Việt Nam-Nhật Bản gặt hái nhiều thành tựu sau nửa thế kỷ

Trao đổi về chặng đường 50 năm Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973-21/9/2023), Tiến sĩ Tomotaka Shoji, Giám đốc Ban nghiên cứu khu vực thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng (NIDS) của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nhấn mạnh hai nước đã gặt hái nhiều thành tựu sau nửa thế kỷ hợp tác.
Tiến sĩ Tomotaka Shoji, Giám đốc Ban nghiên cứu khu vực thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Nhật Bản.
Tiến sĩ Tomotaka Shoji, Giám đốc Ban nghiên cứu khu vực thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Theo Tiến sĩ Shoji, thành tựu đầu tiên trong quan hệ hai nước chính là hợp tác kinh tế. Việt Nam muốn phát triển kinh tế, trong khi Nhật Bản có mối quan hệ kinh tế rất quan trọng với Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam. Đây là một trong những lý do Nhật Bản muốn thúc đẩy mối quan hệ đó và hai bên chia sẻ những lợi ích kinh tế chung.

Tiến sĩ Shoji nhấn mạnh Nhật Bản luôn coi trọng hợp tác kinh tế trong chính sách ngoại giao. Với tiềm lực vững vàng, Nhật Bản đã phát huy thế mạnh để tăng cường quan hệ với Việt Nam. Ông đánh giá hợp tác kinh tế song phương đã ghi nhận những bước tiến vô cùng mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành quả.

Tiến sĩ Shoji cho biết Nhật Bản là quốc gia cung cấp nguồn Viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam. Nhiều cơ sở hạ tầng, đường sá tại Việt Nam có sự đóng góp của ODA từ Nhật Bản. Bên cạnh đó, hoạt động xúc tiến kinh doanh đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam diễn ra khá sôi động. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang đầu tư vào Việt Nam, xây dựng nhà máy và tuyển dụng lao động Việt Nam.

Kết quả là sự xuất hiện của các thương hiệu, sản phẩm Nhật Bản tại Việt Nam như ô-tô, xe máy và gần đây là Aeon Mall. Những doanh nghiệp Nhật Bản này đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc, trong khi người Việt Nam ngày càng biết đến và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của họ nhiều hơn. Ông tin rằng đây là một thành tựu rất có ý nghĩa đối với quan hệ song phương.

Về văn hóa và xã hội, Tiến sĩ Shoji bày tỏ vui mừng khi người Việt Nam có cảm giác thân thiết với Nhật Bản và người Nhật Bản cũng coi người Việt Nam là những người rất gần gũi. Cùng là quốc gia nằm trong châu Á, ông tin rằng hai nước dễ hòa hợp. Đây là nền tảng để Nhật Bản hợp tác với Việt Nam.

Theo Tiến sĩ Shoji, Việt Nam là quốc gia có lịch sử lâu dài gắn với việc bảo vệ đất nước và giành độc lập dân tộc. Sự tôn trọng và đánh giá cao của người dân Nhật Bản đối với người dân Việt Nam cũng là lý do giúp cho quan hệ hai nước phát triển đặc biệt mạnh mẽ. Ông cho rằng an ninh là một lĩnh vực hợp tác được hai nước quan tâm.

Trong thời gian tới, hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển. Theo ông, hiện có nhiều vấn đề không chỉ gói gọn ở Việt Nam và Nhật Bản mà mở rộng ra toàn thế giới, thí dụ như biến đổi khí hậu. Mỗi quốc gia đang đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng khác nhau như bảo vệ môi trường. Nhật Bản và Việt Nam nên hợp tác với nhau và nỗ lực giải quyết những vấn đề này.

Về phối hợp tại các diễn đàn đa phương, Tiến sĩ Shoji khẳng định Việt Nam và Nhật Bản đã hợp tác rất nhiều trong khuôn khổ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đối với Nhật Bản, ASEAN là một tổ chức quốc tế quan trọng. Trong khuôn khổ đó, hợp tác giữa hai nước rất thuận lợi và sẽ tiếp tục được củng cố trong thời gian tới.

Ngoài ra, Tiến sĩ Shoji cũng chỉ ra một hướng phát triển nữa trong hợp tác song phương, đó là những diễn đàn kinh tế mở rộng từ ASEAN. Việt Nam và Nhật Bản được kỳ vọng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong các khuôn khổ hợp tác kinh tế khu vực rộng lớn như Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP)...

Theo Tiến sĩ Shoji, hai nước sẽ tiếp tục củng cố hợp tác tại Liên hợp quốc - khuôn khổ đa phương quan trọng nhất.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.