Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2025

Sáng 5/9 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế phương Đông năm 2025 (EEF-2025) diễn ra từ ngày 3 đến 6/9 tại thành phố Vladivostok.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2025.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2025.

Tham dự Phiên toàn thể còn có Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Mông Cổ Gombojavin Zandanshatar và Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc Lý Hồng Trung.

Phát biểu khai mạc Phiên toàn thể, Tổng thống Nga Putin khẳng định, chính sách kinh tế vĩ mô bền vững là điều kiện cơ bản cho sự phát triển của nền kinh tế. Chính quyền Nga đã theo đuổi chính sách này trong nhiều năm và cuối cùng đã mang lại hiệu quả tích cực.

Theo người đứng đầu nhà nước Nga, nền kinh tế Nga phải trở thành một nền kinh tế có mức lương cao. Ông coi đây không phải là một câu nói sáo rỗng, mà có ý nghĩa kinh tế. Tổng thống Putin cho biết, trong 10 năm qua, mức lương trung bình ở Viễn Đông đã tăng gấp 2,5 lần. Đến cuối năm ngoái, con số này đã vượt 100.000 rúp/tháng theo tỷ giá trị danh nghĩa.

ndo_br_a.jpg
Toàn cảnh Phiên toàn thể.

Tổng thống Nga cho biết, khu vực này đã giảm tỷ lệ thất nghiệp (từ 7% xuống 2,4%) và tỷ lệ nghèo đói, tuy nhiên các chỉ số này vẫn cao hơn mức trung bình của Nga.

Về kế hoạch phát triển Viễn Đông, theo ông Putin, Nga dự kiến xây dựng các cây cầu mới, trong đó có cầu vượt sông Tumannaya đến Triều Tiên. Cây cầu từ Nga đến Triều Tiên dự kiến ​​sẽ khánh thành vào năm 2026.

Bên cạnh đó, Nga tiếp tục hiện đại hóa các tuyến đường sắt, gồm tuyến chính Baikal-Amur và đường sắt xuyên Siberia. Đến năm 2032, năng lực vận chuyển của các tuyến đường này sẽ cao gấp 1,5 lần so với đầu năm nay.

Ngoài ra, Chính phủ Nga cần phải xác định các tham số của chế độ ưu đãi đồng nhất cho doanh nghiệp ở Viễn Đông và Bắc Cực, dự kiến ​​được triển khai ngày 1/1/2027.

Theo Tổng thống Nga, khai thác than và vàng ở Viễn Đông đã tăng gần 1,7 lần trong 10 năm qua. Kết quả này đạt được nhờ đến nguyên tắc khai báo về cấp phép khai thác dưới lòng đất. Năng lực cảng biển trong khu vực đã tăng gấp đôi: hiện nay đạt gần 380 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự kiến ​​đến năm 2030, con số này sẽ tăng thêm 115 triệu tấn hàng hóa/năm.

ndo_br_a2.jpg
Phiên toàn thể thu hút sự tham dự của nhiều khách mời quốc tế.

Ông Putin tuyên bố, không chỉ giáo viên mà nhân viên của các cơ sở giáo dục ở Viễn Đông và Bắc Cực đều có cơ hội vay thế chấp với lãi suất 2%. Bên cạnh đó, ông giao cho các cơ quan chức năng bảo đảm các khoản vay thế chấp ưu đãi cho tất cả các gia đình đông con, không tính đến tuổi tác của cha mẹ.

Tổng thống Nga cho rằng, việc tăng mức trợ cấp (1 triệu rúp) cho gia đình sinh con thứ ba tại Vùng Liên bang Viễn Đông là hợp lý. Ông chia sẻ, hiện tại, tỷ lệ sinh con thứ ba và các con tiếp theo trong các gia đình ở Viễn Đông cao hơn khoảng 1/4 so với mức trung bình ở Nga. Xu hướng di cư khỏi Viễn Đông đang dần được khắc phục. Giới trẻ ở khu vực này cảm nhận tương lai của nước Nga đang được kiến ​​tạo tại Viễn Đông.

Có thể bạn quan tâm

Công trình này được thực hiện theo sáng kiến của chính quyền Quận 13 Paris, với sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức Pháp cùng cộng đồng người Việt.

Khánh thành bia tưởng niệm nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Paris

Ngày 25/4, Chính quyền Quận 13, thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp) phối hợp Hội ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (Collectif Vietnam-Dioxin) và Ủy ban ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga cùng các hội đoàn và cộng đồng người Việt tổ chức lễ khánh thành bia tưởng niệm các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Công viên Choisy.

Học sinh hai nước Việt Nam và Đan Mạch tham dự cuộc thi. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Kết nối thế hệ trẻ, góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch

"Cuộc thi hùng biện về tương lai tăng trưởng xanh Việt Nam” là sân chơi bổ ích giúp thế hệ trẻ Đan Mạch hiểu hơn về đất nước, con người, lịch sử và những thành tựu phát triển của Việt Nam hướng tới phát triển bền vững; góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch.

Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng 30/4

Kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam - ở Công viên Montreau, thành phố Montreuil, thuộc ngoại ô Paris (Pháp).

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng và Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo Tobias Lang.

Áo sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 23/4 tại thủ đô Vienna, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng đã có buổi làm việc với ông Tobias Lang, Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo, nhằm tăng cường hợp tác Việt Nam-Áo trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trạm bơm của đường ống dẫn dầu Druzhba, chuyển dầu từ Nga sang Hungary, tại cơ sở lọc dầu Danube ở Szazhalombatta (Hungary). (Ảnh: THX/TTXVN)

EU nhất trí sơ bộ về khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine

Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết, ngày 22/4, các nước thành viên đã đạt được nhất trí sơ bộ về việc thông qua khoản vay 90 tỷ euro (tương đương 106 tỷ USD) cho Ukraine. Riêng Hungary có 24 giờ để đưa ra quyết định cuối cùng.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga vào Lăng tưởng nhớ V.I.Lenin. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin tại Nga

Ngày 22/4, tại nhiều nơi trên khắp nước Nga đã diễn ra các hoạt động kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin - vị lãnh tụ vĩ đại, nhà chính trị kiệt xuất, người thầy của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.

(Ảnh minh họa)

Nga đã bán gần 22 tấn vàng từ đầu năm 2026

Ngân hàng Trung ương Nga đã bán 21,8 tấn vàng kể từ đầu năm 2026 để hỗ trợ bù đắp cho thâm hụt ngân sách quốc gia. Tính đến ngày 1/4/2026, dự trữ vàng của nước này đã giảm xuống còn 2.304,76 tấn sau khi bán thêm 6,22 tấn vào tháng 3.

Cơ hội hợp tác giáo dục giữa Anh và EU đang rộng mở (Ảnh: ITV)

Anh và EU tăng cường gắn kết

Năm 2026 đánh dấu 10 năm kể từ khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Đến nay, mối quan hệ giữa hai bên đang chứng kiến những tín hiệu tích cực, cho thấy quyết tâm “cài đặt lại” quan hệ song phương.

Cờ Liên minh châu Âu tại Brussels (Bỉ). (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhịp cầu ven bờ Địa Trung Hải

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố kế hoạch hành động nhằm triển khai “Hiệp ước Địa Trung Hải: Một biển, một hiệp ước, một tương lai”, với mục tiêu thắt chặt sợi dây kết nối với các nước láng giềng phía nam.