Phú Yên: Đập Đồng Cam thiếu nguồn nước chống hạn

NDĐT- Liên tục trong các ngày từ ngày 28-6 đến nay, mực nước ở hạ lưu sông Ba giảm mạnh, làm cho hệ thống thủy nông Đồng Cam (công trình thuỷ lợi lớn nhất miền Trung) bị thiếu nước nghiêm trọng. Nguyên nhân do các nhà máy thuỷ điện tích nước chạy máy phát địên.
Phú Yên: Đập Đồng Cam thiếu nguồn nước chống hạn

Nếu các nhà máy thủy điện không có sự phối hợp, điều tiết trả nước lại cho sông Ba, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất hè thu của tỉnh Phú Yên.

Chúng tôi có mặt tại đập đầu mối thuỷ nông Đồng Cam vào lúc 10 giờ sáng nay (3-7) khi mực nước trước thượng lưu đập xuống dưới ngưỡng tràn âm 0,2m, không đủ nước dẫn vào hai kênh chính nam và chính bắc. Phía dưới mặt đập hàng chục người dân tranh thủ nước cạn xuống bắt cá, tôm.

Ông Huỳnh Dục, Trưởng phòng kỹ thuật công ty TNHH một thành viên thủy nông Đồng Cam cho biết, chưa bao giờ mực nước sông Ba giảm đột ngột như những ngày qua. Có thời điểm mực nước thấp hơn ngưỡng tràn đến 0,4 m, lưu lượng nước vào kênh chính chỉ đạt 60% công suất thiết kế. Cụ thể như trong ngày 2-7, lưu lượng nước đến tại đập đầu mối vào kênh chính nam là 11m3/s so với thiết kế là 16m3/s; kênh chính bắc lưu lượng nước vào cống chỉ đạt 8m3/s so với công suất thiết kế là 16m3/s.

Tình trạng nêu trên làm ảnh hưởng đến việc cung cấp nước tưới cho sản xuất lúa hè thu trên toàn hệ thống thuỷ nông Đồng Cam. Hiện đã có 400 ha trong tổng số 15.000 ha lúa hè thu tại các xã cuối kênh như Hòa Thành, Hòa Hiệp, Hoà Vinh huyện Đông Hòa; Hoà Đồng, Hoà Mỹ, Hòa Phú huyện Tây Hoà; Bình Kiến, Hoà Kiến, phường 9 thành phố Tuy Hoà; An Phú, An Chấn huyện Tuy An bị hạn cục bộ.

Điều đáng quan tâm là hiện nay lúa hè thu trên địa bàn Phú Yên mới gieo sạ từ 20-45 ngày, đang trong thời kỳ đẻ nhánh, sinh trưởng, nhưng nhiều nơi thiếu nguồn nước tưới, khả năng ảnh hưởng năng suất. Ông Trần Tiến Anh, giám đốc công ty TNHH một thành viên thuỷ nông Đồng Cam cho biết, công ty đang phối hợp các địa phương triển khai phương án chống hạn trên khắp các hệ thống. Ngoài các trạm bơm điện chống hạn có sẵn, công ty thuỷ nông Đồng Cam đã lắp đặt các trạm bơm chống hạn dã chiến, bơm nước bổ sung vào các kênh chống hạn. Tuy nhiên do thiếu nguồn nước, nên công tác chống hạn gặp nhiều khó khăn. Tại trạm bơm điện Hoà Định huyện Phú Hoà, hiện có 5 tổ máy, công suất 5000m3/s, nhưng hiện tại chỉ chạy 3 tổ máy với công suất 3000 m3/s.

Hệ thống thủy nông Đồng Cam thiếu nước, do phía thượng nguồn sông Ba hiện có ba nhà máy thuỷ điện đang hoạt động là thuỷ điện Sông Ba Hạ, thuỷ điện Sông Hinh, thuỷ điện Krông H’ Năng. Việc vận hành của các nhà máy lại phụ thuộc vào lịch điều độ của hệ thống Tập đoàn điện lực Việt Nam, do đó nguồn nước do các hồ thuỷ điện chạy máy điều tiết trả về cho sông Ba mùa này rất bất thường. Trong khi đó hệ thống thuỷ nông Đồng Cam lúc này phụ thuộc rất nhiều vào lịch vận hành phát điện của các nhà máy thủy điện.

Ngày 2-7, Công ty TNHH một thành viên thủy nông Đồng Cam đã có báo cáo, kiến nghị Sở NN&PTNT Phú Yên có ý kiến với Bộ Công thương, Tập đoàn điện lực Việt Nam, Trung tâm điều độ điện lưới quốc gia chỉ đạo Công ty Cổ phần thuỷ điện Vĩnh Sơn- Sông Hinh, Công ty cổ phần thuỷ điện Sông Ba Hạ vận hành phát điện phải đảm bảo lưu lượng đưa nước về đầu mối đập Đồng Cam từ 30-40m3/s để đảm bảo nước phục vụ sản xuất vụ hè thu.

Theo nhận định của ngành nông nghiệp Phú Yên, nếu thời gian tới không có mưa, các nhà máy thuỷ điện tiếp tục tích nước chạy máy phát điện. Nếu không có sự phối hợp điều tiết hợp lý sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất vụ hè thu trên địa bàn Phú Yên.

Có thể bạn quan tâm

Phác họa một góc Công viên ba hạt lúa sắp triển khai xây dựng tại Cà Mau. (Ảnh tư liệu)

Cà Mau phê duyệt đầu tư xây dựng Công viên ba hạt lúa

Sáng 24/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Ngô Vũ Thăng cho biết, Chủ tịch tỉnh vừa ban hành Quyết định số 3151/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Công viên ba hạt lúa nhằm cải thiện không gian sinh hoạt cộng đồng và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Ảnh thiết kế có yếu tố AI.

Tăng tốc chặng đường cuối, hướng tới chấm dứt nuôi nhốt gấu lấy mật trong năm 2026

Từ hơn 4.000 cá thể gấu nuôi nhốt năm 2005, đến nay cả nước còn 206 cá thể, phần lớn trong đó bị nuôi nhốt hơn 20 năm, sức khỏe suy giảm và cần được đưa đến các cơ sở cứu hộ. Việc hoàn thành mục tiêu chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật trong năm 2026 đang bước vào chặng đường cuối, nhưng cũng là giai đoạn nhiều thách thức.

Phụ nữ phường Tân An phối hợp cùng các lực lượng chức năng gia cố đê. (Ảnh: PN)

Phụ nữ Bắc Ninh sát cánh cùng người dân trong bão lũ

Do ảnh hưởng của bão số 4 khiến mưa lớn kéo dài, nước sông dâng cao khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh bị ngập lụt, sạt lở, giao thông chia cắt. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, các cấp Hội Phụ nữ Bắc Ninh đã cùng chính quyền và người dân chủ động ứng phó, khẩn trương khắc phục hậu quả.

Bảo hiểm nhân thọ: Hiểu đúng để khôi phục niềm tin

Bảo hiểm nhân thọ: Hiểu đúng để khôi phục niềm tin

Ngày 25/8, Báo Nhân Dân phối hợp Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức tọa đàm “Bảo hiểm nhân thọ: Hiểu đúng để yên tâm”, với sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp bảo hiểm.

Khu vực bên ngoài đê thôn Lương Phúc, xã Đa Phúc gần như bị cô lập khi nước sông Cầu dâng sau mưa lớn hôm 10/10/2025. (Ảnh: Văn Thịnh)

Báo động lũ trên sông Tích và sông Cầu

Mưa lớn diện rộng gây ngập úng cục bộ tại một số khu vực Hà Nội. Thành phố đã ban hành báo động lũ cấp II trên sông Tích, sông Cầu, đồng thời huy động lực lượng, phương tiện triển khai tiêu thoát nước, bảo đảm an toàn giao thông và đời sống nhân dân.

Lực lượng Công an Lạng Sơn hỗ trợ di chuyển người già và trẻ nhỏ tới điểm an toàn (Ảnh: CÔNG AN LẠNG SƠN)

Tình quân dân vượt cơn bão lũ

Những trận mưa như trút nước trong nhiều ngày qua khiến tỉnh Lạng Sơn oằn mình trong cơn lũ dữ và sạt lở đất. Mưa bão gây ngập úng và cô lập nhiều khu vực, bản làng miền núi xứ Lạng.

Công ty trách nhiệm một thành viên Sông Chu hiện đang tiêu, thoát nước ra sông Mã qua âu Bến Ngự.

Thanh Hóa: Ứng phó với mưa, bão số 4

Chiều 23/8, Văn phòng chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ứng phó với mưa, bão số 4 các địa phương đã chủ động sơ tán 182 hộ, 839 khẩu ra khỏi khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, sạt lở đến nơi an toàn.

Tin nổi bật ngày 23/8: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Patrick Achi; Bế mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Tin nổi bật ngày 23/8: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Patrick Achi; Bế mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Patrick Achi; Bế mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV; Quốc hội biểu quyết thông qua 6 luật, thảo luận sửa đổi Bộ luật Hình sự… là một số tin tức nổi bật ngày 23/8.

(Ảnh minh họa: THẾ ANH)

Thời tiết các khu vực trên cả nước dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Bắc Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, mưa nhiều hơn vào chiều và tối. Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Người dân khi tham gia các hoạt động ngoài trời cần chú ý chủ động các biện pháp chống nắng, chống mưa hiệu quả, vui chơi an toàn để kỳ nghỉ lễ trọn vẹn.

Sạt lở ta-luy âm trên quốc lộ tại Km96+270, đi qua xã Vân Sơn, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Cục Đường bộ Việt Nam)

Mưa lũ diễn biến phức tạp, nhiều tuyến đường bộ phía bắc bị sạt lở

Tính đến ngày 23/8, mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở ta-luy, sụt lún, ngập úng tại nhiều tuyến quốc lộ, đường tỉnh ở khu vực phía bắc, trong đó một số vị trí bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông. Các lực lượng quản lý đường bộ đang tăng cường huy động máy móc, nhân lực xử lý các điểm hư hỏng để thông xe sớm nhất.

Phố Phạm Ngũ Lão mỗi khi có mưa mặt đường bị ngập, hệ thống thoát nước chậm.

Hà Nội: Mưa lớn, một số điểm ngập nhẹ, giao thông cơ bản bảo đảm

Từ đêm 22 đến sáng 23/8, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Bộ nối với bão số 4, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra mưa trên diện rộng. Lượng mưa đo được tại nhiều khu vực ở mức lớn, song hệ thống thoát nước đô thị cơ bản vận hành ổn định, các điểm ngập phát sinh được xử lý kịp thời.

Giải chạy được tổ chức thường niên nhân kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh: BTC)

Đầu tư, chuẩn bị cho tương lai

Mới đây, Bộ Y tế đưa ra đề xuất hướng dẫn người ở độ tuổi 40 cần đầu tư, chuẩn bị cho tuổi già. Nhiều người cho rằng, đề xuất này quá sớm, nhưng thực tế cho thấy, đây là sự chuẩn bị cần thiết để giảm bớt gánh nặng an sinh trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn biến nhanh.

Học viên lớp học xóa mù tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 tỉnh Thanh Hóa tặng hoa giáo viên giáo sau khi kết thúc lớp học. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Tìm lại niềm tin, sẵn sàng hòa nhập cộng đồng

Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện từ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, công tác này đã có bước chuyển hướng mạnh mẽ từ mô hình điều trị đơn thuần sang phục hồi toàn diện, mở ra cơ hội hoàn lương vững chắc cho hàng chục nghìn con người.

Lực lượng quân đội đưa người dân trong vùng ngập lụt do ảnh hưởng của bão số 4 tại tỉnh Lạng Sơn đến nơi an toàn. (Ảnh: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn)

Các tỉnh miền bắc chủ động ứng phó bão số 4

Trong hai ngày 21 và 22/8, do ảnh hưởng của bão số 4, các tỉnh khu vực phía bắc có mưa lớn kéo dài, gây ngập lụt, chia cắt ở một số nơi. Các địa phương đã chủ động triển khai phương án ứng phó với cơn bão với phương châm bốn tại chỗ.