Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2025

Sáng 5/9 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế phương Đông năm 2025 (EEF-2025) diễn ra từ ngày 3 đến 6/9 tại thành phố Vladivostok.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2025.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2025.

Tham dự Phiên toàn thể còn có Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Mông Cổ Gombojavin Zandanshatar và Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc Lý Hồng Trung.

Phát biểu khai mạc Phiên toàn thể, Tổng thống Nga Putin khẳng định, chính sách kinh tế vĩ mô bền vững là điều kiện cơ bản cho sự phát triển của nền kinh tế. Chính quyền Nga đã theo đuổi chính sách này trong nhiều năm và cuối cùng đã mang lại hiệu quả tích cực.

Theo người đứng đầu nhà nước Nga, nền kinh tế Nga phải trở thành một nền kinh tế có mức lương cao. Ông coi đây không phải là một câu nói sáo rỗng, mà có ý nghĩa kinh tế. Tổng thống Putin cho biết, trong 10 năm qua, mức lương trung bình ở Viễn Đông đã tăng gấp 2,5 lần. Đến cuối năm ngoái, con số này đã vượt 100.000 rúp/tháng theo tỷ giá trị danh nghĩa.

ndo_br_a.jpg
Toàn cảnh Phiên toàn thể.

Tổng thống Nga cho biết, khu vực này đã giảm tỷ lệ thất nghiệp (từ 7% xuống 2,4%) và tỷ lệ nghèo đói, tuy nhiên các chỉ số này vẫn cao hơn mức trung bình của Nga.

Về kế hoạch phát triển Viễn Đông, theo ông Putin, Nga dự kiến xây dựng các cây cầu mới, trong đó có cầu vượt sông Tumannaya đến Triều Tiên. Cây cầu từ Nga đến Triều Tiên dự kiến ​​sẽ khánh thành vào năm 2026.

Bên cạnh đó, Nga tiếp tục hiện đại hóa các tuyến đường sắt, gồm tuyến chính Baikal-Amur và đường sắt xuyên Siberia. Đến năm 2032, năng lực vận chuyển của các tuyến đường này sẽ cao gấp 1,5 lần so với đầu năm nay.

Ngoài ra, Chính phủ Nga cần phải xác định các tham số của chế độ ưu đãi đồng nhất cho doanh nghiệp ở Viễn Đông và Bắc Cực, dự kiến ​​được triển khai ngày 1/1/2027.

Theo Tổng thống Nga, khai thác than và vàng ở Viễn Đông đã tăng gần 1,7 lần trong 10 năm qua. Kết quả này đạt được nhờ đến nguyên tắc khai báo về cấp phép khai thác dưới lòng đất. Năng lực cảng biển trong khu vực đã tăng gấp đôi: hiện nay đạt gần 380 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự kiến ​​đến năm 2030, con số này sẽ tăng thêm 115 triệu tấn hàng hóa/năm.

ndo_br_a2.jpg
Phiên toàn thể thu hút sự tham dự của nhiều khách mời quốc tế.

Ông Putin tuyên bố, không chỉ giáo viên mà nhân viên của các cơ sở giáo dục ở Viễn Đông và Bắc Cực đều có cơ hội vay thế chấp với lãi suất 2%. Bên cạnh đó, ông giao cho các cơ quan chức năng bảo đảm các khoản vay thế chấp ưu đãi cho tất cả các gia đình đông con, không tính đến tuổi tác của cha mẹ.

Tổng thống Nga cho rằng, việc tăng mức trợ cấp (1 triệu rúp) cho gia đình sinh con thứ ba tại Vùng Liên bang Viễn Đông là hợp lý. Ông chia sẻ, hiện tại, tỷ lệ sinh con thứ ba và các con tiếp theo trong các gia đình ở Viễn Đông cao hơn khoảng 1/4 so với mức trung bình ở Nga. Xu hướng di cư khỏi Viễn Đông đang dần được khắc phục. Giới trẻ ở khu vực này cảm nhận tương lai của nước Nga đang được kiến ​​tạo tại Viễn Đông.

Có thể bạn quan tâm

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.

Ban nhạc gồm các thành viên của dự án Toucher Arts đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Các bạn trẻ Việt Nam tỏa sáng tại Ngày hội Âm nhạc lớn nhất nước Pháp

Ngày 21/6, các bạn trẻ thuộc dự án Toucher Arts của Hiệp hội Art Space ở Pháp đã tham gia biểu diễn tại quảng trường Bouffay, trung tâm thành phố Nantes ở miền tây nước Pháp. Chương trình thu hút gần 2.000 người dân địa phương và du khách quốc tế, góp phần tạo nên bầu không khí sôi động trong ngày hội âm nhạc lớn nhất nước Pháp.

Khách du lịch chật vật giữa trời nắng nóng ở Italia. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Châu Âu chống chọi nắng nóng cực đoan

Theo các nhà khí tượng học, một khối không khí nóng từ sa mạc Sahara kết hợp với vùng áp cao mạnh đã hình thành nên hiện tượng được gọi là vòm nhiệt, khiến nhiệt độ liên tục tăng cao tại Tây và Trung Âu. Dự báo nhiều nơi có thể ghi nhận mức nhiệt từ 39 đến 44 độ C trong những ngày tới.

Ban tổ chức trao kỷ niệm chương tri ân các nhà giáo, chuyên gia đã bền bỉ gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt tới các thế hệ kiều bào.

Kết nối những người “giữ lửa” cho tiếng Việt nơi xa Tổ quốc

Sau 5 năm hình thành và phát triển, Diễn đàn gìn giữ tiếng Việt và văn hóa Việt ở nước ngoài đã trở thành mạng lưới quy tụ những người chung khát vọng gìn giữ tiếng mẹ đẻ, quảng bá văn hóa Việt Nam và vun đắp tình yêu quê hương cho các thế hệ người Việt Nam sinh sống xa Tổ quốc.

Giải cứu người di cư từ Libya tháng 4/2026. Ảnh: THX

Italia triển khai trung tâm điều phối người di cư tại Libya

Chính phủ Italia ngày 21/6 chính thức đưa vào vận hành một phòng điều hành chung thí điểm tại thủ đô Tripoli của Libya, cùng với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, trong nỗ lực tăng cường kiểm soát các tuyến di cư bất hợp pháp qua Địa Trung Hải hướng tới châu Âu.