Phát triển vùng nguyên liệu mía theo mô hình cánh đồng lớn

Nhằm khắc phục những hạn chế trong sản xuất mía, nhiều tỉnh, thành phố đang hướng đến phát triển vùng nguyên liệu theo cánh đồng lớn. Một số địa phương đã nhân rộng mô hình cánh đồng mía lớn đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, mang lại hiệu quả cao, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu.

Thu hoạch mía nguyên liệu trên cánh đồng lớn của Nhà máy đường An Khê (Gia Lai).
Thu hoạch mía nguyên liệu trên cánh đồng lớn của Nhà máy đường An Khê (Gia Lai).

Giúp nông dân làm giàu

Những năm qua, Nhà máy đường An Khê (Công ty cổ phần Ðường Quảng Ngãi) đã tập trung nguồn lực để thay đổi tập quán sản xuất của người trồng mía trên vùng nguyên liệu theo ba chương trình là: Cơ giới hóa, sinh học hóa và hóa học hóa. Nhà máy đang triển khai có hiệu quả việc quy hoạch các vùng mía nguyên liệu theo cánh đồng lớn, góp phần đưa năng suất mía ngày càng tăng cao. Giám đốc Nhà máy đường An Khê Nguyễn Văn Hòe cho biết, để người trồng mía yên tâm sản xuất, ngoài những chính sách hỗ trợ của nhà máy thì các cấp chính quyền trên địa bàn cũng đang vào cuộc mạnh mẽ, khuyến khích người dân tham gia sản suất trên cánh đồng lớn.

Từ đó, đã tháo gỡ phần nào vướng mắc trong quá trình thực hiện, tạo đòn bẩy xây dựng phong trào thi đua tham gia thực hiện cánh đồng mía lớn trên toàn vùng nguyên liệu, làm cho diện tích mía cánh đồng lớn đã và đang tăng lên nhanh chóng. Nếu như niên vụ mía 2012-2013, toàn vùng nguyên liệu của nhà máy mới có hơn 200 ha, thì đến niên vụ 2016-2017 đã tăng lên hơn 3.500 ha, dự kiến năng suất đạt 110 tấn/ha. Qua thống kê các năm, năng suất bình quân mía thuộc cánh đồng lớn đều cao hơn diện tích sản xuất đại trà từ 30 đến 40%; trong khi đó, chi phí sản xuất giảm hơn 11 triệu đồng/ha, lợi nhuận đạt từ 40 đến 45 triệu đồng/ha/vụ (cao hơn gấp đôi so với sản xuất đại trà).

Là cây trồng chủ lực ở địa phương, nhưng những năm qua, hiệu quả kinh tế của cây mía ở nhiều xã tại huyện Kbang, tỉnh Gia Lai chưa cao do tập quán sản xuất lạc hậu, quy mô nhỏ lẻ nên việc cơ giới hóa, thực hiện quy trình chăm sóc đầu tư chưa đồng bộ và gặp nhiều khó khăn. Từ khi chuyển sang trồng mía nguyên liệu theo mô hình cánh đồng lớn đã đưa năng suất, chất lượng mía từng bước tăng cao. Anh Ðinh Chôi, dân tộc Ba Na, xã Kông Pla, huyện Kbang chia sẻ: Việc trồng mía theo cánh đồng lớn đã làm thay đổi tập quán canh tác của người dân.

Trước đây, gia đình tôi trồng mía theo cách truyền thống, năng suất chỉ đạt từ 60 đến 80 tấn/ha. Sau khi tham gia trồng mía theo cánh đồng lớn không những giảm được chi phí đầu tư, chăm sóc, công lao động mà năng suất mía còn tăng lên từ 100 đến 120 tấn/ha; trung bình mỗi ha, gia đình lãi khoảng 40 triệu đồng. Niên vụ 2016-2017, gia đình tôi trồng 13 ha, thấy hiệu quả rõ rệt, niên vụ này đã thuê đất canh tác với diện tích 32 ha.

Ðổi mới tư duy sản xuất

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cánh đồng lớn là hình thức tổ chức sản xuất trên cơ sở hợp tác, liên kết giữa người nông dân với doanh nghiệp. Tổ chức đại diện của nông dân trong sản xuất gắn chế biến và tiêu thụ nông sản trên cùng địa bàn, có quy mô ruộng đất lớn để tạo ra sản lượng nông sản hàng hóa tập trung, chất lượng cao, tăng sức cạnh tranh của nông sản trên thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân và các đối tác tham gia. Thời gian qua, nhiều địa phương như: Khánh Hòa, Thanh Hóa, Ðồng Nai, Tây Ninh… đã có những chính sách hỗ trợ người nông dân cũng như kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư sản xuất mía theo cánh đồng lớn. Trong đó, có nhiều mô hình triển khai đã góp phần tăng năng suất mía hơn 100% so với trồng truyền thống giúp người nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng thu nhập.

Tuy nhiên, việc mở rộng vùng trồng mía nguyên liệu theo cánh đồng lớn hiện nay vẫn gặp những khó khăn, do một số nơi địa hình đất trũng nên không thể sử dụng máy liên hợp hoặc các loại máy có công suất lớn để canh tác và thu hoạch. Những nơi khác, ruộng mía không bằng phẳng, cho nên thu hoạch mía bằng máy gặp khó khăn. Chỉ có thể đầu tư xây dựng và thực hiện cánh đồng lớn ở những nơi có điều kiện hạ tầng tương đối thuận lợi (giao thông, nguồn nước, điện). Ðiển hình như tại Nhà máy đường An Khê đang thực hiện tốt mô hình cánh đồng mía lớn, nhưng hiện nay việc mở rộng mô hình cũng có những khó khăn nhất định.

Giám đốc Nhà máy đường An Khê Nguyễn Văn Hòe chia sẻ: "Tại vùng nguyên liệu của Nhà máy, một số nơi đất sản xuất mía manh mún, nhỏ lẻ, khó đưa cơ giới vào trồng, chăm sóc; một số người dân vẫn quen với tập quán canh tác cũ, không muốn dồn điền đổi thửa để hình thành các cánh đồng lớn; một số ít hộ nông dân tận dụng lao động trong gia đình để tự chăm sóc, nên chưa tận dụng hết ưu thế của cơ giới hóa, chưa khai thác hết năng suất mía".

Sản xuất mía nguyên liệu theo cánh đồng lớn là hướng đi tất yếu, nhằm tăng năng suất, hạ giá thành, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Chủ trương xây dựng cánh đồng lớn chuyên canh mía sẽ tạo điều kiện cho người trồng mía ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, xóa bỏ tập quán canh tác cũ, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất để cùng phát triển.

Vì vậy, để khắc phục những hạn chế và hướng đến mở rộng mô hình cánh đồng lớn, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cần tuyên truyền, vận động người trồng mía thay đổi tư duy, tập quán canh tác cũ; ban hành các chính sách nhằm hỗ trợ người dân tham gia và mở rộng cánh đồng mía lớn; chú trọng công tác dồn điền đổi thửa, hình thành các cánh đồng lớn để dễ dàng áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Tùy theo điều kiện từng vùng, từng nơi, người nông dân cần được tập hợp trong các tổ chức kinh tế hợp tác với nhau theo từng cánh đồng lớn, thay cho các hoạt động độc lập, riêng lẻ, để thuận lợi cho đầu tư, sản xuất hàng hóa lớn, dễ tiếp cận thị trường và bảo đảm đầu ra.

Có thể bạn quan tâm

Ra mắt mô hình "Xã thương mại điện tử-Chợ Lách vươn mình". (Ảnh: BÁ DŨNG)

Vĩnh Long: Khởi động mô hình “Xã thương mại điện tử-Chợ Lách vươn mình"

Chiều 17/8, tại xã Chợ Lách, Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long phối hợp TikTok Shop và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam triển khai mô hình “Xã thương mại điện tử-Chợ Lách vươn mình”. Đây là xã điểm thực hiện mô hình hướng tới chuyển đổi số khu vực nông thôn, đánh thức tiềm năng kinh tế số tại địa phương.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 17/8: Thanh khoản sụt giảm mạnh, VN-Index tiếp tục mất điểm

Phiên giao dịch ngày 17/8, áp lực bán nhanh chóng gia tăng và lan rộng ngay từ đầu phiên, đặc biệt tại nhóm bất động sản và tài chính, khiến sắc đỏ áp đảo trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Dù dòng tiền bắt đáy nhập cuộc cuối phiên giúp chỉ số thu hẹp đà giảm, VN-Index vẫn mất 1,62 điểm, xuống mức 1.727,46 điểm.

Bài 2: Kích hoạt động lực đột phá từ công nghệ chiến lược

Bài 2: Kích hoạt động lực đột phá từ công nghệ chiến lược

Nghị quyết 19-NQ/TW đề ra nhiệm vụ phát triển mạnh các động lực tăng trưởng mới từ công nghiệp công nghệ cao. Song song với đó, Việt Nam cần ưu tiên phát triển một số ngành mũi nhọn như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu mới, lượng tử, công nghiệp xanh và công nghiệp năng lượng,…

Kinh tế số đang mở ra dư địa tăng trưởng mới nhưng từ tiềm năng đến giá trị vẫn còn một khoảng cách không nhỏ. (Ảnh: AN NGUYÊN)

Để kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng

Kinh tế số đang mở ra dư địa tăng trưởng mới nhưng từ tiềm năng đến giá trị vẫn còn một khoảng cách không nhỏ. Theo các chuyên gia, điểm nghẽn nằm ở công nghệ, thể chế, dữ liệu, năng lực doanh nghiệp, nhân lực và khả năng tổ chức lại phương thức sản xuất, kinh doanh.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Đẩy nhanh giải ngân các dự án khu vực Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ

Ngày 17/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị thực hiện, giải ngân các dự án thuộc Đề án ổn định dân cư phát triển kinh tế-xã hội vùng chuyển dân sông Đà; Dự án cấp bách đê ngăn lũ chống ngập úng Pheo-Chẹ hạ du sông Đà và Dự án khắc phục cấp bách sạt lở khu vực tổ 15, phường Hòa Bình.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến và các Phó Chủ tịch Quốc hội tại phiên họp sáng 17/8. (Ảnh: Media Quốc hội)

Khắc phục các khoảng trống pháp lý về tài sản mã hóa và các loại giao dịch mới

Sáng 17/8, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng.

Nhân viên bơm xăng cho khách hàng tại một cửa hàng kinh doanh xăng dầu. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Tinh gọn, tăng hiệu quả, minh bạch hệ thống phân phối xăng dầu

Bộ Công thương đang lấy ý kiến dự thảo nghị định thay thế Nghị định 83/2014/NĐ-CP (gọi tắt là NĐ83) về kinh doanh xăng dầu, hướng trọng tâm vào tinh gọn hệ thống phân phối và số hóa toàn diện khâu quản lý, đồng thời giảm điều kiện kinh doanh, tăng quyền chủ động cho doanh nghiệp nhưng gắn với trách nhiệm bảo đảm nguồn cung.

Quyền Tổng Giám đốc Điều hành ACIAR, Tiến sĩ Nick Austin và Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đặng Ngọc Điệp trao đổi bản Chiến lược Hợp tác Nghiên cứu Nông nghiệp 2026 - 2035 giữa ACIAR và MAE tại Canberra ngày 11/8/2026. (Ảnh: ACIAR)

Việt Nam-Australia tăng cường hợp tác nghiên cứu nông nghiệp hỗ trợ chuyển đổi xanh, bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu

Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR) cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam vừa công bố Chiến lược hợp tác nghiên cứu giai đoạn 2026-2035 và thống nhất về nguyên tắc khoản đầu tư trị giá 3,3 triệu AUD cùng các khoản đóng góp hiện vật bổ sung cho hai dự án nghiên cứu mới.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng trong nước ngày một tiệm cận giá thế giới, chuyên gia dự đoán giá tiếp tục tăng trong tuần tới

Giá vàng thế giới kết thúc tuần tăng nhẹ ở mức 4.375 USD/ounce khi kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vào tháng 9 giảm dần. Các chuyên gia cho rằng giá kim loại quý này sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới. Trong nước, giá vàng miếng SJC không đổi sau 1 tuần, mua vào-bán ra ở mức 141-144 triệu đồng/lượng.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: KHÔI MINH)

Hà Nội tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện quy định mới về hải quan

Ngày 15/8, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Tài chính Hà Nội) tổ chức Hội nghị đối thoại “Những điểm mới và giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định số 169/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan”, với sự tham dự của 150 đại biểu.

Đổi mới mô hình phát triển kinh tế

Đổi mới mô hình phát triển kinh tế

Đổi mới mô hình phát triển thực chất là đổi mới cách thức nền kinh tế tạo ra giá trị, năng suất và năng lực cạnh tranh từ mô hình tăng trưởng theo chiều rộng dựa vào gia công, lắp ráp sang tăng trưởng theo chiều sâu nhờ lợi thế cạnh tranh bằng tri thức, công nghệ và năng suất.

[Video] Ngân hàng Nhà nước triển khai 618 cuộc thanh tra, cảnh báo nguy cơ né quy định cấp tín dụng

[Video] Ngân hàng Nhà nước triển khai 618 cuộc thanh tra, cảnh báo nguy cơ né quy định cấp tín dụng

Trong báo cáo tình hình hoạt động ngân hàng 7 tháng đầu năm, định hướng điều hành những tháng cuối năm 2026, Ngân hàng Nhà nước cho biết có một số dấu hiệu lợi dụng kẽ hở, né tránh quy định về giới hạn sở hữu cổ phần và né quy định về giới hạn cấp tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan.