Việt Nam-Nhật Bản gặt hái nhiều thành tựu sau nửa thế kỷ

Trao đổi về chặng đường 50 năm Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973-21/9/2023), Tiến sĩ Tomotaka Shoji, Giám đốc Ban nghiên cứu khu vực thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng (NIDS) của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nhấn mạnh hai nước đã gặt hái nhiều thành tựu sau nửa thế kỷ hợp tác.
Tiến sĩ Tomotaka Shoji, Giám đốc Ban nghiên cứu khu vực thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Nhật Bản.
Tiến sĩ Tomotaka Shoji, Giám đốc Ban nghiên cứu khu vực thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Theo Tiến sĩ Shoji, thành tựu đầu tiên trong quan hệ hai nước chính là hợp tác kinh tế. Việt Nam muốn phát triển kinh tế, trong khi Nhật Bản có mối quan hệ kinh tế rất quan trọng với Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam. Đây là một trong những lý do Nhật Bản muốn thúc đẩy mối quan hệ đó và hai bên chia sẻ những lợi ích kinh tế chung.

Tiến sĩ Shoji nhấn mạnh Nhật Bản luôn coi trọng hợp tác kinh tế trong chính sách ngoại giao. Với tiềm lực vững vàng, Nhật Bản đã phát huy thế mạnh để tăng cường quan hệ với Việt Nam. Ông đánh giá hợp tác kinh tế song phương đã ghi nhận những bước tiến vô cùng mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành quả.

Tiến sĩ Shoji cho biết Nhật Bản là quốc gia cung cấp nguồn Viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam. Nhiều cơ sở hạ tầng, đường sá tại Việt Nam có sự đóng góp của ODA từ Nhật Bản. Bên cạnh đó, hoạt động xúc tiến kinh doanh đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam diễn ra khá sôi động. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang đầu tư vào Việt Nam, xây dựng nhà máy và tuyển dụng lao động Việt Nam.

Kết quả là sự xuất hiện của các thương hiệu, sản phẩm Nhật Bản tại Việt Nam như ô-tô, xe máy và gần đây là Aeon Mall. Những doanh nghiệp Nhật Bản này đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc, trong khi người Việt Nam ngày càng biết đến và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của họ nhiều hơn. Ông tin rằng đây là một thành tựu rất có ý nghĩa đối với quan hệ song phương.

Về văn hóa và xã hội, Tiến sĩ Shoji bày tỏ vui mừng khi người Việt Nam có cảm giác thân thiết với Nhật Bản và người Nhật Bản cũng coi người Việt Nam là những người rất gần gũi. Cùng là quốc gia nằm trong châu Á, ông tin rằng hai nước dễ hòa hợp. Đây là nền tảng để Nhật Bản hợp tác với Việt Nam.

Theo Tiến sĩ Shoji, Việt Nam là quốc gia có lịch sử lâu dài gắn với việc bảo vệ đất nước và giành độc lập dân tộc. Sự tôn trọng và đánh giá cao của người dân Nhật Bản đối với người dân Việt Nam cũng là lý do giúp cho quan hệ hai nước phát triển đặc biệt mạnh mẽ. Ông cho rằng an ninh là một lĩnh vực hợp tác được hai nước quan tâm.

Trong thời gian tới, hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển. Theo ông, hiện có nhiều vấn đề không chỉ gói gọn ở Việt Nam và Nhật Bản mà mở rộng ra toàn thế giới, thí dụ như biến đổi khí hậu. Mỗi quốc gia đang đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng khác nhau như bảo vệ môi trường. Nhật Bản và Việt Nam nên hợp tác với nhau và nỗ lực giải quyết những vấn đề này.

Về phối hợp tại các diễn đàn đa phương, Tiến sĩ Shoji khẳng định Việt Nam và Nhật Bản đã hợp tác rất nhiều trong khuôn khổ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đối với Nhật Bản, ASEAN là một tổ chức quốc tế quan trọng. Trong khuôn khổ đó, hợp tác giữa hai nước rất thuận lợi và sẽ tiếp tục được củng cố trong thời gian tới.

Ngoài ra, Tiến sĩ Shoji cũng chỉ ra một hướng phát triển nữa trong hợp tác song phương, đó là những diễn đàn kinh tế mở rộng từ ASEAN. Việt Nam và Nhật Bản được kỳ vọng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong các khuôn khổ hợp tác kinh tế khu vực rộng lớn như Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP)...

Theo Tiến sĩ Shoji, hai nước sẽ tiếp tục củng cố hợp tác tại Liên hợp quốc - khuôn khổ đa phương quan trọng nhất.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.