Phụ huynh cần làm gì trước các cuộc gọi lừa đảo báo con đang cấp cứu?

Những ngày gần đây, nhiều phụ huynh tại Hà Nội đã liên tiếp nhận được các cuộc gọi thông báo con em họ đang bị cấp cứu tại bệnh viện rồi được đề nghị chuyển tiền để phẫu thuật. Trước tình trạng trên, các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo cha mẹ cần tỉnh táo và cẩn trọng để tránh sập bẫy.
Các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo cha mẹ cần tỉnh táo và cẩn trọng để tránh sập bẫy. (Ảnh minh họa)
Các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo cha mẹ cần tỉnh táo và cẩn trọng để tránh sập bẫy. (Ảnh minh họa)

Trước đó, như Báo Nhân Dân đã đưa tin, trong ngày 13/3, rất nhiều phụ huynh học sinh tại Hà Nội đã nhận được các cuộc gọi từ đầu số 07. Các đối tượng đều thông báo cho cha mẹ về việc con cái họ bị tai nạn và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch rồi yêu cầu họ chuyển tiền gấp. Đặc biệt, không ít trường hợp nhóm người còn dàn cảnh, chia vai để tăng thêm lòng tin cho người bị hại.

Trước đó, tình trạng tương tự cũng đã xuất hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh. Không ít người đã “sập bẫy” với số tiền thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.

Đánh giá về vấn đề này, ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc Công ty An ninh mạng thông minh (Smart Cyber Security) cho rằng, hình thức lừa đảo này thật ra không mới. Các đối tượng đã dựa vào tâm lý sợ hãi của mọi người để lợi dụng.

“Khi nghe thông báo con em bị sự cố phải nhập viện, phụ huynh bao giờ cũng mong muốn xử lý nhanh nhất. Tuy nhiên, các đối tượng lừa đảo thường sử dụng những tài khoản không chính chủ, tài khoản đi mua của người khác rồi rút tiền trực tiếp hoặc chuyển sang hình thức tiền mã hóa. Điều này gây ra khó khăn cho việc truy vết về sau”, ông Tuấn Anh phân tích.

Giám đốc Smart Cyber Security đưa ra lời khuyên: Các phụ huynh khi nhận được cuộc gọi tương tự cần xác minh lại với giáo viên chủ nhiệm, ban phụ huynh trước khi thực hiện lệnh chuyển tiền.

"Quan trọng nhất là người sử dụng cần phải tự nâng cao cũng như trang bị các kiến thức, kỹ năng khi thực hiện các giao dịch trực tuyến”, ông Ngô Tuấn Anh khẳng định.

Trong khi đó, ông Ngô Minh Hiếu, chuyên gia an ninh mạng thuộc Trung tâm Giám sát An toàn thông tin Việt Nam cũng cho rằng, trong trường hợp này, những đối tượng xấu thay vì đánh vào lòng tham đã tác động vào lòng tin và tình cảm gia đình của các nạn nhân để lên kế hoạch. Do đó, ông Hiếu khuyên người dân cần “chậm lại”, tiến hành xác minh thông tin cẩn trọng.

Trường hợp nghi vấn đối tượng giả mạo người thân trên mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Trước đó, ngày 7/3, Công an thành phố Hồ Chí Minh cũng đã khuyến cáo phụ huynh khi nhận được các cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo cần liên hệ ngay với cơ quan công an nơi gần nhất.

Có thể bạn quan tâm

Máy móc được huy động để phá dỡ tòa chung cư C5, C6 Quang Trung, phường Thành Vinh. (Ảnh: TTH)

Phá dỡ khu chung cư đã sử dụng gần 50 năm ở Nghệ An

Chiều 21/8, thông tin từ Ủy ban nhân dân phường Thành Vinh (tỉnh Nghệ An) cho biết, các cơ quan chức năng đã di dời 140 hộ dân tại hai tòa C5, C6 khu chung cư Quang Trung và đang khẩn trương phá dỡ 2 tòa nhà này để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện dự án cải tạo, xây dựng.

Tin nổi bật ngày 21/8: Công bố thành lập Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam của Quốc hội; Đưa hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ được đi giám định ADN

Tin nổi bật ngày 21/8: Công bố thành lập Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam của Quốc hội; Đưa hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ được đi giám định ADN

Thúc đẩy quan hệ đối ngoại giữa Quốc hội, nhân dân Việt Nam với Nghị viện, Nghị sĩ, nhân dân các nước; Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm; Hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh được đưa đi giám định ADN... là những tin tức nổi bật trong ngày 21/8.

Quốc hội thảo luận ở hội trường. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cần cơ chế ưu đãi thực chất đối với dự án nhà ở cho thuê

Nhấn mạnh nhà ở cho thuê cần được xác định là một định hướng chiến lược, các đại biểu Quốc hội đề nghị dự thảo Luật thiết kế cơ chế ưu đãi đủ mạnh, thực chất đối với dự án này, nhất là dự án nhà ở cho thuê dài hạn, nhằm đa dạng hóa nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Đông đảo người dân tham gia Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2025 tại Nghệ An. (Ảnh: CTV)

Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026 ở Nghệ An sẽ chính thức khai mạc vào sáng 30/8

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch Tổ chức Chương trình đi bộ "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2026. Chương trình nhằm củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, lan tỏa lối sống xanh, hình thành thói quen đi bộ giảm phát thải khí carbon, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và trách nhiệm đối với cộng đồng.

Tập đoàn Đường sắt quốc gia Việt Nam gặp gỡ, tri ân các nhân chứng lịch sử, các gia đình có 4, 5 thế hệ gắn bó với ngành. (Ảnh: NHẬT MINH)

Gặp gỡ, tri ân những chứng nhân lịch sử ngành đường sắt

Người Đường sắt có quyền tự hào về lịch sử lâu đời với nhiều di sản, có Tổng Bí thư Lê Duẩn từng là người Đường sắt, có đội bóng riêng với nhiều cầu thủ nổi tiếng, có những bản nhạc, tác phẩm văn chương lừng danh và đặc biệt là nhiều gia đình có 4-5 thế hệ cùng làm nghề, điều hiếm ngành nào có được.

Lãnh đạo SEARAV, đại diện cơ quan quản lý nhà nước, Đại sứ quán, tổ chức quốc tế và các đối tác khởi động hành trình 30 năm SEARAV và kích hoạt chiến lược tiếp theo. (Ảnh: Ban tổ chức)

Hành trình 30 năm tiếp nối tri thức, kiến tạo phát triển của Hội Nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á - Việt Nam

Được thành lập năm 1996, Hội Nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á-Việt Nam (SEARAV) ra đời trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh đổi mới và hội nhập khu vực, với sứ mệnh thúc đẩy nghiên cứu về Đông Nam Á, quy tụ đội ngũ trí thức và tăng cường kết nối khoa học trong nước, khu vực và quốc tế.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu phải xây dựng phương án bảo đảm an toàn trên tuyến vận tải đường thủy nội địa từ bờ ra đảo, đảo nối đảo, nhất là tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn. (Ảnh: HIỂN CỪ)

Quảng Ngãi: Tuyệt đối không lợi dụng nhu cầu đi lại tăng cao dịp lễ 2/9 để tăng giá vé

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp lễ 2/9, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động tăng chuyến, tăng phương tiện, tuyệt đối không lợi dụng nhu cầu đi lại tăng cao hoặc biến động giá nhiên liệu để thu tiền cao hơn giá niêm yết nhằm trục lợi.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng phát biểu giải trình. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường: Nhà nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi giao dịch đất đai

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng cho rằng công chứng trong giao dịch đất đai chỉ là một thủ tục, không nhất thiết phải quy định trong Luật Đất đai. Nội dung này đã được đưa vào dự thảo Nghị định, đồng thời Nhà nước vẫn phải bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất trong các giao dịch dân sự.

Khung cảnh hoang tàn do ảnh hưởng của sạt lở ven tuyến sông Gành Hào, đoạn qua ấp Canh Điền, xã Gành Hào, tỉnh Cà Mau. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Giữ lại màu xanh cho dải đất Gành Hào

Nhiều năm qua, sông Gành Hào đoạn qua xã Gành Hào (huyện Đông Hải cũ của tỉnh Bạc Liêu, nay thuộc xã Gành Hào của tỉnh Cà Mau) trở thành vùng đất dữ đối với hàng trăm hộ dân và doanh nghiệp chế biến thủy sản.

Phối cảnh dự án cầu Trà Khúc 1. (Ảnh: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu khởi công dự án cầu Trà Khúc 1 trong quý III/2026

Làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Tâm yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn tất các thủ tục cần thiết để bảo đảm các điều kiện khởi công dự án cầu Trà Khúc 1 trong quý III/2026.