Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến với Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản

Sáng 21/9, tại Phủ Chủ tịch, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chủ trì Lễ đón Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Nhật Bản sang thăm chính thức Việt Nam.
Thiếu nhi Việt Nam vẫy cờ hai nước, nồng nhiệt chào đón Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Thiếu nhi Việt Nam vẫy cờ hai nước, nồng nhiệt chào đón Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Sau Lễ đón, Phó Chủ tịch nước đã có buổi hội kiến với Hoàng Thái tử và Công nương.

Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ vui mừng được đón Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam vào đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973-21/9/2023); chân thành cảm ơn sự quan tâm và tình cảm của Hoàng gia Nhật Bản cũng như cá nhân Hoàng Thái tử và Công nương dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam thời gian qua; khẳng định quan hệ hai nước chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Hoàng Thái tử và Công nương sẽ là một dấu mốc quan trọng, góp phần tăng cường sự hiểu biết và tình cảm giữa nhân dân hai nước, qua đó phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Hoàng Thái tử cùng điểm lại lịch sử giao lưu giữa nhân dân hai nước có từ thế kỷ thứ 8 qua các hoạt động giao thương và các mối lương duyên, tình bạn giữa hai nước; bày tỏ hài lòng và vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong 50 năm qua trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân…

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến với Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến với Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, hai dân tộc Việt Nam và Nhật Bản có sự gần gũi về văn hóa, phong tục tập quán, cùng chia sẻ nhiều giá trị và quan tâm chung; đánh giá cao và cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ và giúp đỡ to lớn của Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đối với công cuộc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế-xã hội của nhân dân Việt Nam cũng như sự quan tâm dành cho cộng đồng gần 500.000 người Việt Nam tại Nhật Bản; khẳng định mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch nước cũng chia sẻ nhận thức chung về tầm quan trọng của hợp tác giáo dục, văn hóa, địa phương trong việc thúc đẩy giao lưu và hiểu biết giữa nhân dân hai nước, qua đó góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ hy vọng Nhật Bản tiếp tục ủng hộ công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực và mở rộng sang cả các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, bảo đảm an ninh năng lượng và lương thực…

Hoàng Thái tử Akishino bày tỏ vui mừng được cùng Công nương thăm lại Việt Nam sau hơn 20 năm; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam; nhấn mạnh rằng Việt Nam là đối tác gần gũi, tin cậy và cùng đồng hành của Nhật Bản; sự giao lưu trong lịch sử, sự hiểu biết giữa hai dân tộc là nền tảng quan trọng để hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác đưa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới.

Hoàng Thái tử vui mừng về sự phát triển vượt bậc và những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong thời gian qua; đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản vào sự phát triển kinh tế xã hội của Nhật Bản; mong muốn có nhiều hơn nữa người Nhật Bản nghiên cứu và học tiếng Việt; cho rằng các lễ hội giao lưu văn hóa tại hai nước đang ngày càng được mở rộng sẽ là cơ hội để nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết và quan hệ mật thiết; khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực vì quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko thăm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko thăm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Công nương Kiko cho biết mong muốn được thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về vấn đề phòng chống lao, giao lưu phụ nữ và quan tâm đến hợp tác giáo dục, y tế giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc Hoàng Thái tử và Công nương có chuyến thăm thành công, qua đó cảm nhận được tình cảm hữu nghị, sự gắn bó giữa nhân dân hai nước, hiểu biết hơn về đất nước và con người Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng trân trọng nhờ Hoàng Thái tử chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe tới Nhà Vua Naruhito và Hoàng Hậu, Thượng Hoàng Akihito và Hoàng Thái hậu và các thành viên Hoàng gia Nhật Bản.

Sau buổi hội kiến, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Hoàng Thái tử và Công nương đã đi thăm Nhà sàn Bác Hồ. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng chủ trì tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng Hoàng Thái tử Akishino và Công nương cùng đoàn Hoàng gia Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.