveney, cũng đưa ra thông điệp tương tự. Ông viết trên mạng xã hội Twitter: "Ireland kêu gọi xuống thang và bảo vệ dân thường bởi đây là một nghĩa vụ theo luật quốc tế. Tôi đặc biệt quan ngại ảnh hưởng đối với trẻ em. Ireland kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và giảm căng thẳng."

Kể từ khi Israel phát động chiến dịch quân sự mang tên "Hừng Đông" nhằm vào dải Gaza, phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) đã bắn khoảng 400 quả rocket và đạn cối về phía Israel để trả đũa.

PIJ mới đây đã bác bỏ đề xuất của Ai Cập về việc tạm thời ngừng bắn với Israel. Phản ứng của PIJ được đưa ra sau khi các nhà trung gian Ai Cập đề nghị tạm ngừng xung đột để tạo điều kiện đàm phán cho một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Quốc vương Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein. (Ảnh: IISD/ENB)

Đánh dấu cột mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam-Jordan

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Quốc vương Vương quốc Hashemite Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein có ý nghĩa rất quan trọng - đánh dấu một cột mốc lịch sử trong quan hệ hai nước, mở ra giai đoạn hợp tác mới, tạo tiền đề cho thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.